Chiêm bái đại tượng Phật cao 72m bên trong có thang máy ở Hà Nội

26/03/2024 08:46:14 520 lượt xem

Đại tượng Phật A Di Đà cao lên 72m tại chùa Khai Nguyên (Hà Nội) là tuyệt tác tâm linh độc đáo. Đây là một trong những đại tượng quy có mô vào diện lớn nhất Đông Nam Á.

Toàn cảnh góc nhìn từ xa đại tượng Phật A Di Đà tại chùa Khai Nguyên.

Chùa Khai Nguyên xưa có tên gọi là ”Cổ Liêu Tự” hay thường gọi là Chùa Cheo, nằm ẩn mình tại thôn Tây Ninh (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), gần bên khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn. Với niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỷ XVI, chùa đã trải qua biết bao gian khổ của thời gian mưa nắng. Nhờ sự tận tâm của nhân dân và phật tử trong việc trùng tu và tôn tạo, ngày nay chùa Khai Nguyên tỏa sáng với những di vật quý giá, như hai bia đá niên hiệu Cảnh Hưng thứ 19 (1759) và Gia Long thứ 14 (1816), cùng chuông đồng niên hiệu Tự Đức thứ 22 (1870).

Đại tượng A Di Đà Phật cao 72m tại chùa Khai Nguyên.

Từ năm 2006, chùa Khai Nguyên đã bắt đầu quá trình trùng tu được UBND thị xã Sơn Tây giao phó. Trải qua hơn 20 năm kiên trì xây dựng, ngày nay chùa đã tỏa sáng với nhiều công trình ấn tượng như Đại hùng Bảo điện, tháp Báo ân, nhà khách, vãng sinh đường, thư viện, chùa một cột, nhà tạo soạn, nhà Pháp hội, nhà Tăng,…

Đặc biệt, vào năm 2015 chùa Khai Nguyên đã khởi công xây dựng đại tượng Phật A Di Đà, biểu tượng cho hòa bình thế giới, với chiều cao khoảng 72m và đế rộng hơn 1.200m2 được công nhận là đại tượng cao nhất Đông Nam Á.

Bức đại tượng A Di Đà vì hòa bình thế giới.

Bức đại tượng được xây dựng với mục tiêu truyền tải thông điệp vì hòa bình thế giới, mong muốn quốc thái dân an và sự hòa bình trên toàn thế giới, cùng với ước nguyện cho sự an lạc của chúng sinh và sự phồn thịnh của Phật pháp.

56 cánh hoa xen tạo thành toàn sen nâng đỡ đại tượng mang đậm văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Phần đế của tượng được thiết kế thành bông hoa sen khổng lồ nở ra ba lớp với tổng cộng 56 cánh hoa xen kẽ xung quanh thân tượng thể hiện sự đậm đà của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Bàn tay Đức Phật dài 9m nâng bông hoa sen.

Bàn tay của tượng Phật dài tới 9m, tay phải được trang trí bánh xe Pháp luân và tay trái nâng đài sen tượng trưng cho những triết lý sâu sắc của Phật giáo. Tướng Bạch Hào trên trán của Phật được tạo bằng đá nguyên khối với màu đỏ tươi tạo nên một điểm nhấn đặc biệt.

Từ xa, người ta có thể nhìn thấy cánh hoa sen vàng rực rỡ cùng với các ô cửa được gắn với biểu tượng Garuda loài chim thần trong Ấn Độ giáo và có ảnh hưởng sâu rộng trong Phật giáo.

Bên trong đại tượng A Di Đà.

Bên trong đại tượng Phật A Di Đà được chia thành 12 tầng, mỗi tầng được trang trí theo phong cách độc đáo phản ánh văn hóa Phật giáo của Việt Nam và thế giới. Tại đây, gần 2.000 pho tượng lớn và nhỏ được trưng bày để phục vụ việc tham quan và lễ Phật của du khách.

Nơi thờ tự Đức Phật và Quán Thế Âm Bồ Tát.

Tầng hai của đại tượng là nơi tôn thờ 33 hóa thân của đức Quán Thế Âm Bồ Tát, trong đó có tượng A Di Đà được điêu khắc từ ngọc bích Canada nguyên khối, nặng hơn 2 tấn.

Tại tầng bốn, chúng ta tôn thờ Đức Phật Dược Sư được xem là vị Phật hiểu biết mọi y dược của thế giới và có khả năng chữa trị mọi bệnh tật và điên đảo vọng tưởng của chúng sinh.

Trái tim của tượng Phật từ ngọc bích Canada nguyên khối nặng hơn 1 tấn.

Trái tim của tượng Phật biểu tượng của sự linh thiêng và ý nghĩa đặc biệt trong lòng công trình được tạo ra từ ngọc bích Canada nguyên khối nặng hơn một tấn và được đặt tại tầng 12.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Hà Nội, đặc biệt là thị xã Sơn Tây, chùa Khai Nguyên sẽ là điểm đến tâm linh độc đáo và ấn tượng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguồn ảnh: Báo Dân Trí

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chùa Châu Thới – Ngôi chùa cổ kính lâu đời tại Bình Dương

Du lịch chùa 02/04/2024 10:15:42

Chùa Châu Thới – Ngôi chùa cổ kính lâu đời tại Bình Dương

Du lịch chùa 02-04-2024 10:15:42

Chùa Châu Thới tại tỉnh Bình Dương được nhiều du khách thập phương lựa chọn vãng cảnh, chiêm bái đầu năm. Ngôi chùa này có lối kiến trúc cổ kính cùng vị trí đặc biệt sẽ là điểm đến tâm linh thú vị cho bạn. Xin mời bạn đọc cùng khám phá thêm những nét đặc trưng của ngôi chùa này qua nội dung dưới đây.
16 lượt xem 0 Bình luận

Chùa Bửu Long Sài Gòn – Điểm đến tâm linh với thiết kế độc đáo

Du lịch chùa 02/04/2024 10:15:20

Chùa Bửu Long Sài Gòn – Điểm đến tâm linh với thiết kế độc đáo

Du lịch chùa 02-04-2024 10:15:20

Chùa Bửu Long tại Sài Gòn gây ấn tượng với du khách bởi thiết kế độc đáo mang dáng dấp của Thái Lan - xứ sở Chùa Vàng. Ngôi chùa thành lập năm 1942 và được đánh giá là một trong những công trình Phật giáo đẹp nhất thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về ngôi chùa này qua nội dung dưới đây bạn nhé!
51 lượt xem 0 Bình luận

Chùa Thiên Mụ – Chùa thiêng xứ Huế và những điều cần biết

Du lịch chùa 02/04/2024 10:14:56

Chùa Thiên Mụ – Chùa thiêng xứ Huế và những điều cần biết

Du lịch chùa 02-04-2024 10:14:56

Một trong những địa điểm du lịch tâm linh ở Huế được du khách thập phương biết đến là Chùa Thiên Mụ. Ngôi chùa sở hữu kiến trúc đẹp cổ kính và những câu chuyện kì bí ẩn chứa phía sau. Để hiểu rõ hơn về chùa Thiên Mụ, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm qua nội dung dưới đây. 
18 lượt xem 0 Bình luận

Top 3+ các chùa Mật Tông ở Việt Nam ấn tượng

Du lịch chùa 02/04/2024 10:14:25

Top 3+ các chùa Mật Tông ở Việt Nam ấn tượng

Du lịch chùa 02-04-2024 10:14:25

Pháp tu Mật Tông du nhập vào Việt Nam từ rất sớm nhưng chưa phổ biến so với nhiều trường phái Phật giáo khác. Hiện nay các chùa Mật Tông ở Việt Nam có kiến trúc độc đáo thu hút đông đảo khách thăm quan. Xin mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những ngôi chùa Mật Tông này.
33 lượt xem 0 Bình luận

Độc đáo ngôi chùa trên tầng 4 của chung cư gần 50 năm tuổi ở nội thành TP.HCM

Du lịch chùa 29/03/2024 17:28:18