Chùa Lôi Âm – Ngôi cổ tự liêng thiêng ẩn mình giữa không gian xanh

13-11-2023 15:01:42

Lôi Âm là ngôi chùa cổ linh thiêng sở hữu lối kiến trúc phong cách thời nhà Lê. Nơi đây thu hút rất đông du khách quan tham bởi vẻ đẹp thiên nhiên huyền ảo mà còn chưa đựng những giá trị tâm linh to lớn. Nào hãy cùng khám phá ngay cùng Truyền hình BchanneL – BTV9 An Viên nhé!

Vùng đất xứ mỏ Quảng Ninh từ lâu không chỉ nổi tiếng với các thắng cảnh tự nhiên của biển đảo mà còn là nơi hội tụ văn hóa tâm linh lâu đời. Nổi bật nhất phải đề cập tới chính là ngôi chùa Lôi Âm. Trải qua nhiều thăng trầm thời gian, ngôi chùa vẫn giữ nguyên vẻ đẹp trầm mặc. 

Với lịch sử tồn tại hàng trăm năm, chùa Lôi Âm chưa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt. 

Tọa lạc trên ngọn núi Lôi Âm thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nằm ngay trên núi cao khoảng 500m so với mực nước biển. Ngôi chùa được phục dựng lại vào năm 2007, hiện tại diện tích ngôi chùa khoảng 100m2 gồm có suối Giải Oan, Giếng Thiêng,…

Ngôi chùa Lôi Âm ra đời bắt nguồn từ sự tích thuộc thế kỷ 15 vào thời vua Lê Thánh Tông. Theo tương truyền nơi đây ẩn náu nhiều ma quỷ chuyên phá hoại cuộc sống bình yên của người dân. 

Vì không chịu được sự tàn bạo của chúng ma quỷ, có một chàng trai mồ côi cha mẹ từ bé đã trốn thoát khỏi làng. Sau bao nhiêu nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ của Đức Phật cuối cùng cậu tìm đến và gặp được ngài. Nhờ sự giúp đỡ của ngài nên cậu có bí kíp diệt trừ yêu ma. Cậu quay về làng mang những lời Phật dạy áp dụng vào việc trừ yêu. Lũ yêu ma tại đây vô cùng kinh hãi và biến mất bí ẩn. 

Để tưởng nhớ công ơn của Đức Phật, người dân đã xây dựng ngôi chùa đặt tên là chùa Lôi Âm. 

Tới với chùa Lôi Âm, bạn sẽ tận mắt chiêm bái lối kiến trúc cổ hàng trăm năm về trước, trong đó vẫn giữ được mái ngói hình vòm cong mang đậm nét đặc trưng thời nhà Lê. Ngoài ra, ngôi chùa được phủ kín bởi một màu đỏ cổ kính, màu đỏ của những viên gạch, màu gỗ lim. Kiến trúc này tạo thành một màu đỏ nổi bật giữa chốn sắc xanh của núi rừng Lôi Âm. 

Nếu bạn đã có dịp đến với xứ mỏ Quảng Ninh thì đừng bỏ lỡ ngôi chùa cổ kính linh thiêng này nhé. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy thật bình yên và thoải mái khi được hòa mình vào thiên nhiên và lắng lòng trong khung cảnh tĩnh mịch chốn thiền môn!

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời