PV: Chào Khắc Tuyến, càng tìm hiểu về bạn thực sự mình càng cảm thấy bất ngờ. Bạn tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, vừa hát hay, đánh đàn giỏi, nhảy dance sport rất điêu luyện, lại có khả năng dẫn chương trình lưu loát. Khắc Tuyến đúng là một bạn trẻ có nhiều tài lẻ đấy!

Cảm ơn bạn. Tôi không dám nhận là người có nhiều tài lẻ, tôi là người có nhiều sở thích thôi. Từ nhỏ tôi đã thích ca hát, sau đó cũng được tham gia các cuộc thi thiếu nhi dịp hè của quận và thành phố. Đến năm lớp 5 thì có cơ duyên được biết đến Dancesport và cảm thấy thích thú với những điệu nhảy cuốn hút và âm nhạc sôi động. Tôi theo học nhảy đến cấp 3, nhưng sau đó phải tạm dừng để tập trung học văn hóa và ôn thi vào Đại học. Khi đó tôi cũng cảm thấy cuộc sống học hành khá nhàm chán với những guồng quay quen thuộc, rồi bỗng một ngày tôi nhận lời thử sức dẫn một chương trình sinh hoạt đầu tuần tại trường THPT. Và tôi lại có cơ hội trải nghiệm với một lĩnh vực mới. 

Mọi thứ cứ đến với tôi rất tình cờ và tôi thì luôn mở lòng để đón nhận. Khi học tại Học viện Ngoại giao, một ngôi trường không quá đông sinh viên, khiến tôi có nhiều cơ hội phát huy thêm những khả năng mà tôi có trong vai trò Chủ tịch CLB Khiêu vũ Học viện Ngoại giao, Phó Chủ tịch CLB MC Học viện Ngoại giao, Trưởng Ban Văn Nghệ – Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao. Từ đó, giúp tôi ngày một trưởng thành, tự tin, quản lí tốt thời gian, để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ dù ở bất cứ cương vị nào.

Do theo học tại Ngành Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, nên từ năm nhất, năm hai Đại học, tôi đã tìm kiếm cơ hội cộng tác với một số kênh truyền thông, Đài truyền hình như: Báo điện tử Pháp luật Plus, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC… giúp tôi có những hành trang và trải nghiệm nhất định với công việc truyền hình, công việc mà tôi đã gắn bó từ suốt những năm tháng sinh viên cho đến tận bây giờ. Hiện tại tôi vẫn duy trì công việc của một phóng viên, biên tập viên, người dẫn chương trình truyền hình và một huấn luyện viên Dancesport. Tôi cảm thấy may mắn khi có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều công việc, lĩnh vực khác nhau, khiến cuộc sống của tôi phong phú và thú vị hơn.

PV: Với nhiều điểm mạnh như vậy, Khắc Tuyến có nhiều cơ hội phát triển bản thân ở nhiều môi trường hấp dẫn nhưng bạn lại chọn công việc làm MC và biên tập viên truyền hình về Phật giáo. Đâu là lý do để Khắc Tuyến đưa ra quyết định này?

Tôi nghĩ là mọi thứ đều xuất phát từ hai chữ “nhân duyên”. Từ nhỏ khi thấy các anh chị phóng viên, biên tập viên trên TV là tôi đã có ước ao được làm công việc như vậy. Tôi có cơ duyên làm việc tại Truyền hình Bchannel – BTV9 từ năm 2020, khi đó tôi là một cậu sinh viên năm cuối. Vừa thực tập, vừa làm việc ở một lĩnh vực hoàn toàn mới nên tôi cũng không tránh khỏi những lo lắng và áp lực ban đầu. Thế nhưng với sự hỗ trợ của các anh chị đồng nghiệp đi trước, tôi cũng đã dần bắt nhịp với công việc và đảm nhận vai trò Dẫn chương trình, biên tập viên, phóng viên tại kênh Truyền hình Bchannel – BTV9.

Tôi thấy công việc tại Truyền hình Bchannel – BTV9 cũng hấp dẫn và thú vị không kém gì những kênh truyền hình hoặc các đơn vị thông tấn, báo chí khác. Thậm chí, nơi đây còn đặc biệt và đem lại cho tôi những trải nghiệm quý báu mà không nơi nào khác có được. Như bạn thấy, Truyền hình Bchannel – BTV9 về bản chất vẫn là một kênh truyền hình, nên bản thân tôi và anh chị em đồng nghiệp vẫn phát huy hết được khả năng, nghiệp vụ báo chí của bản thân. Có chăng, đối tượng và nội dung có phần đặc thù khi là kênh truyền hình Phật giáo. Đúng là có phần thách thức, khó khăn hơn, nhưng chính điều đó cũng giúp cho tôi cảm thấy được học hỏi, rèn luyện sự kiên nhẫn, linh hoạt và thích nghi nhanh chóng.

PV: Bạn bè hay gia đình có ngạc nhiên khi biết bạn chọn làm MC cho lĩnh vực Phật giáo không? Bạn có nhận được nhiều câu hỏi kiểu như “sao không chọn dẫn chương trình gì trẻ trung hơn mà lại chọn Phật giáo” hay không?

Thú thật, ban đầu mọi người cũng có chút bất ngờ. Vì trước giờ mọi người đều biết đến tôi trong một hình ảnh trẻ trung, năng động, thậm chí đôi lúc hơi “tăng động” một chút. Thế nhưng sau một thời gian làm việc, mọi người đã quen hơn với hình ảnh một Khắc Tuyến trưởng thành, điềm đạm và sâu sắc. Có lẽ, sau quãng thời gian tác nghiệp tại nơi đây, được tiếp xúc với triết lý Phật giáo, tiếp thu những câu chuyện và bài học nhân sinh sâu sắc, chính bản thân tôi cũng có sự chuyển hóa và tìm được một “nốt trầm” trong tâm hồn tôi.

Tôi cũng hay chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm thú vị của bản thân khi đi tác nghiệp với bạn bè và cũng nhận được nhiều lời động viên và ủng hộ. Tôi quan niệm rằng, làm báo chí là cơ hội để được gặp gỡ, tìm hiểu và được sống trong nhiều cuộc đời, hoàn cảnh khác nhau. Và đặc biệt, khi làm việc tại môi trường Phật giáo, mỗi dịp được đến chùa, vấn an Quý Chư tôn đức, đều là những trải nghiệm và cơ duyên mà tôi vô cùng trân quý, tích lũy những chất liệu cuộc sống, làm tươi mới con người và những nguồn năng lượng tích cực trong chính bản thân tôi.

PV: Thật là một quyết định đáng nể với một người trẻ đa tài. Vì lĩnh vực truyền thông về Phật giáo không bao giờ là dễ dàng, bởi ai cũng biết ngôn từ diễn đạt trong Phật giáo mang tính đặc thù, thậm chí là “khó nhằn”. Vậy theo Khắc Tuyến, yếu tố nào quan trọng nhất khi làm MC và biên tập viên kênh truyền hình Phật giáo?

Theo tôi, yếu tố quan trọng nhất của một BTV kênh truyền hình Phật giáo là sự cầu tiến và không ngừng học hỏi. Như bạn biết đấy, Phật giáo là một lĩnh vực cực kỳ đặc thù khi đòi hỏi những kiến thức Phật pháp căn bản, lối hành văn, cách dùng từ cũng phải rất chuẩn chỉnh và chỉn chu. Ban đầu, bản thân tôi và các đồng nghiệp cũng gặp không ít khó khăn bởi hầu như mọi người đều có xuất phát điểm là phóng viên đi làm nội dung Phật giáo, chứ không phải là những người Phật tử đi làm truyền hình. Thế nhưng, theo thời gian, nhờ sự hỗ trợ của Quý Chư tôn đức, tôi cũng đã có những nền tảng kiến thức Phật pháp căn bản, từ đó trở thành cầu nối để truyền tải những triết lý thâm sâu của Đức Thế Tôn một cách gần gũi và dễ hiểu tới khán giả.

Yếu tố thứ 2 mà tôi nghĩ cũng không kém phần quan trọng là cần phải rèn luyện sự chuẩn mực trong oai nghi, tác phong, các quy củ thiền gia. Hầu hết các địa điểm sản xuất chúng tôi đều là tại các tự viện, nhân vật mà chúng tôi tiếp xúc là Quý Chư tôn giáo phẩm, những bậc tùng lâm thạch trụ của TƯGH và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương. Chính vì vậy, chúng tôi cần đặc biệt đảm bảo tác phong, oai nghi trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Đây là một công việc nhiều yêu cầu và thách thức, nhưng cũng chính là cơ hội để tôi trưởng thành và chín chắn hơn.

PV: Trong quá trình tác nghiệp, đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của Khắc Tuyến?

Công việc phóng viên Phật giáo đem đến cho tôi nhiều cơ hội quý giá và đặc ân hiếm có trong cuộc đời. Nhờ Truyền hình Bchannel – BTV9, tôi có cơ duyên được đảnh lễ, vấn an Chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, được lắng nghe những chia sẻ của Quý Chư tôn đức về lẽ sống, về cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Có lẽ, tất cả những sự việc, hiện tượng, mâu thuẫn trong cuộc sống này đều có thể giải quyết và lý giải được bằng triết lý Phật giáo. Và tôi cảm thấy thật may mắn khi là cầu nối, là người đầu tiên được tiếp nhận những lời pháp nhũ từ Quý Thầy, từ đó truyền tải tới đông đảo khán giả của Truyền hình Bchannel – BTV9.

Bên cạnh đó, những chuyến công tác tới vùng sâu vùng xa, các tỉnh miền Tây, với những ngôi chùa quê đơn sơ nhưng ấm áp nghĩa tình, cũng khiến tôi luôn luôn ghi nhớ. Ở đó, cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn thiếu thốn, thế nhưng Quý Thầy và mọi người vẫn tinh tấn tu học, hiền hòa chất phác, chào đón phóng viên với tất cả sự nồng hậu và trìu mến nhất. Tôi được đi nhiều nơi, khám phá nhiêu câu chuyện của các anh chị cô chú Phật tử, hoạt động Phật sự và từ thiện xã hội ở nhiều nơi. Đó chính là những nguồn năng lượng an lành, tiếp sức cho tôi mỗi khi cảm thấy mệt mỏi trên những hành trình tác nghiệp.

PV: Gắn bó với kênh truyền hình Phật giáo nhiều năm, Khắc Tuyến có lẽ ít nhiều đã ứng dụng được triết lý của nhà Phật vào cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế hiện nay giới trẻ thường thiên về hướng cầu nguyện lễ bái hơn là thực tập đạo đức, chuyển hóa nội tâm theo tinh thần Phật giáo. Với góc nhìn của một người trẻ tuổi, Khắc Tuyến đánh giá như thế nào về nhận định này?

Theo tôi nghĩ, bất cư Tôn giáo nào cũng hướng con người về những điều an lành tích cực. Đó mới là đích đến. Nghi thức lễ bái chỉ là phương tiện. Nếu những phương tiện ấy chỉ là bề nổi, khoa trương hào nhoáng, không đem lại sự an lạc tự thân thì thực sự sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Giữa cuộc sống xã hội hiện đại còn nhiều bộn bề lo toan, các bạn trẻ cần tỉnh táo để chọn cho tôi phương pháp thực tập phù hơn, đem đến cuộc sống hỷ lạc và hạnh phúc.

Ngày nay, tôi thấy càng nhiều bạn trẻ tìm đến các phương pháp tâm linh để tìm được sự bình an và chữa lành những vết thương tâm trí. Bản thân tôi cũng đang thực hành thiền, đặc biệt là mỗi khi thấy tâm xô bồ hỗn loạn. Tôi nghĩ, các thực hành Phật giáo chẳng khô khan, khó thực hiện, chỉ cần tập trung hơi thở, tĩnh tại ngay lúc này ở đây, hoặc đơn giản là trì niệm hồng danh Đức Phật, là cách đơn giản nhất để lắng lòng tôi, giải tỏa những căng thẳng thường ngày. 

PV: Còn trong vai trò MC Phật giáo, Khắc Tuyến có đặt ra cho mình những kế hoạch hay mục tiêu xa hơn nữa không?

Thời gian tới, có lẽ tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát triển những công việc hiện tại. Tuy nhiên tôi mong muốn có thể lan tỏa được những kỹ năng báo chí, truyền thông, kinh nghiệm của công việc phóng viên, dẫn chương trình tới đông đảo các bạn Phật tử trẻ tại các ngôi chùa trên cả nước. Tôi thấy ngày nay có rất nhiều bạn trẻ năng động, phụng sự nhiệt thành tại các ngôi chùa. Chính vì vậy, nếu như được trang bị những kiến thức và kỹ năng truyền hình, báo chí căn bản, thì chắc chắn các bạn sẽ trở thành cánh tay nối dài của Chư tôn đức, góp phần lan tỏa những Phật sự tốt đời đẹp đạo tới đông đảo khán giả. Hy vọng rằng tôi sẽ có duyên lành được tổ chức những chương trình giao lưu, những buổi workshop và chia với các bạn Phật tử trẻ trên khắp mọi miền đất nước.

PV: Xin cảm ơn MC & Biên tập viên Khắc Tuyến về những chia sẻ chân thành và thú vị. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng, tự tin làm bất cứ điều gì mình muốn!

——————————————————————-

PV: Chào Khắc Tuyến, càng tìm hiểu về bạn thực sự mình càng cảm thấy bất ngờ. Bạn tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, vừa hát hay, đánh đàn giỏi, nhảy dance sport rất điêu luyện, lại có khả năng dẫn chương trình lưu loát. Khắc Tuyến đúng là một bạn trẻ có nhiều tài lẻ đấy!

Cảm ơn bạn. Tôi không dám nhận là người có nhiều tài lẻ, tôi là người có nhiều sở thích thôi. Từ nhỏ tôi đã thích ca hát, sau đó cũng được tham gia các cuộc thi thiếu nhi dịp hè của quận và thành phố. Đến năm lớp 5 thì có cơ duyên được biết đến Dancesport và cảm thấy thích thú với những điệu nhảy cuốn hút và âm nhạc sôi động. Tôi theo học nhảy đến cấp 3, nhưng sau đó phải tạm dừng để tập trung học văn hóa và ôn thi vào Đại học. Khi đó tôi cũng cảm thấy cuộc sống học hành khá nhàm chán với những guồng quay quen thuộc, rồi bỗng một ngày tôi nhận lời thử sức dẫn một chương trình sinh hoạt đầu tuần tại trường THPT. Và tôi lại có cơ hội trải nghiệm với một lĩnh vực mới. 

Mọi thứ cứ đến với tôi rất tình cờ và tôi thì luôn mở lòng để đón nhận. Khi học tại Học viện Ngoại giao, một ngôi trường không quá đông sinh viên, khiến tôi có nhiều cơ hội phát huy thêm những khả năng mà tôi có trong vai trò Chủ tịch CLB Khiêu vũ Học viện Ngoại giao, Phó Chủ tịch CLB MC Học viện Ngoại giao, Trưởng Ban Văn Nghệ – Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao. Từ đó, giúp tôi ngày một trưởng thành, tự tin, quản lí tốt thời gian, để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ dù ở bất cứ cương vị nào.

Do theo học tại Ngành Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, nên từ năm nhất, năm hai Đại học, tôi đã tìm kiếm cơ hội cộng tác với một số kênh truyền thông, Đài truyền hình như: Báo điện tử Pháp luật Plus, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC… giúp tôi có những hành trang và trải nghiệm nhất định với công việc truyền hình, công việc mà tôi đã gắn bó từ suốt những năm tháng sinh viên cho đến tận bây giờ. Hiện tại tôi vẫn duy trì công việc của một phóng viên, biên tập viên, người dẫn chương trình truyền hình và một huấn luyện viên Dancesport. Tôi cảm thấy may mắn khi có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều công việc, lĩnh vực khác nhau, khiến cuộc sống của tôi phong phú và thú vị hơn.

PV: Với nhiều điểm mạnh như vậy, Khắc Tuyến có nhiều cơ hội phát triển bản thân ở nhiều môi trường hấp dẫn nhưng bạn lại chọn công việc làm MC và biên tập viên truyền hình về Phật giáo. Đâu là lý do để Khắc Tuyến đưa ra quyết định này?

Tôi nghĩ là mọi thứ đều xuất phát từ hai chữ “nhân duyên”. Từ nhỏ khi thấy các anh chị phóng viên, biên tập viên trên TV là tôi đã có ước ao được làm công việc như vậy. Tôi có cơ duyên làm việc tại Truyền hình Bchannel – BTV9 từ năm 2020, khi đó tôi là một cậu sinh viên năm cuối. Vừa thực tập, vừa làm việc ở một lĩnh vực hoàn toàn mới nên tôi cũng không tránh khỏi những lo lắng và áp lực ban đầu. Thế nhưng với sự hỗ trợ của các anh chị đồng nghiệp đi trước, tôi cũng đã dần bắt nhịp với công việc và đảm nhận vai trò Dẫn chương trình, biên tập viên, phóng viên tại kênh Truyền hình Bchannel – BTV9.

Tôi thấy công việc tại Truyền hình Bchannel – BTV9 cũng hấp dẫn và thú vị không kém gì những kênh truyền hình hoặc các đơn vị thông tấn, báo chí khác. Thậm chí, nơi đây còn đặc biệt và đem lại cho tôi những trải nghiệm quý báu mà không nơi nào khác có được. Như bạn thấy, Truyền hình Bchannel – BTV9 về bản chất vẫn là một kênh truyền hình, nên bản thân tôi và anh chị em đồng nghiệp vẫn phát huy hết được khả năng, nghiệp vụ báo chí của bản thân. Có chăng, đối tượng và nội dung có phần đặc thù khi là kênh truyền hình Phật giáo. Đúng là có phần thách thức, khó khăn hơn, nhưng chính điều đó cũng giúp cho tôi cảm thấy được học hỏi, rèn luyện sự kiên nhẫn, linh hoạt và thích nghi nhanh chóng.

PV: Bạn bè hay gia đình có ngạc nhiên khi biết bạn chọn làm MC cho lĩnh vực Phật giáo không? Bạn có nhận được nhiều câu hỏi kiểu như “sao không chọn dẫn chương trình gì trẻ trung hơn mà lại chọn Phật giáo” hay không?

Thú thật, ban đầu mọi người cũng có chút bất ngờ. Vì trước giờ mọi người đều biết đến tôi trong một hình ảnh trẻ trung, năng động, thậm chí đôi lúc hơi “tăng động” một chút. Thế nhưng sau một thời gian làm việc, mọi người đã quen hơn với hình ảnh một Khắc Tuyến trưởng thành, điềm đạm và sâu sắc. Có lẽ, sau quãng thời gian tác nghiệp tại nơi đây, được tiếp xúc với triết lý Phật giáo, tiếp thu những câu chuyện và bài học nhân sinh sâu sắc, chính bản thân tôi cũng có sự chuyển hóa và tìm được một “nốt trầm” trong tâm hồn tôi.

Tôi cũng hay chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm thú vị của bản thân khi đi tác nghiệp với bạn bè và cũng nhận được nhiều lời động viên và ủng hộ. Tôi quan niệm rằng, làm báo chí là cơ hội để được gặp gỡ, tìm hiểu và được sống trong nhiều cuộc đời, hoàn cảnh khác nhau. Và đặc biệt, khi làm việc tại môi trường Phật giáo, mỗi dịp được đến chùa, vấn an Quý Chư tôn đức, đều là những trải nghiệm và cơ duyên mà tôi vô cùng trân quý, tích lũy những chất liệu cuộc sống, làm tươi mới con người và những nguồn năng lượng tích cực trong chính bản thân tôi.

PV: Thật là một quyết định đáng nể với một người trẻ đa tài. Vì lĩnh vực truyền thông về Phật giáo không bao giờ là dễ dàng, bởi ai cũng biết ngôn từ diễn đạt trong Phật giáo mang tính đặc thù, thậm chí là “khó nhằn”. Vậy theo Khắc Tuyến, yếu tố nào quan trọng nhất khi làm MC và biên tập viên kênh truyền hình Phật giáo?

Theo tôi, yếu tố quan trọng nhất của một BTV kênh truyền hình Phật giáo là sự cầu tiến và không ngừng học hỏi. Như bạn biết đấy, Phật giáo là một lĩnh vực cực kỳ đặc thù khi đòi hỏi những kiến thức Phật pháp căn bản, lối hành văn, cách dùng từ cũng phải rất chuẩn chỉnh và chỉn chu. Ban đầu, bản thân tôi và các đồng nghiệp cũng gặp không ít khó khăn bởi hầu như mọi người đều có xuất phát điểm là phóng viên đi làm nội dung Phật giáo, chứ không phải là những người Phật tử đi làm truyền hình. Thế nhưng, theo thời gian, nhờ sự hỗ trợ của Quý Chư tôn đức, tôi cũng đã có những nền tảng kiến thức Phật pháp căn bản, từ đó trở thành cầu nối để truyền tải những triết lý thâm sâu của Đức Thế Tôn một cách gần gũi và dễ hiểu tới khán giả.

Yếu tố thứ 2 mà tôi nghĩ cũng không kém phần quan trọng là cần phải rèn luyện sự chuẩn mực trong oai nghi, tác phong, các quy củ thiền gia. Hầu hết các địa điểm sản xuất chúng tôi đều là tại các tự viện, nhân vật mà chúng tôi tiếp xúc là Quý Chư tôn giáo phẩm, những bậc tùng lâm thạch trụ của TƯGH và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương. Chính vì vậy, chúng tôi cần đặc biệt đảm bảo tác phong, oai nghi trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Đây là một công việc nhiều yêu cầu và thách thức, nhưng cũng chính là cơ hội để tôi trưởng thành và chín chắn hơn.

PV: Trong quá trình tác nghiệp, đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của Khắc Tuyến?

Công việc phóng viên Phật giáo đem đến cho tôi nhiều cơ hội quý giá và đặc ân hiếm có trong cuộc đời. Nhờ Truyền hình Bchannel – BTV9, tôi có cơ duyên được đảnh lễ, vấn an Chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, được lắng nghe những chia sẻ của Quý Chư tôn đức về lẽ sống, về cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Có lẽ, tất cả những sự việc, hiện tượng, mâu thuẫn trong cuộc sống này đều có thể giải quyết và lý giải được bằng triết lý Phật giáo. Và tôi cảm thấy thật may mắn khi là cầu nối, là người đầu tiên được tiếp nhận những lời pháp nhũ từ Quý Thầy, từ đó truyền tải tới đông đảo khán giả của Truyền hình Bchannel – BTV9.

Bên cạnh đó, những chuyến công tác tới vùng sâu vùng xa, các tỉnh miền Tây, với những ngôi chùa quê đơn sơ nhưng ấm áp nghĩa tình, cũng khiến tôi luôn luôn ghi nhớ. Ở đó, cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn thiếu thốn, thế nhưng Quý Thầy và mọi người vẫn tinh tấn tu học, hiền hòa chất phác, chào đón phóng viên với tất cả sự nồng hậu và trìu mến nhất. Tôi được đi nhiều nơi, khám phá nhiêu câu chuyện của các anh chị cô chú Phật tử, hoạt động Phật sự và từ thiện xã hội ở nhiều nơi. Đó chính là những nguồn năng lượng an lành, tiếp sức cho tôi mỗi khi cảm thấy mệt mỏi trên những hành trình tác nghiệp.

PV: Gắn bó với kênh truyền hình Phật giáo nhiều năm, Khắc Tuyến có lẽ ít nhiều đã ứng dụng được triết lý của nhà Phật vào cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế hiện nay giới trẻ thường thiên về hướng cầu nguyện lễ bái hơn là thực tập đạo đức, chuyển hóa nội tâm theo tinh thần Phật giáo. Với góc nhìn của một người trẻ tuổi, Khắc Tuyến đánh giá như thế nào về nhận định này?

Theo tôi nghĩ, bất cư Tôn giáo nào cũng hướng con người về những điều an lành tích cực. Đó mới là đích đến. Nghi thức lễ bái chỉ là phương tiện. Nếu những phương tiện ấy chỉ là bề nổi, khoa trương hào nhoáng, không đem lại sự an lạc tự thân thì thực sự sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Giữa cuộc sống xã hội hiện đại còn nhiều bộn bề lo toan, các bạn trẻ cần tỉnh táo để chọn cho tôi phương pháp thực tập phù hơn, đem đến cuộc sống hỷ lạc và hạnh phúc.

Ngày nay, tôi thấy càng nhiều bạn trẻ tìm đến các phương pháp tâm linh để tìm được sự bình an và chữa lành những vết thương tâm trí. Bản thân tôi cũng đang thực hành thiền, đặc biệt là mỗi khi thấy tâm xô bồ hỗn loạn. Tôi nghĩ, các thực hành Phật giáo chẳng khô khan, khó thực hiện, chỉ cần tập trung hơi thở, tĩnh tại ngay lúc này ở đây, hoặc đơn giản là trì niệm hồng danh Đức Phật, là cách đơn giản nhất để lắng lòng tôi, giải tỏa những căng thẳng thường ngày. 

PV: Còn trong vai trò MC Phật giáo, Khắc Tuyến có đặt ra cho mình những kế hoạch hay mục tiêu xa hơn nữa không?

Thời gian tới, có lẽ tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát triển những công việc hiện tại. Tuy nhiên tôi mong muốn có thể lan tỏa được những kỹ năng báo chí, truyền thông, kinh nghiệm của công việc phóng viên, dẫn chương trình tới đông đảo các bạn Phật tử trẻ tại các ngôi chùa trên cả nước. Tôi thấy ngày nay có rất nhiều bạn trẻ năng động, phụng sự nhiệt thành tại các ngôi chùa. Chính vì vậy, nếu như được trang bị những kiến thức và kỹ năng truyền hình, báo chí căn bản, thì chắc chắn các bạn sẽ trở thành cánh tay nối dài của Chư tôn đức, góp phần lan tỏa những Phật sự tốt đời đẹp đạo tới đông đảo khán giả. Hy vọng rằng tôi sẽ có duyên lành được tổ chức những chương trình giao lưu, những buổi workshop và chia với các bạn Phật tử trẻ trên khắp mọi miền đất nước.

PV: Xin cảm ơn MC & Biên tập viên Khắc Tuyến về những chia sẻ chân thành và thú vị. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng, tự tin làm bất cứ điều gì mình muốn!

——————————————————————-