Chùa Tiêu – Ngôi chùa không có hòm công đức trên sườn núi Tiêu Sơn

26-02-2024 14:38:45

Chùa Tiêu ở Từ Sơn (Bắc Ninh) được biết đến với những câu chuyện thú vị xoay quanh pho tượng táng 300 năm tuổi và quy định không bao giờ đặt hòm công đức, không thực hiện nghi thức đốt vàng mã.

Chùa Tiêu Sơn hay còn được gọi là chùa Tiêu và Thiên Tâm Tự, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30km về phía đông bắc. Chùa tọa lạc tại xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, và được biết đến với cái tên truyền thống là chùa Lục Tổ.

Là một trung tâm Phật giáo quan trọng, chùa Tiêu Sơn đã ghi dấu trong những trang đầu của lịch sử vương triều Lý. Theo truyền thống và sử sách, chùa đã tồn tại từ rất lâu. Trong thời nhà Lý, chùa được Thiền sư Vạn Hạnh trụ trì.

Ngày nay, chùa Tiêu vẫn lưu giữ nhiều tài liệu cổ, hiện vật, và những câu chuyện truyền miệng phản ánh đời sống của Vua Lý Công Uẩn và Quốc sư Lý Vạn Hạnh – người đã đóng góp to lớn trong việc giáo dục và nuôi dưỡng Lý Công Uẩn từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành, trở thành một vị vua thông thái khai sáng nền văn minh Đại Việt.

Chùa Tiêu còn nổi tiếng với việc lưu giữ nhục thân của Thiền sư Như Trí, người đã khắc in bộ Thiền Uyển Tập Anh – một tác phẩm vô cùng quý giá không chỉ trong lịch sử Phật giáo mà còn trong văn học, triết học và văn hóa dân gian.

Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm với thời tiết và sự tác động của vi khuẩn, nhưng nhục thân của Thiền sư vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Thậm chí, khối vật chất của phủ tạng cũng vẫn giữ được nguyên trạng.

Ngoài ra, chùa Tiêu còn nổi tiếng với việc không có hòm công đức và không thực hiện nghi lễ đốt vàng mã. Các ban thờ ở đây mang một vẻ đơn giản, với hoa, bánh kẹo, và đèn nhang.

Nếu có cơ hội đến Bắc Ninh, đừng quên ghé thăm ngôi chùa cổ này để hiểu thêm về vẻ đẹp và giá trị tinh thần của nơi này!

Ảnh: FB Vương Lộc

22 lượt thích 0 bình luận

Trả lời