15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất 

27/06/2023 07:25:35 2005 lượt xem

Hà Nội có rất nhiều các ngôi chùa lớn, nhỏ khác nhau thu hút đông đảo Phật tử đến để cầu bình an, may mắn hay đơn giản là đến vãn cảnh. Trong đó, không thể không kể đến 15 ngôi chùa linh thiêng Hà Nội khác nhau để bạn tham khảo. Khi ghé thăm những ngôi chùa này, mọi người cảm thấy an yên trước nhịp sống xô bồ của xã hội hiện đại.

Chùa Trấn Quốc

 • Địa chỉ: Đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội

Chùa Trấn Quốc là một trong top 15 ngôi chùa linh thiêng Hà Nội có tuổi đời lâu năm. Chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ phía Đông hồ Tây vô cùng uy nghiêm, diễm lệ. Trước đây, chùa có tên gọi là chùa Khai Quốc, trung tâm hành hương Phật giáo của kinh thành Thăng Long thời Lý, Trần. 

Ngày nay, chùa Trấn Quốc có lối kiến trúc đặc sắc, tựa như đài sen nở rộ an lành giữa hồ nước mênh mang. Khi đến với chùa Trấn Quốc chúng ta sẽ có cảm giác thư giãn, an yên tuyệt đối. 

Điểm đặc biệt của ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội này là có kết cấu và nội thất tuân thủ nguyên tắc của Phật giáo. Trong đó phải kể đến tòa Bảo tháp lục độ đài sen màu đỏ vô cùng nổi bật trong khuôn viên ngôi chùa. Chùa Trấn Quốc sở hữu những giá trị về lịch sử, tâm linh, kiến trúc nên nơi đây xứng đáng để dừng chân chiêm ngưỡng, vãn cảnh khi đến Hà Nội.

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất

Chùa Hương 

 • Địa chỉ: Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội

Nhắc đến các Chùa linh thiêng ở Hà Nội sẽ thật thiếu sót khi không nói tới chùa Hương. Ngôi chùa Hương tọa lạc tại Hương Sơn, Mỹ Đức được xây dựng cách đây hơn 600 năm. 

Khi ghé thăm nơi đây, bạn sẽ được khám phá Thiên Trù, động Hương Tích, động Tiên Sơn, đền Cửa Võng… Du khách khi đến chùa Hương ngoài việc thắp hương cầu may còn được thưởng ngoạn cảnh sắc ngoạn mục.  

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (2)

Chùa Bộc

 • Địa chỉ: 14 phố Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội

Chùa Bộc còn được gọi là Sùng Phúc Tự hay Thiên Phúc Tự. Ngôi chùa này được dựng để thờ Phật, nhưng nằm gần chiến trường ngày xưa nên còn dùng để tưởng nhớ vua Quang Trung và vong linh người lính tử trận. Chùa Bộc được công nhận di tích lịch sử – văn hóa quốc gia với nhiều cổ vật giá trị từ thời Tây Sơn.

Cảnh quan ngôi chùa ở Hà Nội này giữ được vẻ tĩnh lặng và bình yên giữa phố thị xô bồ. Ngoài ra, bên trong chùa Bộc còn có cơ sở chữa bệnh bằng thuốc Nam nổi tiếng để du khách lựa chọn nếu có nhu cầu.

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (3)

Chùa Phổ Quang

 • Địa chỉ: Làng Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội

Top 15 ngôi chùa linh thiêng Hà Nội phải kể đến tiếp theo là chùa Phổ Quang. Ngôi chùa này xuất hiện cách đây 800 năm, do Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử kiến tạo và thành lập. Chùa Phổ Quang có khu vực đình thờ thành hoàng làng, thờ Phật. 

Hiện nay, chùa Phổ Quang không còn mang hình dáng cũ ban đầu những vẫn còn lưu giữ hệ thống tượng tròn ở hiên chùa mang giá trị nghệ thuật cao. 

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (4)

Chùa Láng

 • Địa chỉ: Làng Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Chùa Láng là ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội có tên chính thức là Chiêu Thiền Tự. Ngôi chùa được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông, nơi đây được dùng thờ Phật, các vị thần, thờ vua Lý và vị thiền sư.

Khung cảnh bên trong chùa Láng khá tĩnh mịch, lắng đọng. Ngoài ra, nơi đây được xem là đệ nhất tùng lâm của chốn kinh kỳ Thăng Long. Sân chùa Láng là điểm ôn bài lý tưởng của nhiều học sinh bởi không gian khá mát mẻ và yên tĩnh. 

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (5)

Chùa Pháp Vân

 • Địa chỉ: Làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Chùa Pháp Vân còn có tên gọi khác là chùa Nành, chùa Cả. Chùa Pháp Vân được xây dựng từ thế kỷ 11, dưới thời nhà Lý, hiện nay vẫn giữ nguyên đường nét điêu khắc trạm trổ cổ kính xa xưa.

Ngôi chùa ở Hà Nội này sở hữu kiến trúc bắt đầu bằng cổng Ngũ Môn, trong khuôn viên còn có một ngôi Thủy Đình nổi bật trên hồ nước rất ấn tượng. Chùa Pháp Vân là nơi thờ một trong bốn vị Tứ Pháp theo tín ngưỡng dân gian.  

Chùa Phúc Khánh

 • Địa chỉ: Cầu vượt Ngã Tư Sở, Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

Phúc Khánh không chỉ là ngôi chùa ở Hà Nội quen thuộc với người dân thủ đô mà còn được nhiều du khách biết đến. Chùa được xây dựng với lối kiến trúc đậm nét truyền thống như cửa Tam Quan, khu Tiền Đường hay Hậu Cung. 

Hiện nay, nhiều người chọn chùa Phúc Khánh để làm lễ giải hạn đầu năm. Đặc biệt là ngày lễ Vu Lan tháng 7 âm lịch hàng năm thì nơi đây luôn tấp nập Phật tử khắp mọi nơi. 

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (7)

Chùa Quán Sứ

 • Địa chỉ: số 73 Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chùa Quán Sứ là trung tâm Phật giáo Việt Nam với phong cách vùng quê Bắc Bộ xưa. Ngôi chùa có những thiết kế ngói vảy hay mái vòm ấn tượng. Đặc biệt hơn, các câu đối trong chùa Quán Sứ đều được ghi bằng chữ Quốc Ngữ. Bên trong gian Quan Âm trưng bày pho tượng sáp hòa thượng Thích Thanh Tứ giống như người thật. 

Tại Chùa Quán Sứ có bầu không khí thanh bình, yên ả giúp tâm hồn bạn được gột rửa sau bộn bề cuộc sống. Đây cũng là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội mà bạn nên ghé thăm khi đến với thủ đô.

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (8)

Chùa Linh Ứng

 • Địa chỉ: phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội

Chùa Linh Ứng mang giá trị lịch sử to lớn, là nơi để nhân dân sinh hoạt tín ngưỡng. Chùa thờ Phật điện và đức Thánh Trần – Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Trong nhà thờ Mẫu ở chùa trưng bày tượng Tam tòa thánh Mẫu cùng  vị Hoàng Bảy, Hoàng Mười. Ngôi chùa ở Hà Nội này được Bộ văn hóa và thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (9)

Chùa Hà

 • Địa chỉ: phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chùa Hà là ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở thành phố Hà Nội. Đây là ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội mà nhiều người cô đơn đến cầu nguyện để có được người thương yêu. Công trình chùa Hà có sự kết hợp giữa nét đẹp cổ kính và hiện đại rất độc đáo. 

Đặt chân đến chùa Hà, du khách sẽ bước qua cổng Tam Quan, đến hồ nước hình bán nguyệt và vườn cây cổ thụ. Chùa Hà thờ Phật, Thần Điện và Điện Mẫu, với quang cảnh thanh tịnh giúp bạn xóa tan mọi mệt mỏi.  

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (10)

Chùa Khai Nguyên

 • Địa chỉ: Thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Một trong top 15 ngôi chùa linh thiêng Hà Nội là là chùa Khai Nguyên. Chùa Khai Nguyên còn có tên gọi là Cổ Liêu Tự, chùa Cheo, được xây dựng từ thế kỷ 16. Ngôi chùa sở hữu bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Chùa Khai Nguyên có khuôn viên rộng lớn, khung cảnh yên bình, không khí trong lành, thanh tịnh. Hằng năm, nơi đây mở các khóa tu học giáo lý Phật giáo cho tăng ni, Phật tử. Đặc biệt, còn có nhiều khóa tu học ngắn hạn cho bạn trẻ hay các chương trình thiện nguyện và nhân đạo.

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (11)

Chùa Đậu

 • Địa chỉ: làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội 

Nếu bạn đang băn khoăn nên chọn tham quan chùa ở Hà Nội nào thì hãy đến với Chùa Đậu. Chùa Đậu được thiết kế đặc biệt từ thế kỷ 17 với lối kiến trúc “tiền Phật, hậu Thánh”. 

Bên trong chùa có 2 pho tượng nhà sư Vũ Khắc Tường và Vũ Khắc Minh đã để lại toàn thân xá lợi sau khi qua đời. Đặc biệt hơn là chùa Đậu còn có 6 tấm bia đá được khắc từ thế kỷ XVI tới thế kỷ XVIII.  

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (12)

Chùa Thầy

 • Địa chỉ: xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Chùa Thầy là ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội với hệ thống các chùa nhỏ tọa lạc dưới chân núi Sài Sơn. Chùa Thầy không có cổng Tam Quan, vừa thờ Phật, vừa thờ Thánh (thiền sư Từ Đạo Hạnh).

Du khách sẽ bị choáng ngợp bởi khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thanh bình bên trong chùa. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm leo núi tại chùa Thầy nếu muốn.

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (13)

Chùa Linh Quang

 • Địa chỉ: làng Công Đình, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Chùa Linh Quang có lịch sử lâu đời bắt đầu từ thời nhà Lê. Đây là ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội có kết cấu  theo hình chữ Đinh gồm có thượng điện và tiền đường. Ngôi chùa được bao quanh bởi sân vườn cùng các nếp nhà ngang dọc như nhà mẫu, nhà tổ.

Ngoài bộ tượng Tam Thế, nơi đây còn lưu giữ quả chuông đúc thuộc niên hiệu Minh Mệnh thứ 5 của triều Nguyễn, 5 tấm bia cổ thời nhà Lê, lộc bình, bát hương, cây nến. Ngôi chùa mang vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc nên được nhiều du khách tìm đến mỗi khi đi du lịch Hà Nội.  

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (14)

Chùa Thiên Phúc

 • Địa chỉ: 94 Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thiên Phúc Tự là một Di tích lịch sử – văn hóa được xây dựng từ thời Lê – Nguyễn. Chùa Thiên Phúc có Tam quan nằm dọc mặt phố rất phù hợp với quy hoạch đường phố thời Pháp. Nơi đây có chánh điện thờ Phật, điện thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, công chúa Liễu Hạnh, các ông Hoàng.  

Top 15 ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nổi tiếng bậc nhất (15)

Top 15 ngôi chùa linh thiêng Hà Nội nêu trên sẽ là điểm đến thú vị cho du khách khi ghé thăm thủ đô. Với khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng tại chùa giúp mọi người xua tan mệt mỏi, áp lực cuộc sống. Hơn nữa bạn còn có thể thắp hương cầu mong may mắn, hạnh phúc trong khi vãn cảnh chùa. 

36 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chùa Cầu Hội An – Biểu tượng kiến trúc độc đáo tại phố Hội

Sống khỏe 25/06/2024 14:14:13

Kinh nghiệm viếng thăm Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Sống khỏe 24/06/2024 17:02:25

Kinh nghiệm viếng thăm Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Sống khỏe 24-06-2024 17:02:25

Chùa Linh Sơn là một ngôi chùa lớn và cổ xưa nằm tại xứ ngàn hoa. Với vẻ đẹp độc đáo và kiến trúc cổ kính, ngôi chùa này thu hút nhiều du khách đến hành hương và chiêm bái.
40 lượt xem 0 Bình luận

Kinh Nghiệm khám phá Chùa Linh Quy Pháp Ấn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24/06/2024 16:45:23

Kinh Nghiệm khám phá Chùa Linh Quy Pháp Ấn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24-06-2024 16:45:23

Nhiều du khách trẻ hiện nay quan tâm đến kinh nghiệm đi tham quan cổng trời Linh Quy Pháp Ấn qua các diễn đàn du lịch. Nếu bạn sắp đến Bảo Lộc và dự định ghé thăm địa điểm này, hãy để Bchannel chia sẻ một số kinh nghiệm vui chơi và khám phá hữu ích.
120 lượt xem 0 Bình luận

Kinh nghiệm du lịch Chùa Linh Ẩn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24/06/2024 16:41:54

Kinh nghiệm du lịch Chùa Linh Ẩn tại Đà Lạt

Sống khỏe 24-06-2024 16:41:54

Chùa Linh Ẩn là điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua ở Đà Lạt. Tên gọi "Linh Ẩn" tỏa sáng với sự kết nối sâu sắc với tâm linh bí ẩn. Hãy khám phá ngôi chùa linh thiêng này trong bài viết dưới đây!
34 lượt xem 0 Bình luận

Kinh nghiệm tham quan Chùa Nam Sơn tại Đà Nẵng

Sống khỏe 24/06/2024 16:37:45