Top 5 cách nấu lẩu chay đơn giản, thanh đạm tại nhà

22/05/2023 01:46:18 270 lượt xem

Trong thời tiết se lạnh, cả gia đình ngồi quây quần bên nồi lẩu chay thì còn còn tuyệt vời hơn. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để áp dụng ngay 5 cách nấu lẩu chay ngọt ngon đơn giản ngay tại nhà.

1. Cách nấu lẩu chay thập cẩm

Lẩu chay thập cẩm luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Không chỉ vậy nguyên liệu khá đa dạng và dễ thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon cho món lẩu chay thập cẩm

Cách nấu lẩu thập cẩm chay như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 trái thơm.

  • 2 quả cà chua.

  • 200g đậu hũ chiên.

  • 100g tàu hũ ky chiên.

  • 200g chả cá chay.

  • 500g bún tươi.

  • 1 trái bắp.

  • 2 củ cà rốt.

  • 1 củ cải trắng.

  • 2 quả su su.

  • 1 củ gừng.

  • 3 cây sả.

  • 1 cây hành boa rô.

  • 100g rau muống.

  • 100g nấm bào ngư.

  • 2 muỗng canh dầu điều.

  • 100g tuyết trắng.

  • 1 ít rau nêm.

  • Gia vị thông dụng.

Bạn nên chọn những nguyên liệu có độ tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc.

  • Su su gọt vỏ rửa với nước rồi cũng cắt thành những miếng vừa ăn.

  • Bắp bóc vỏ cắt thành từng đoạn nhỏ.

  • Cà chua rửa sạch bổ thành múi cau.

  • Nhặt sạch các loại rau rồi rửa với nước, vớt ra để ráo.

  • Quả thơm gọt vỏ và loại bỏ hết phần mắt. Bạn cho thơm cùng cà chua vào máy xay để xay nhuyễn.

  • Sả đập dập và cắt thành khúc ngắn.

  • Hành boa rô cắt nhỏ.

  • Đậu hũ mang chiên rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Phần chả cá chay bạn thái thành những miếng dài và tàu hũ ky cũng cắt thành các miếng vừa ăn.

Bước 3: Làm nước hầm rau củ

Cho rau củ vào trong nồi hầm khoảng 30 phút

Bạn cho 2 lít nước vào trong nồi đun sôi. Tiếp đó, bạn cho quả su su, cà rốt và củ cải trắng vào. Bạn nên hầm trong lửa nhỏ và đun sôi thêm 30 phút.

Bước 4: Phi thơm những nguyên liệu trên

Bạn đặt nồi lên bếp rồi thêm 2 muỗng canh dầu điều để tạo màu. Khi dầu đã nóng bạn cho tiếp gừng, hành boa ổ, sả đập dập vào phi thơm lên.

Tiếp đến, bạn cho cà chua và thơm đã xay nhuyễn cùng với 3 muỗng canh đường và đun thêm khoảng 3 phút.

Bước 5: Nấu nước dùng lẩu chay thập cẩm

Rau củ khi hầm được 30 phút bạn vớt hết ra và giữ lại nước. Sau đó, bạn cho nồi nước gia vị trong bước 4 vào. Khi đun sôi bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu như bạn chưa cảm thấy có độ chua hãy cho thêm một chút nước cốt me.

Bạn cho tiếp đậu hũ vào và nếu thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Cho nước dùng ra nồi ăn lẩu, kế tiếp cho thêm tàu hũ ky, nấm, chả cá và rau củ vào đợi nước sôi là có thể thưởng thức được.

Bước 6: Thành phẩm

Một nồi lẩu chay thập cẩm thơm ngon và hấp dẫn

Chỉ với 5 bước thực hiện bạn đã có ngay một nồi lẩu chay thanh đạm để gia đình cùng nhau thưởng thức. Phần nước dùng có vị chua cay ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Đi kèm với đó là rau củ ăn cùng càng khiến cho món lẩu trở nên hấp dẫn, khó cưỡng hơn.

2. Cách nấu lẩu thái chay ngon nhất

Với cách nấu lẩu chay thái này bạn sẽ không cần ra nhà hàng mỗi khi muốn ăn nữa. Món ăn có hương vị chua cay đặc trưng kích thích vị giác. Khi ăn kèm cùng với rau sống, nấm sẽ làm cho mọi người phải xuýt xoa trước vị ngon của chúng.

Cách nấu lẩu thái chay chua cay như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bún tươi.

  • 1 củ cải trắng.

  • 2 củ cà rốt.

  • 1 trái bắp.

  • 100g nấm rơm.

  • Gừng sả băm.

  • 4 nhánh sả.

  • 3 quả ớt.

  • 1 trái thơm.

  • 3 quả cà chua.

  • Rau sống ăn kèm: Rau ôm, ngò gai, rau quế, rau muống, nấm bào ngư, rau nhút, nấm kim châm…

  • Gia vị: Gia vị lẩu thái, dầu ăn, muối đường.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào cách nấu lẩu chay bạn cần sơ chế các nguyên liệu như sau:

  • Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bắp bóc vỏ, rửa sạch và thái thành 3 -4 khúc.

  • Nấm rơm làm sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

  • Tàu hũ ky, đậu hũ mang đi chiên và thái thành từng miếng nhỏ.

  • Thơm gọt bỏ vỏ, mắt, cà chua rửa sạch rồi cho vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn.

  • Rau rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 3: Nấu nước lẩu thái chay chua cay

Cho cà rốt, củ cải và nấm rơm vào trong nồi rồi thêm 2 lít nước. Đun sôi nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa muối và nấu trong vòng 30 phút.

Cho nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho gừng, sả băm vào phi thơm lên.

Khi những nguyên liệu trên đã vàng thơm bạn cho hỗn hợp cà chua, thơm vào nồi. Sau đó, nêm thêm 1 thìa đường và tiếp tục đảo cho tới khi hỗn hợp trở nên sền sệt.

Rau củ sau khi hầm được 30 phút bạn vớt hết ra để lại nước. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp vừa xào xong cùng với gói gia vị lẩu thái chay để làm nước dùng.

Đun nước cho tới khi sôi thì thêm tàu hũ ky, đậu hũ chiên vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức

Hương vị lẩu thơm ngon, thanh đạm tốt cho sức khỏe

Múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ hơn rồi cho thêm rau gia vị cùng ớt vào. Đun sôi nước bạn chỉ cần cho rau sống, nấm vào nhúng và thưởng thức cùng với bún tươi.

Nước lẩu có vị chua cay ngon miệng, vừa ăn vừa hít hà vì nóng và ngon. Những nguyên liệu khi nhúng xong vẫn đảm bảo được sự tươi ngon.

3. Cách nấu lẩu chao chay

Lẩu chao chay luôn là món ăn được nhiều người lựa chọn trong ngày rằm hoặc đầu tháng. Một nồi lẩu không chỉ có hương vị thơm ngon, thanh đạm mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món lẩu chao chay

Cách nấu nước lẩu chay ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150g chao.

  • 100g tương đậu nành.

  • 150g đậu hũ non.

  • 50g đậu hũ trắng.

  • 50g đậu hũ trứng.

  • 50g vỏ hoành thánh.

  • 50g đậu xanh không vỏ.

  • 30g sả băm.

  • Ớt băm.

  • 500ml nước dừa non.

  • 130g nấm đùi gà.

  • 30g nấm hương.

  • Cà tím 1 quả.

  • Ớt sừng.

  • Lá hẹ.

  • Dầu ăn.

  • Rau nhúng lẩu.

  • Hạt nêm chay.

  • Gia vị thông dụng khác.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cho đậu hũ non, tương đậu nành, chao, sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào máy xay sinh tố. Xay cho tới khi nhuyễn ra để làm nước sốt nêm cho nồi lẩu.

  • Cà tím cắt thành từng khúc ngắm vừa ăn sau đó ngâm vào trong nước muối pha loãng để không bị thâm.

  • Mang các loại nấm ngâm với nước sau đó rửa sạch để ráo nước.

  • Rau sống nhúng lẩu rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước lẩu chao chay

Bắc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn thực vật, đun nóng. Sau đó, thêm 15 ga sả băm và 15g gừng vào phi thơm lên.

Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp vừa xay được vào xào 2 phút cho tới khi dậy mùi. Sau đó, đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, khuấy đều nấu cho sôi.

Nêm thêm vào nồi nước lẩu 2 thìa hạt nêm chay rồi cho cà tím vào. Đợi sôi thêm một lần nữa là hoàn thành.

Bước 4: Làm hoành thánh

Trước tiên, bạn lấy 100g đậu hũ trắng, 30g nấm hương đã được băm nhuyễn cùng với 30g nấm đùi gà, đậu xanh hấp chín, 1 thìa hạt nêm, 1 nửa thìa tiêu trộn đều lên.

Cho nhân vào từng lá hoành thánh gói lại bằng lá hệ đã trụng qua nước sôi. Bạn buộc chặt lại để khi nhúng phần nhân không bị bung ra ngoài.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Thành quả nồi lẩu chao chay sau khi hoàn thành

Sau khi đã chuẩn bị xong nước lẩu và các nguyên liệu ăn kèm bạn chỉ cần cho nước ra nồi lẩu. Đợi sôi và nhúng rau, hoành thánh là có thể thưởng thức.

Món lẩu chao chay có vị thơm béo đặc trưng của chao cùng với đậu hũ non, đậu nành. Lẩu còn có thêm những viên hoành thánh chay vô cùng hấp dẫn cùng các loại rau tươi ăn bắt miệng.

4. Cách nấu lẩu chay nấm

Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm được rất nhiều gia đình yêu thích và nấu mỗi khi tụ họp. Công thức chế biến khá đơn giản và mang hương vị thanh đạm thích hợp ăn vào ngày đầu tháng hoặc rằm.

Cách nấu lẩu nấm chay chua cay như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g  nấm kim châm.

  • 50g nấm đùi gà.

  • Khoai môn, cà rốt.

  • 50g nấm rơm.

  • 50g nấm linh chi.

  • 50 nấm bào ngư.

  • 50g tàu hũ ki.

  • 1 cây súp lơ.

  • 10g mía lau.

  • 2 nhánh hành boa rô.

  • 1 bắp ngô.

  • Gia vị kèm theo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau củ mang rửa sạch để ráo nước. Súp lơ mang thái thành miếng nhỏ.

  • Tàu hũ ky, cà rốt cắt thành từng khúc khoảng 3 cm.

  • Mía lau và ngô mang chẻ đôi.

  • Nấm cắt bỏ hết phần gốc cứng rồi ngâm với nước muối loãng hay nước vo gạo để loại bỏ hết bụi bẩn. Nếu như nấm quá dài bạn có thể cắt làm đôi để dễ ăn hơn.

Bước 3: Nấu nước lẩu nấm chay

Cho rau củ vào hầm để làm nước dùng

Bắc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước đun sôi. Tiếp đó bạn cho mía, ngô và các loại củ vào hầm trong vòng 30 phút.

Bắc chảo lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn thực vật để phi vàng hành boa rô lên. Nếu như muốn bạn cũng có thể cho khoai môn vào chiên sơ qua để dai và thơm hơn.

Khi nồi nước rau củ đã hầm xong, bạn vớt hết bắp và mía ra. Thêm cà rốt và khoai môn đã chuẩn bị vào. Đồng thời, nêm thêm muối đường, nước tương, bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 4: Hoàn thành nồi lẩu nấm chay

Nồi lẩu nấm chay với hương vi chua chua, cay cay tuyệt vời

Bạn cho nước ra nồi lẩu sau đó đợi sôi và nhúng các nguyên liệu vào là có thể thưởng thức. Nước lẩu có vị thanh đạm cùng với mùi thơm của nấm vừa vị không gây cảm giác ngán cho người ăn.

5. Cách nấu lẩu chay ngon từ kim chi

Cách nấu lẩu chua chay chay ngon từ kim chi khá đơn giản. Không tốn quá nhiều thời gian bạn đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.

Cách nấu lẩu chua chay từ kim chi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ sắn.

  • 1 của cải trắng.

  • 1 trái bắp.

  • 1 thìa bột ớt Hàn Quốc.

  • 1 thìa tỏi băm.

  • 200g nấm kim chi.

  • 200g kim chi cải thảo.

  • 200 nấm hương.

  • 200g cải thảo.

  • 1 củ cà rốt.

  • 100g hẹ.

  • 200g đậu hũ non.

  • 100g đậu hũ chiên.

  • 3 củ cải đỏ.

  • Gia vị chay.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Mang nấm hương khô ngâm với nước ấm rồi rửa lại cho sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Vớt nấm ra cắt bỏ phần chân.

  • Cải thảo rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút. Rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Cà rốt, củ cải trắng, đỏ, sắn mang gọt bỏ phần vỏ và thái thành miếng nhỏ.

  • Bắp mỹ lột vỏ cắt làm 4-5 khúc nhỏ.

  • Đậu hũ non và đậu hũ chiên cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Các loại nấm khác mang sơ chế sạch rồi cho vào trong 1 chiếc tô lớn.

Bước 3: Nấu lẩu kim chi chay

Lẩu chay kim chi được rất nhiều người yêu thích

Cho nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn vào vặn lửa vừa cho tới khi dầu sôi đổ 1 thìa tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, cho kim chi chay vào đảo đều tay và nêm 2 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm chay và đun sôi thêm 5 phút cho ngấm gia vị.

Bắc một nồi khác lên bếp cho 2 lít nước vào rồi thêm các loại rau củ để hầm lấy nước dùng. Bạn cho sắn, cà rốt, củ cải vào đun trong lửa vừa khoảng 30 phút để ra hết chất ngọt.

Cho nước hầm rau củ vào nồi nước sốt đầu tiên và đảo đều lên. Khi nước lẩu sôi bạn chỉ cần cho ra nồi nhỏ hơn và nhúng các loại rau, nấm để thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm nổi lâu chay kim chi

Lẩu kim chi chay có mùi thơm ngon, hấp dẫn. Đi kèm với đó là vị chua chay ngon ngọt, cùng vị bùi béo của đậu hũ. Bạn có thể ăn kèm cùng với bún hoặc mì đều rất ngon và hấp dẫn.

Trên đây là 5 cách nấu lẩu chay mà bạn nên áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình của mình. Ngoài những cách trên bạn có thể nấu lẩu dê chay, lẩu bò chay… Mỗi món sẽ có một hương vị khác nhau. Hãy nhanh tay vào bếp để chiêu đãi cả nhà nào.

17 lượt thích 0 bình luận

Để lại một bình luận

Tin liên quan

Chùa Thập Tháp – Ngôi cổ tự hàng trăm năm nổi đất võ Bình Định

Du lịch chùa 16/11/2024 10:50:21

Chùa Một Mái – Nơi dừng chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Pháp

Du lịch chùa 31/10/2024 14:59:10

Ngôi chùa Phổ Quang 800 tuổi và bảo vật quốc gia – bàn thờ Phật bằng đá

Sống khỏe 24/10/2024 10:14:05

Bên trong con hẻm có 4 ngôi chùa giữa lòng Sài Gòn

Sống khỏe 19/10/2024 11:32:47

Khám Phá Chùa Đậu: Danh lam tuyệt sắc và sí ẩn nhục thân bất hoại của hai Thiền sư

Du lịch chùa 11/10/2024 10:49:48

Khám Phá Chùa Đậu: Danh lam tuyệt sắc và sí ẩn nhục thân bất hoại của hai Thiền sư

Du lịch chùa 11-10-2024 10:49:48

Chùa Đậu, ngôi chùa linh thiêng và cổ kính hơn 2000 năm tuổi, được mệnh danh là "Đệ nhất danh lam" tại Hà Nội. Nơi đây nổi bật với tượng nhục thân đầu tiên ở Việt Nam và cuốn sách đồng ghi lại lịch sử chùa, được xem là cổ xưa nhất cả nước.
5512 lượt xem 0 Bình luận