Chiêm bái đại tượng Phật cao 72m bên trong có thang máy ở Hà Nội

26/03/2024 08:46:14 670 lượt xem

Đại tượng Phật A Di Đà cao lên 72m tại chùa Khai Nguyên (Hà Nội) là tuyệt tác tâm linh độc đáo. Đây là một trong những đại tượng quy có mô vào diện lớn nhất Đông Nam Á.

Toàn cảnh góc nhìn từ xa đại tượng Phật A Di Đà tại chùa Khai Nguyên.

Chùa Khai Nguyên xưa có tên gọi là ”Cổ Liêu Tự” hay thường gọi là Chùa Cheo, nằm ẩn mình tại thôn Tây Ninh (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), gần bên khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn. Với niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỷ XVI, chùa đã trải qua biết bao gian khổ của thời gian mưa nắng. Nhờ sự tận tâm của nhân dân và phật tử trong việc trùng tu và tôn tạo, ngày nay chùa Khai Nguyên tỏa sáng với những di vật quý giá, như hai bia đá niên hiệu Cảnh Hưng thứ 19 (1759) và Gia Long thứ 14 (1816), cùng chuông đồng niên hiệu Tự Đức thứ 22 (1870).

Đại tượng A Di Đà Phật cao 72m tại chùa Khai Nguyên.

Từ năm 2006, chùa Khai Nguyên đã bắt đầu quá trình trùng tu được UBND thị xã Sơn Tây giao phó. Trải qua hơn 20 năm kiên trì xây dựng, ngày nay chùa đã tỏa sáng với nhiều công trình ấn tượng như Đại hùng Bảo điện, tháp Báo ân, nhà khách, vãng sinh đường, thư viện, chùa một cột, nhà tạo soạn, nhà Pháp hội, nhà Tăng,…

Đặc biệt, vào năm 2015 chùa Khai Nguyên đã khởi công xây dựng đại tượng Phật A Di Đà, biểu tượng cho hòa bình thế giới, với chiều cao khoảng 72m và đế rộng hơn 1.200m2 được công nhận là đại tượng cao nhất Đông Nam Á.

Bức đại tượng A Di Đà vì hòa bình thế giới.

Bức đại tượng được xây dựng với mục tiêu truyền tải thông điệp vì hòa bình thế giới, mong muốn quốc thái dân an và sự hòa bình trên toàn thế giới, cùng với ước nguyện cho sự an lạc của chúng sinh và sự phồn thịnh của Phật pháp.

56 cánh hoa xen tạo thành toàn sen nâng đỡ đại tượng mang đậm văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Phần đế của tượng được thiết kế thành bông hoa sen khổng lồ nở ra ba lớp với tổng cộng 56 cánh hoa xen kẽ xung quanh thân tượng thể hiện sự đậm đà của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Bàn tay Đức Phật dài 9m nâng bông hoa sen.

Bàn tay của tượng Phật dài tới 9m, tay phải được trang trí bánh xe Pháp luân và tay trái nâng đài sen tượng trưng cho những triết lý sâu sắc của Phật giáo. Tướng Bạch Hào trên trán của Phật được tạo bằng đá nguyên khối với màu đỏ tươi tạo nên một điểm nhấn đặc biệt.

Từ xa, người ta có thể nhìn thấy cánh hoa sen vàng rực rỡ cùng với các ô cửa được gắn với biểu tượng Garuda loài chim thần trong Ấn Độ giáo và có ảnh hưởng sâu rộng trong Phật giáo.

Bên trong đại tượng A Di Đà.

Bên trong đại tượng Phật A Di Đà được chia thành 12 tầng, mỗi tầng được trang trí theo phong cách độc đáo phản ánh văn hóa Phật giáo của Việt Nam và thế giới. Tại đây, gần 2.000 pho tượng lớn và nhỏ được trưng bày để phục vụ việc tham quan và lễ Phật của du khách.

Nơi thờ tự Đức Phật và Quán Thế Âm Bồ Tát.

Tầng hai của đại tượng là nơi tôn thờ 33 hóa thân của đức Quán Thế Âm Bồ Tát, trong đó có tượng A Di Đà được điêu khắc từ ngọc bích Canada nguyên khối, nặng hơn 2 tấn.

Tại tầng bốn, chúng ta tôn thờ Đức Phật Dược Sư được xem là vị Phật hiểu biết mọi y dược của thế giới và có khả năng chữa trị mọi bệnh tật và điên đảo vọng tưởng của chúng sinh.

Trái tim của tượng Phật từ ngọc bích Canada nguyên khối nặng hơn 1 tấn.

Trái tim của tượng Phật biểu tượng của sự linh thiêng và ý nghĩa đặc biệt trong lòng công trình được tạo ra từ ngọc bích Canada nguyên khối nặng hơn một tấn và được đặt tại tầng 12.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Hà Nội, đặc biệt là thị xã Sơn Tây, chùa Khai Nguyên sẽ là điểm đến tâm linh độc đáo và ấn tượng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguồn ảnh: Báo Dân Trí

23 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chùa Cầu Hội An – Biểu tượng kiến trúc độc đáo tại phố Hội

Sống khỏe 25/06/2024 14:14:13

Kinh nghiệm viếng thăm Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Sống khỏe 24/06/2024 17:02:25

Kinh nghiệm viếng thăm Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Sống khỏe 24-06-2024 17:02:25

Chùa Linh Sơn là một ngôi chùa lớn và cổ xưa nằm tại xứ ngàn hoa. Với vẻ đẹp độc đáo và kiến trúc cổ kính, ngôi chùa này thu hút nhiều du khách đến hành hương và chiêm bái.
40 lượt xem 0 Bình luận

Kinh Nghiệm khám phá Chùa Linh Quy Pháp Ấn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24/06/2024 16:45:23

Kinh Nghiệm khám phá Chùa Linh Quy Pháp Ấn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24-06-2024 16:45:23

Nhiều du khách trẻ hiện nay quan tâm đến kinh nghiệm đi tham quan cổng trời Linh Quy Pháp Ấn qua các diễn đàn du lịch. Nếu bạn sắp đến Bảo Lộc và dự định ghé thăm địa điểm này, hãy để Bchannel chia sẻ một số kinh nghiệm vui chơi và khám phá hữu ích.
120 lượt xem 0 Bình luận

Kinh nghiệm du lịch Chùa Linh Ẩn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24/06/2024 16:41:54

Kinh nghiệm du lịch Chùa Linh Ẩn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24-06-2024 16:41:54

Chùa Linh Ẩn là điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua ở Đà Lạt. Tên gọi "Linh Ẩn" tỏa sáng với sự kết nối sâu sắc với tâm linh bí ẩn. Hãy khám phá ngôi chùa linh thiêng này trong bài viết dưới đây!
34 lượt xem 0 Bình luận

Kinh nghiệm tham quan Chùa Nam Sơn tại Đà Nẵng

Sống khỏe 24/06/2024 16:37:45