Ngoài là một nghệ sĩ nổi tiếng với các vai diễn ấn tượng, nghệ sĩ Chiều Xuân còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi có một gia đình hạnh phúc, thuận hòa bên chồng là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và hai cô con gái Hồng Mi, Hồng Khanh. Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau hình ảnh gia đình vui vẻ, gắn kết ấy là một hành trình dài nỗ lực không mệt mỏi của cả 4 thành viên trong gia đình nữ nghệ sĩ.

Trong một gia đình làm nghệ thuật như tổ ấm của nghệ sĩ Chiều Xuân, để giữ được sợi dây gắn kết lâu bền theo thời gian như vậy, bố mẹ phải là những người rất mạnh mẽ, và đôi khi là khó tính. Hai con gái Hồng Mi và Hồng Khanh cũng đều là người có cá tính rất mạnh, cho nên đôi lúc ba mẹ con cũng phải “đấu tranh” với nhau.

Nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ hai bí quyết để dung hòa được những cá tính mạnh trong gia đình: Thứ nhất, cha mẹ phải thẳng thắn, tôn trọng ý kiến của con. Thứ hai, con cái cần thương yêu và thấu hiểu cha mẹ. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần có sự nỗ lực của cả hai bên. Khi con cái còn nhỏ, cha mẹ có thể hơi vất vả một chút. Nhưng khi con đã lớn, ví dụ như hai người con gái của nghệ sĩ Chiều Xuân đều đã ở tuổi trưởng thành, con cái lại trở thành chỗ dựa cho cha mẹ. Nếu cha mẹ không mở lòng và tôn trọng ý kiến của con, không cho con được làm “người trưởng thành” trong gia đình thì rất khó để hòa thuận.

Theo nghệ sĩ Chiều Xuân, cha mẹ hãy coi việc có thể hỏi ngược lại ý kiến con cái là một niềm hạnh phúc. Bản thân cô vào những lúc chông chênh cũng thường hỏi ý kiến con gái.

 

 

Để biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, theo nghệ sĩ Chiều Xuân, cha mẹ phải học rất nhiều. Đôi khi cha mẹ vướng phải tâm lý “mình đã biết hết rồi” mà không lắng nghe con trẻ. Đôi lúc cha mẹ biết thật, nhưng hãy cứ lùi lại 2, 3 bước, tự nhủ rằng: “Con mình đang học, mình cũng thử học lại xem ý kiến của con là thế nào”. Đặc biệt, con gái út Hồng Khanh của nghệ sĩ Chiều Xuân còn nối nghiệp nghệ thuật của bố mẹ. Đứng bên hai người nghệ sĩ rất khó tính, để con gái có thể phát triển độc lập, tự do mà vẫn thừa hưởng được những gì thế hệ bố mẹ để lại, nghệ sĩ Chiều Xuân luôn tự nhắc nhở mình phải cân đối và sẵn sàng học lại cùng con để thấu hiểu con hơn.

Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, khiến không khí gia đình căng thẳng, stress, thậm chí là trầm cảm. Nhưng khi tất cả thành viên đều cùng nhau vượt qua, thì nụ cười sau đó sẽ hạnh phúc và giá trị hơn bao giờ hết.

 

 

 

Ở mỗi giai đoạn, nghệ sĩ Chiều Xuân lại tự nhủ không biết đây đã phải là cách giao tiếp với con tốt nhất hay chưa. Đôi khi thấy bạn bè mình làm bạn với con, chính cô cũng giật mình, không biết nếu là hoàn cảnh của mình, đến khi cần nghiêm khắc thì con mình có nghe không. Rất may, vì làm nghề diễn viên nên bản thân nghệ sĩ Chiều Xuân có sự phân tâm rất tốt. Khi nào thấy cần điều gì đó, cô sẽ trình bày được mong muốn thật của mình, chứ không ngậm ngùi rồi nghĩ mình “chỉ được chọn một trong hai thôi, mình đã lỡ như thế này rồi, bây giờ nói chuyện với con khó quá, thôi để đóng vai nghiêm khắc,…”.

Để làm nghệ thuật và có nhiều thành công “vượt thời gian” như gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân, bên cạnh tâm huyết với nghề, cô còn phải vô cùng nghiêm khắc, đôi khi theo lời của cô, cũng khá “cay nghiệt”. Nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ dù rất thương yêu con, luôn nỗ lực để làm bạn với con nhưng không phải lúc nào cô cũng làm đúng. Có những lúc làm sai, con cái than phiền, cô lại giật mình rồi tự nhìn nhận lại. Cô nhận ra có nhiều lúc, những lý luận, tư duy, hành xử của mình chỉ đúng khi làm nghề, chứ không đúng với cách sống của các con.

Cho nên, khi các con phản ánh thì nghệ sĩ Chiều Xuân cũng sẵn sàng điều chỉnh lại. Đối với cô, việc lắng nghe lời phản ánh của con và điều chỉnh bản thân không làm mất đi cái “uy”, mà là thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của cả mẹ và con trong việc giao tiếp và đồng hành cùng nhau phát triển. Đối với một nghệ sĩ gạo cội có cá tính mạnh như nghệ sĩ Chiều Xuân, để làm được điều này thật không dễ dàng.

Mấu chốt cuối cùng của việc giao tiếp với con không phải là cha mẹ có giữ được cái “uy” để con sợ hay không, mà là để đến cuối ngày, cha mẹ con cái có nhìn nhau cười hạnh phúc được không, có thấu hiểu được nỗi niềm của nhau không. Giao tiếp là câu chuyện hai chiều, để gặt hái được “trái ngọt” ở cuối hành trình, cả cha mẹ và con đều cần bỏ ra rất nhiều nỗ lực.

 

 

 

Có một thực tế rằng, càng về già, cha mẹ càng dễ cảm thấy cô đơn.

Nghệ sĩ Chiều Xuân có một mách nhỏ cho các ông bố, bà mẹ là: “Hãy yêu con nhưng đừng yêu quá. Có nghĩa là bố mẹ yêu con, nhưng không được phép để tình yêu ấy ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con”. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ đồng hành, tương tác lẫn nhau, cùng dìu nhau qua cuộc sống.

 

 

Là một diễn viên, nghệ sĩ Chiều Xuân đã quen với việc làm việc một mình. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, muốn làm nghệ thuật thì bạn buộc phải biết cô đơn. Đó là khi làm nghề, còn trong cuộc sống đời thường, con người cũng sẽ phải tập đối diện với cô đơn khi con cái ở xa, khi tuổi cao sức yếu. Càng về già, người cha, người mẹ càng cần phải học cách tự sống vui vẻ, khỏe mạnh để con cái yên tâm sống cuộc đời riêng. Đương nhiên, cha mẹ về già sẽ cần nương tựa vào con cái, nhưng theo nghệ sĩ Chiều Xuân, hãy cố gắng tránh điều này đi nhiều nhất có thể.

Nhưng cũng không phải vì thế mà cha mẹ lại cự tuyệt toàn bộ sự quan tâm của con cái, như vậy, cha mẹ sẽ dễ rơi vào cảnh buồn bã, cô đơn, trầm cảm cũng rất nguy hiểm. Hãy cứ đón nhận, nhưng phải nhận làm sao để con cái không thấy rằng bố mẹ chỉ ngồi trông ngóng, soi xét xem mình báo hiếu thế nào. Nghệ sĩ Chiều Xuân gợi ý cho các bậc cha mẹ rằng, khi nhận sự quan tâm, báo đáp của con cái thì cần hiểu được cho con và nhận với cái tâm an nhiên, không lấy chuyện báo hiếu của con làm lẽ sống.

Người làm cha, làm mẹ hãy luôn đề cao sự tự chủ của bản thân mình. Có như vậy, cha mẹ mới có thể đón nhận cái tâm báo hiếu của con cái một cách trọn vẹn, không gượng ép, không đặt áp lực lên vai những người con. Và khi biết cách tự mình sống vui, tự tận hưởng cuộc đời riêng của mình, hạnh phúc của người cha, người mẹ khi về già sẽ vẫn đong đầy dù có con cái kề bên hay không.

 

 

 

Nghệ sĩ Chiều Xuân đã học theo giáo lý nhà Phật và áp dụng trong cuộc sống cũng như cách dạy con. Theo cô, đạo Phật không phải nhìn lên trên, mà là để hướng vào bên trong và hoàn thiện bản thân mình. “Có một câu nói đại ý nếu ta không thắp đuốc thì ai soi sáng cho ta? Khi ta tự thắp cây đuốc của ta lên, tự soi chiếu bản thân rồi những ánh sáng khác tự khắc sẽ tìm đến”, nữ nghệ sĩ nhấn mạnh.

Trong chuyện làm cha mẹ cũng như vậy, nghệ sĩ Chiều Xuân cho rằng không thể ép con cái đi theo “ngọn đuốc” của cha mẹ, mà cha mẹ hãy tự soi chiếu mình, tự trở thành một ngọn đuốc sáng để đồng hành cùng con. Cha mẹ yêu thương, để tâm đến con cái đến mấy thì cũng không được quên nhìn lại bản thân mình. Dạy dỗ con cái bao nhiêu năm đến một lúc nào đó trí óc không còn minh mẫn nữa, cha mẹ lại phải tìm sự thông tuệ ở nơi con mình.

 

 

Nói về đạo Phật nghe có vẻ to tát, nhưng với nghệ sĩ Chiều Xuân, đây là lẽ sống của tổ tiên chúng ta bao đời nay. Giáo lý nhà Phật đã ngấm vào cuộc sống, vào truyền thống dân tộc ta bao đời, do vậy, ta hãy biết chắt lọc và học hỏi nhiều điều tốt nhất có thể. Dù làm con hay làm cha mẹ, chúng ta cũng đều là những cá thể không hoàn hảo, còn nhiều thiếu sót, nhưng cũng có nhiều khoảng không để lấp đầy bằng kiến thức và trải nghiệm sống.

Ảnh hưởng của đạo Phật đối với cách làm mẹ của nghệ sĩ Chiều Xuân không phải là một lời răn cụ thể, mà cô áp dụng đạo Phật lên tổng thể cuộc sống của mình một cách kiên trì, nhẫn nại, liên tục thử và sửa với một thái độ cầu tiến.

Làm cha, làm mẹ là trọng trách lớn của một người, nhưng cũng đừng vì thế mà ép mình trở nên hoàn hảo. Nghệ sĩ Chiều Xuân cho rằng các bậc cha mẹ hãy cứ mở rộng nhãn quan của mình, đón lấy những gì cuộc sống muôn màu ban tặng và chiêm nghiệm, cân bằng để cảm thấy thanh thản hơn trong cuộc sống mà không bị quá phụ thuộc vào con cái.

Với những ai đang loay hoay trên hành trình làm bạn với con, nghệ sĩ Chiều Xuân muốn gửi một lời nhắn rằng hãy cứ sống thật với bản thân mình và chia sẻ với con cái về mong muốn của bạn. Khi đó, bạn sẽ không phải loay hoay một mình nữa, mà sẽ có con cái đồng hành cùng tìm đường. Chắc chắn con đường sẽ hiện ra, chỉ cần bạn bước một chân về phía trước thôi, đó đã là một bước tiến rất đáng hoan nghênh rồi.

 

 

Buổi phỏng vấn được thực hiện trong những ngày tháng ấm áp của tình yêu thương khi mùa Vu Lan – mùa của những cánh hoa tâm bắt đầu đua nhau nở rộ. Mùa Vu Lan làm thổn thức bao trái tim của người con Phật, mùa báo ân báo hiếu của đạo làm con. Với nghệ sĩ Chiều Xuân, quan tâm đến cha mẹ là việc cần làm quanh năm, không chỉ riêng mùa Vu Lan báo hiếu. Nhưng Vu Lan cũng là dịp để những người con được nhớ về cha mẹ mình nhiều hơn. Đặc biệt với những người con bận rộn công việc quanh năm, hoặc ở xa cha mẹ, thì về bên mẹ trong dịp Vu Lan sẽ giúp họ trút bớt được một điều luôn canh cánh trong lòng. Nghệ sĩ Chiều Xuân cho rằng, vào đúng ngày Vu Lan, nếu một người mẹ được các con tặng quà, thăm nom, thể hiện rằng các con nhớ đến mẹ và muốn tri ân những vất vả, hy sinh của mẹ thì người mẹ đó sẽ vô cùng hạnh phúc.

Cảm ơn NSƯT Chiều Xuân về buổi phỏng vấn, chúc cô có một mùa Vu Lan trọn vẹn, đầm ấm bên các con và gia đình!

 

Ngoài là một nghệ sĩ nổi tiếng với các vai diễn ấn tượng, nghệ sĩ Chiều Xuân còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi có một gia đình hạnh phúc, thuận hòa bên chồng là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và hai cô con gái Hồng Mi, Hồng Khanh. Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau hình ảnh gia đình vui vẻ, gắn kết ấy là một hành trình dài nỗ lực không mệt mỏi của cả 4 thành viên trong gia đình nữ nghệ sĩ.

Trong một gia đình làm nghệ thuật như tổ ấm của nghệ sĩ Chiều Xuân, để giữ được sợi dây gắn kết lâu bền theo thời gian như vậy, bố mẹ phải là những người rất mạnh mẽ, và đôi khi là khó tính. Hai con gái Hồng Mi và Hồng Khanh cũng đều là người có cá tính rất mạnh, cho nên đôi lúc ba mẹ con cũng phải “đấu tranh” với nhau.

Nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ hai bí quyết để dung hòa được những cá tính mạnh trong gia đình: Thứ nhất, cha mẹ phải thẳng thắn, tôn trọng ý kiến của con. Thứ hai, con cái cần thương yêu và thấu hiểu cha mẹ. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần có sự nỗ lực của cả hai bên. Khi con cái còn nhỏ, cha mẹ có thể hơi vất vả một chút. Nhưng khi con đã lớn, ví dụ như hai người con gái của nghệ sĩ Chiều Xuân đều đã ở tuổi trưởng thành, con cái lại trở thành chỗ dựa cho cha mẹ. Nếu cha mẹ không mở lòng và tôn trọng ý kiến của con, không cho con được làm “người trưởng thành” trong gia đình thì rất khó để hòa thuận.

Theo nghệ sĩ Chiều Xuân, cha mẹ hãy coi việc có thể hỏi ngược lại ý kiến con cái là một niềm hạnh phúc. Bản thân cô vào những lúc chông chênh cũng thường hỏi ý kiến con gái.

Để biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, theo nghệ sĩ Chiều Xuân, cha mẹ phải học rất nhiều. Đôi khi cha mẹ vướng phải tâm lý “mình đã biết hết rồi” mà không lắng nghe con trẻ. Đôi lúc cha mẹ biết thật, nhưng hãy cứ lùi lại 2, 3 bước, tự nhủ rằng: “Con mình đang học, mình cũng thử học lại xem ý kiến của con là thế nào”. Đặc biệt, con gái út Hồng Khanh của nghệ sĩ Chiều Xuân còn nối nghiệp nghệ thuật của bố mẹ. Đứng bên hai người nghệ sĩ rất khó tính, để con gái có thể phát triển độc lập, tự do mà vẫn thừa hưởng được những gì thế hệ bố mẹ để lại, nghệ sĩ Chiều Xuân luôn tự nhắc nhở mình phải cân đối và sẵn sàng học lại cùng con để thấu hiểu con hơn.

Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, khiến không khí gia đình căng thẳng, stress, thậm chí là trầm cảm. Nhưng khi tất cả thành viên đều cùng nhau vượt qua, thì nụ cười sau đó sẽ hạnh phúc và giá trị hơn bao giờ hết.

Ở mỗi giai đoạn, nghệ sĩ Chiều Xuân lại tự nhủ không biết đây đã phải là cách giao tiếp với con tốt nhất hay chưa. Đôi khi thấy bạn bè mình làm bạn với con, chính cô cũng giật mình, không biết nếu là hoàn cảnh của mình, đến khi cần nghiêm khắc thì con mình có nghe không. Rất may, vì làm nghề diễn viên nên bản thân nghệ sĩ Chiều Xuân có sự phân tâm rất tốt. Khi nào thấy cần điều gì đó, cô sẽ trình bày được mong muốn thật của mình, chứ không ngậm ngùi rồi nghĩ mình “chỉ được chọn một trong hai thôi, mình đã lỡ như thế này rồi, bây giờ nói chuyện với con khó quá, thôi để đóng vai nghiêm khắc,…”.

Để làm nghệ thuật và có nhiều thành công “vượt thời gian” như gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân, bên cạnh tâm huyết với nghề, cô còn phải vô cùng nghiêm khắc, đôi khi theo lời của cô, cũng khá “cay nghiệt”. Nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ dù rất thương yêu con, luôn nỗ lực để làm bạn với con nhưng không phải lúc nào cô cũng làm đúng. Có những lúc làm sai, con cái than phiền, cô lại giật mình rồi tự nhìn nhận lại. Cô nhận ra có nhiều lúc, những lý luận, tư duy, hành xử của mình chỉ đúng khi làm nghề, chứ không đúng với cách sống của các con.

Cho nên, khi các con phản ánh thì nghệ sĩ Chiều Xuân cũng sẵn sàng điều chỉnh lại. Đối với cô, việc lắng nghe lời phản ánh của con và điều chỉnh bản thân không làm mất đi cái “uy”, mà là thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của cả mẹ và con trong việc giao tiếp và đồng hành cùng nhau phát triển. Đối với một nghệ sĩ gạo cội có cá tính mạnh như nghệ sĩ Chiều Xuân, để làm được điều này thật không dễ dàng.

Mấu chốt cuối cùng của việc giao tiếp với con không phải là cha mẹ có giữ được cái “uy” để con sợ hay không, mà là để đến cuối ngày, cha mẹ con cái có nhìn nhau cười hạnh phúc được không, có thấu hiểu được nỗi niềm của nhau không. Giao tiếp là câu chuyện hai chiều, để gặt hái được “trái ngọt” ở cuối hành trình, cả cha mẹ và con đều cần bỏ ra rất nhiều nỗ lực.

Có một thực tế rằng, càng về già, cha mẹ càng dễ cảm thấy cô đơn.

Nghệ sĩ Chiều Xuân có một mách nhỏ cho các ông bố, bà mẹ là: “Hãy yêu con nhưng đừng yêu quá. Có nghĩa là bố mẹ yêu con, nhưng không được phép để tình yêu ấy ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con”. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ đồng hành, tương tác lẫn nhau, cùng dìu nhau qua cuộc sống.

Là một diễn viên, nghệ sĩ Chiều Xuân đã quen với việc làm việc một mình. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, muốn làm nghệ thuật thì bạn buộc phải biết cô đơn. Đó là khi làm nghề, còn trong cuộc sống đời thường, con người cũng sẽ phải tập đối diện với cô đơn khi con cái ở xa, khi tuổi cao sức yếu. Càng về già, người cha, người mẹ càng cần phải học cách tự sống vui vẻ, khỏe mạnh để con cái yên tâm sống cuộc đời riêng. Đương nhiên, cha mẹ về già sẽ cần nương tựa vào con cái, nhưng theo nghệ sĩ Chiều Xuân, hãy cố gắng tránh điều này đi nhiều nhất có thể.

Nhưng cũng không phải vì thế mà cha mẹ lại cự tuyệt toàn bộ sự quan tâm của con cái, như vậy, cha mẹ sẽ dễ rơi vào cảnh buồn bã, cô đơn, trầm cảm cũng rất nguy hiểm. Hãy cứ đón nhận, nhưng phải nhận làm sao để con cái không thấy rằng bố mẹ chỉ ngồi trông ngóng, soi xét xem mình báo hiếu thế nào. Nghệ sĩ Chiều Xuân gợi ý cho các bậc cha mẹ rằng, khi nhận sự quan tâm, báo đáp của con cái thì cần hiểu được cho con và nhận với cái tâm an nhiên, không lấy chuyện báo hiếu của con làm lẽ sống.

Người làm cha, làm mẹ hãy luôn đề cao sự tự chủ của bản thân mình. Có như vậy, cha mẹ mới có thể đón nhận cái tâm báo hiếu của con cái một cách trọn vẹn, không gượng ép, không đặt áp lực lên vai những người con. Và khi biết cách tự mình sống vui, tự tận hưởng cuộc đời riêng của mình, hạnh phúc của người cha, người mẹ khi về già sẽ vẫn đong đầy dù có con cái kề bên hay không.   

Nghệ sĩ Chiều Xuân đã học theo giáo lý nhà Phật và áp dụng trong cuộc sống cũng như cách dạy con. Theo cô, đạo Phật không phải nhìn lên trên, mà là để hướng vào bên trong và hoàn thiện bản thân mình. “Có một câu nói đại ý nếu ta không thắp đuốc thì ai soi sáng cho ta? Khi ta tự thắp cây đuốc của ta lên, tự soi chiếu bản thân rồi những ánh sáng khác tự khắc sẽ tìm đến”, nữ nghệ sĩ nhấn mạnh.

Trong chuyện làm cha mẹ cũng như vậy, nghệ sĩ Chiều Xuân cho rằng không thể ép con cái đi theo “ngọn đuốc” của cha mẹ, mà cha mẹ hãy tự soi chiếu mình, tự trở thành một ngọn đuốc sáng để đồng hành cùng con. Cha mẹ yêu thương, để tâm đến con cái đến mấy thì cũng không được quên nhìn lại bản thân mình. Dạy dỗ con cái bao nhiêu năm đến một lúc nào đó trí óc không còn minh mẫn nữa, cha mẹ lại phải tìm sự thông tuệ ở nơi con mình.

Nói về đạo Phật nghe có vẻ to tát, nhưng với nghệ sĩ Chiều Xuân, đây là lẽ sống của tổ tiên chúng ta bao đời nay. Giáo lý nhà Phật đã ngấm vào cuộc sống, vào truyền thống dân tộc ta bao đời, do vậy, ta hãy biết chắt lọc và học hỏi nhiều điều tốt nhất có thể. Dù làm con hay làm cha mẹ, chúng ta cũng đều là những cá thể không hoàn hảo, còn nhiều thiếu sót, nhưng cũng có nhiều khoảng không để lấp đầy bằng kiến thức và trải nghiệm sống.

Ảnh hưởng của đạo Phật đối với cách làm mẹ của nghệ sĩ Chiều Xuân không phải là một lời răn cụ thể, mà cô áp dụng đạo Phật lên tổng thể cuộc sống của mình một cách kiên trì, nhẫn nại, liên tục thử và sửa với một thái độ cầu tiến.

Làm cha, làm mẹ là trọng trách lớn của một người, nhưng cũng đừng vì thế mà ép mình trở nên hoàn hảo. Nghệ sĩ Chiều Xuân cho rằng các bậc cha mẹ hãy cứ mở rộng nhãn quan của mình, đón lấy những gì cuộc sống muôn màu ban tặng và chiêm nghiệm, cân bằng để cảm thấy thanh thản hơn trong cuộc sống mà không bị quá phụ thuộc vào con cái.

Với những ai đang loay hoay trên hành trình làm bạn với con, nghệ sĩ Chiều Xuân muốn gửi một lời nhắn rằng hãy cứ sống thật với bản thân mình và chia sẻ với con cái về mong muốn của bạn. Khi đó, bạn sẽ không phải loay hoay một mình nữa, mà sẽ có con cái đồng hành cùng tìm đường. Chắc chắn con đường sẽ hiện ra, chỉ cần bạn bước một chân về phía trước thôi, đó đã là một bước tiến rất đáng hoan nghênh rồi.

Buổi phỏng vấn được thực hiện trong những ngày tháng ấm áp của tình yêu thương khi mùa Vu Lan – mùa của những cánh hoa tâm bắt đầu đua nhau nở rộ. Mùa Vu Lan làm thổn thức bao trái tim của người con Phật, mùa báo ân báo hiếu của đạo làm con. Với nghệ sĩ Chiều Xuân, quan tâm đến cha mẹ là việc cần làm quanh năm, không chỉ riêng mùa Vu Lan báo hiếu. Nhưng Vu Lan cũng là dịp để những người con được nhớ về cha mẹ mình nhiều hơn. Đặc biệt với những người con bận rộn công việc quanh năm, hoặc ở xa cha mẹ, thì về bên mẹ trong dịp Vu Lan sẽ giúp họ trút bớt được một điều luôn canh cánh trong lòng. Nghệ sĩ Chiều Xuân cho rằng, vào đúng ngày Vu Lan, nếu một người mẹ được các con tặng quà, thăm nom, thể hiện rằng các con nhớ đến mẹ và muốn tri ân những vất vả, hy sinh của mẹ thì người mẹ đó sẽ vô cùng hạnh phúc.

Cảm ơn NSƯT Chiều Xuân về buổi phỏng vấn, chúc cô có một mùa Vu Lan trọn vẹn, đầm ấm bên các con và gia đình!