Chùa Bà Già – Ngôi cổ tự niên đại hơn 1000 năm giữa lòng Thủ đô

16-09-2023 11:48:32

Chùa Bà Già – ngôi già lam cổ tự có niên đại hơn 1.000 năm trên đất Thăng Long xưa. Đây cũng là một địa điểm tâm linh có lịch sử lâu đời gắn liền với lịch sử. Nào hãy cùng kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên khám phá những điều bí ẩn tại nơi đây nhé!

Chùa Bà Già nằm ngay bên bờ sông Hồng nay thuộc làng Phú Gia, phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội là một công trình kiến trúc Phật giáo có niên đại hơn 1.000 năm giữa Thủ đô ẩn chứa nhiều bí ẩn gắn với truyền tích về ngôi làng nuôi giữ hàng ngàn tù binh Chăm từ gần một ngàn năm trước. 

Năm 1996, chùa Bà Già được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa quốc gia. Năm 2012, chùa đã được trùng tu và tôn tạo những vẫn giữ được nét đẹp truyền thống ngôi chùa cổ xứ Bắc. Hiện tại trong chùa vẫn còn giữ nguyên vẹn bức hoành phi cổ đề chữ “Bà Già tự” và 58 pho tượng, trong đó có 46 pho tượng chư Phật, La Hán, Đế Thích và Phạm Thiên được tạo tác công phu theo phong cách nghệ thuật thời cuối Lê đầu Nguyễn. Đây chính là những di vật lịch sử quý giúp cho hậu thế hiểu rõ hơn về lịch sử sâu xa về làng quê và vẻ đẹp thiền tịnh của chùa Bà Già. 

Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi lưu giữ nhiều đồ thờ có giá trị về mặt lịch sử văn hóa nghệ thuật. Đặc biệt, hai cuốn thần phả chữ Hán, 16 bản sắc phong thời Lê, thời Tây Sơn và thời Nguyễn và bài vị thời Mạc. Đây đều là hiện vật cực kỳ quý hiếm của Thủ đô. 

Nếu có dịp ghé đến Thủ đô Hà Nội du lịch và tham quan, bạn hãy dành một chút thời gian đến lễ Phật và chiêm bái ngôi chùa Bà Già để được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp tinh tế cổ xưa còn lưu giữ của nơi đây cũng như tìm hiểu thêm về lịch sử nước nhà.

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời