7 loại hoa thắp hương mùng 1 âm lịch hút tài lộc, sức khoẻ

18/07/2023 08:00:36 12442 lượt xem

Theo tập quán của người Việt, vào ngày mùng 1 âm lịch sẽ thắp hương hoa để thể hiện lòng thành kính của gia đình, bản thân tới gia tiên, thần linh. Vì vậy việc lựa chọn các loại hoa thắp hương vô cùng quan trọng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được các loại hoa thắp hương, hoa gì cần tránh nhé.

Ý nghĩa về hoa thắp hương mùng 1 

Theo quan niệm xưa, vào mùng 1 âm lịch sẽ thắp hương hoa để thể hiện lòng thành kính của gia đình tới gia tiên và thần linh 

Theo tập quán của người Việt, vào ngày mùng 1 âm lịch sẽ thắp hương hoa để thể hiện lòng thành kính của gia đình, bản thân tới gia tiên, thần linh. Đặc biệt, đa phần người Việt đều sống, hướng tâm theo quan niệm Phật giáo. Vì vậy việc thắp hương hoa vòn mang biểu tượng cho việc tu nhân, hoa tươi tốt sẽ cho ra quả ngọt.

Xem thêm: Cách ứng dụng Phật pháp vào trong cuộc sống

Mùng 1 âm lịch thắp hương hoa gì?

 • Hoa sen 
 • Hoa cúc 
 • Hoa hồng 
 • Hoa mẫu đơn 
 • Hoa lay ơn 
 • Hoa đồng tiền
 • Hoa cát tường 

Đây là 7 loại hoa được sử dụng để dâng cúng bàn thờ vào mùng 1 mỗi tháng mang ý nghĩa cầu bình an, sức khoẻ, tài lộc.

Hoa sen 

Hoa sen được sử dụng trong Phật giáo từ kiến trúc tới tạc tượng toạ để Đức Phật ngồi. Ngoài ra hoa sen còn giúp gia chủ bình an, may mắn. Sử dụng hoa sen trong nhà còn tác dụng điều hoà khí vượng, tăng cường nguồn năng lượng tích cực cho ngồi nhà, gỡ bỏ ưu phiền, đi tới hạnh phúc hơn trong cuộc sống. 

hoa thắp hương mùng 1

Hoa cúc 

Hoa cúc là loại hoa cắm vào mùng 1 âm lịch tượng trưng cho trường thọ, phúc lộc. Hoa Cúc vàng có màu sắc rực rỡ góp phần làm không khí gia đình trở nên ấm áp, gần gũi hơn. Đặc biệt, hoa cúc vàng cũng biểu tượng cho sự quyền lực, cao sang và phú quý. Thông thương các dịp lễ Tết, giỗ, ngày mùng 1 người ta thường sử dụng loại hoa này để cúng bàn thờ. 

Xem thêm: Bài văn khấn cúng Thần tài, Thổ địa mùng 1 nhiều tài lộc

hoa thắp hương mùng 1 (2)

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng có màu sắc đỏ, mang thiên hướng việc cân bằng năng lượng âm – dương. Khi cắm hoa hồng đỏ lên bàn thờ, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ, màu sắc đỏ rực giúp hài hòa năng lượng, mang lại biểu trưng cho sự cát tường.

hoa thắp hương mùng 1 (3)

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn theo quan niệm phong thủy là loại hoa có nét đẹp quý phái, vương giả và sang trọng. Vì vậy hoa mẫu đơn được xem là đại diện cho giàu có và sự hưng thịnh. Việc thắp hương hoa mẫu đơn vào mùng 1 sẽ đem lại cho gia chủ tài lộc, vận may trong sự nghiệp.

hoa thắp hương mùng 1 (4)

Hoa lay ơn trắng 

Hoa lay ơn có màu sắc trắng tinh khôi, tươi lâu nên được nhiều người yêu thích. Trong phong thuỷ, hoa lay ơn có tác dụng xoá bỏ luồng năng lượng xấu ảnh hưởng đến gia đình của bạn. Hoa lay ơn lan tỏa những năng lượng tích cực giúp gia đình cảm thấy vui vẻ và an toàn. 

Xem thêm: Mách bạn những quả thắp hương mùng 1 để cả tháng may mắn, bình an

hoa thắp hương mùng 1 (5)

Hoa đồng tiền 

Hoa cúc đồng tiền được sử dụng nhiều dịp khác nhau trong năm. Hoa cúc đồng tiền biểu tượng cho tài lộc và may mắn trong sự nghiệp. Loại hoa này mang màu sắc rực rỡ, tươi tắn xua đuổi đen đủi, từ đó mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ. 

hoa thắp hương mùng 1 (6)

Hoa cát tường

Hoa cát tường thường được lựa chọn để cắm vào các dịp quan trọng như lễ tết, mùng 1,.. Hoa cát tường được xem là loài hoa vượng tài, mang lại may mắn cho gia chủ. Đây là loại hoa mang nhiều màu sắc như trắng, đỏ, hồng, tím,… nên gia chủ có thể theo ý thích mà lựa chọn màu hoa.

hoa thắp hương mùng 1 (7)

Vị trí chuẩn để dâng những loại hoa khác nhau

 • Cúng thần tài: Hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa cúc,..
 • Cúng bàn thờ gia tiên: Hoa sen, hoa cúc, hoa huệ ta,..
 • Bàn thờ ngày Tết: Hoa mai, hoa đào, hoa huệ, hoa hồng, hoa cúc,..
 • Thờ ngày cưới: Hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc vàng,..
 • Bàn thờ ngày giỗ: Hoa cúc vàng, hoa cúc pingpong,..
 • Hoa ngày mùng 1: Hoa cúc vàng, hoa cúc pingpong

Lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

 • Cần phải đặt hoa cân đối: Bàn thờ là nơi trang nghiêm vì vậy khi bạn cần đặt hoa cũng tính đến sự cân đối. Không nên sử dụng lọ hoa quá to khi bàn thờ quá nhỏ khiến bàn thờ khác bị che khuất.
 • Cần lựa chọn kỹ càng từng loại hoa khi cúng, không được chọn hoa đã nở to mà chọn các bông mới chớm nở.
 • Hoa đặt trên bàn thờ cần sự đơn giản mà tinh tế, không nên kết hợp nhiều loại hoa với nhau vì sẽ mất đi sự thanh tao, trang nhã 

Xem thêm: Thắp hương mùng 1 vào giờ nào là tốt và đẹp nhất?

Đặc biệt, ngoài lựa chọn hoa hợp phong thủy thì gia chủ cần cố gắng thành tâm, sống cuộc đời hướng tới điều thiện thì ắt an nhàn, hạnh phúc. 

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm khi sử dụng hoa để cúng mùng 1 âm lịch. Mong bạn có đầy đủ thông tin để chuẩn bị dâng hương lên các cụ đầy đủ và đẹp đẽ. 

67 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
359 lượt xem 0 Bình luận

Sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật

Ứng dụng 18/03/2024 16:38:54

Dâng lễ lên chùa xin lộc về mất hết công đức liệu có đúng không?

Phật pháp ứng dụng 18/03/2024 15:18:43