Chùa Vạn Niên – Ngôi cổ tự nghìn tuổi trên đất Thăng Long

31-01-2024 17:24:07

Chùa Vạn Niên ở Hà Nội có kiến trúc độc đáo và nổi bật với tượng Phật từ đá quý nguyên khối nặng 600kg, không chắp ghép.

Chùa Vạn Niên tọa lạc tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội là một ngôi chùa mang đậm dáng vẻ cổ kính và trang nghiêm, nằm giữa cuộc sống xô bồ của thủ đô. Ban đầu, chùa được gọi là Vạn Tuế và được xây dựng từ năm 1011 sau khi vua Lý Công Uẩn dời đô ra Thăng Long. Với vị trí đắc địa, chùa Vạn Niên thuận lợi cho việc chiêm bái và thưởng lãm.

Kiến trúc của chùa Vạn Niên là một tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ, với hoa văn và họa tiết phản ánh rõ nét văn hóa phương Đông. Những ngôi nhà hướng Đông bao gồm tam quan, chùa chính, điện mẫu, nhà tăng, và nhà phụ, được bao quanh bởi vườn cây cổ thụ, tạo nên một không gian tĩnh lặng và đẹp mắt. Trên nóc chùa, ba chữ triện “Vạn Niên Tự” được đắp nổi, và chùa giữ gìn nhiều di vật cổ quý như pho tượng và bài ký trên chuông đồng.

Với hơn 1000 năm lịch sử, chùa đã trải qua nhiều biến động của thời cuộc và nhiều lần được tu sửa. Từ năm 1992 đến nay, chùa đã trùng tu tôn tạo lớn nhưng vẫn giữ được vẻ thâm nghiêm truyền thống. Sự nổi tiếng và phát triển của chùa cũng nhờ vào đóng góp của các nhà sư nổi tiếng như Lâm Tuệ Sinh, Lý Thảo Đường, Thích Viên Thành, và hiện nay là Đại đức Thích Minh Tuệ.

Năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chùa Vạn Niên đã làm lễ an vị và khánh thành Điện Phật Ngọc, với tượng Phật được tạc từ khối ngọc quý hiếm từ Myanmar, tăng thêm sự tôn nghiêm cho ngôi chùa cổ kính của đất kinh thành.

Ảnh: FB Vương Lộc

14 lượt thích 0 bình luận

Trả lời