Hội nghị lãnh đạo Phật giáo Việt Nam, Lào, Campuchia lần thứ 2

25/12/2023 09:39:51 2179 lượt xem

Hội nghị này là nền tảng đối thoại và hợp tác, thúc đẩy sự hiểu biết sâu hơn về các giá trị và nguyên tắc Phật giáo chung.

Sau 5 năm kể từ lần tổ chức đầu tiên, Hội nghị lãnh đạo Phật giáo 3 nước năm 2023 sẽ do Việt Nam đăng cai tổ chức. Trong 2 ngày 25.12 và 26.12, Hội nghị lãnh đạo Phật giáo Việt Nam, Lào, Campuchia lần 2 long trọng diễn ra tại TP.HCM với chủ đề “Quan điểm của Phật giáo về Quản lý môi trường: Nuôi dưỡng một thế giới bền vững”. 

Tiếp nối thành công của Hội nghị lãnh đạo Phật giáo 2018, Hội nghị lãnh đạo Phật giáo năm 2023 có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo Tăng đoàn, học giả và hành giả Phật pháp từ Việt Nam, Lào và Campuchia. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lãnh đạo Phật giáo 3 nước. Về phía đại diện chư Tôn giáo phẩm Việt Nam có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Nhật Từ – Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh…

Đánh dấu thời điểm quan trọng trong đối thoại Phật giáo Đông Nam Á, hội nghị lãnh đạo Phật giáo này tập trung truyền bá và đón nhận các giá trị phổ quát, nhằm hợp tác tìm giải pháp cho những thách thức cấp bách trong và ngoài khu vực, mở đường cho tương lai bền vững.

Cụ thể, vào ngày 25.12, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (TP.HCM), hội nghị sẽ đi qua 2 phiên:

  • Phiên thứ 1: Tuyên đọc thông điệp chúc mừng
  • Phiên thứ 2: Quan điểm Phật giáo về bảo vệ môi trường

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, đại biểu 3 nước sẽ tập trung thảo luận và làm rõ chủ đề chính thông qua 06 chủ đề phụ sau đây:

(i) Sự kết nối nhau và công bằng môi trường: Tìm hiểu sự tồn tại tương quan thông qua tính tương tức và tìm kiếm các giải pháp Phật giáo cho những bất công về môi trường.

(ii) Đạo đức Phật giáo và cuộc sống bền vững: Khám phá các nguyên tắc cốt lõi như bất hại và từ bi, hướng dẫn cuộc sống bền vững thông qua chánh niệm và lối sống đơn giản.

(iii) Chánh niệm và đạo đức sinh thái: Nuôi dưỡng nhận thức về sinh thái và truyền cảm hứng hành động thông qua thực hành chánh niệm và khái niệm tương tức.

(iv) Tiêu dùng có chánh niệm và môi trường: Phê phán chủ nghĩa tiêu dùng vì nó tác động tiêu cực đối với môi trường và thúc đẩy tiêu dùng có chánh niệm phù hợp với giá trị Phật giáo.

(v) Giáo dục và nhận thức về môi trường: Phát triển các nguồn tài liệu lấy cảm hứng từ Phật giáo cho nhiều đối tượng khác nhau, sử dụng cách kể chuyện và giảng dạy nhằm nâng cao nhận thức và khơi dậy hành động vì môi trường.

(vi) Trí tuệ và chủ nghĩa môi trường Phật giáo: Công nhận và tôn vinh các thực hành bền vững và thúc đẩy đối thoại đa văn hóa về các vấn đề môi trường.

Là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức, Hội nghị lãnh đạo Phật giáo 2023 mang nhiều ý nghĩa với Phật giáo Việt Nam và hợp tác quốc tế nói chung. Bằng cách tập hợp cộng đồng Phật giáo, học giả, hành giả, Hội nghị lãnh đạo Phật giáo này tìm cách truyền cảm hứng cho hành động tập thể hướng tới tương lai công bằng và bền vững hơn cho tất cả chúng sinh.

Thông tin về Hội nghị lãnh đạo Phật giáo 2023 sẽ được cập nhật liên tục trên fanpage Truyền Hình An Viên và website bchannel.vn, kính mời Quý độc giả cùng theo dõi!

18 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tinh thần nhập thế của nữ giới Việt Nam hiện nay

Tin Phật sự 15/04/2024 14:57:25

Tinh thần nhập thế của nữ giới Việt Nam hiện nay

Tin Phật sự 15-04-2024 14:57:25

Tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam là trong một trong những đặc điểm nổi bật đã có từ rất sớm trong lịch sử. Nữ giới Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần đó trong những điều kiện mới của xã hội Việt Nam hiện nay, góp phần tích cực phục vụ phát triển đất nước. Đặc biệt ở thành phố Cần Thơ – địa phương đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2024; trải qua những năm tháng khó khăn cho đến hôm nay; Ni giới TP luôn phát huy hết mình tinh thần nhập thế, đưa đạo vào đời; bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
4574 lượt xem 0 Bình luận

Hà Nội: Phân Ban Phật tử dân tộc TƯ triển khai Phật sự tại khu vực phía Bắc

Tin Phật sự 15/04/2024 14:49:30

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội đồng Tăng Già Phật giáo toàn đảo quốc Sri Lanka ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Tin Phật sự 15/04/2024 11:00:33

Văn phòng 2 TƯGH giao ban với Ban Trị sự 5 tỉnh Tây Nguyên

Tin Phật sự 13/04/2024 10:27:09

Văn phòng 2 TƯGH giao ban với Ban Trị sự 5 tỉnh Tây Nguyên

Tin Phật sự 13-04-2024 10:27:09

Sáng nay ngày 12/04, tại Thiền viện Quảng Đức – TP.HCM, chư tôn đức VP2 TƯGH đã giao ban với BTS GHPGVN 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Nông, Đắk Lăk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng để lắng nghe ý kiến, giải quyết một số vướng mắc. Đây cũng là phiên họp cuối kết thúc Hội nghị giao ban giữa VP2 TƯGH với BTS GHPGVN các tỉnh thành phía nam.
11 lượt xem 0 Bình luận

TP. Cần Thơ: Họp báo về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo 2024

Tin Phật sự 13/04/2024 10:16:15

TP. Cần Thơ: Họp báo về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo 2024

Tin Phật sự 13-04-2024 10:16:15

Với chủ đề: “Ni giới Phật giáo TP.Cần Thơ: Ni lưu giới đức, tâm đức, tuệ đức”, Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-4 tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và chùa Phước Khánh (H.Phong Điền) với sự tham dự của 1.000 đại biểu. Qua đó, cảm niệm thâm ân sâu dày của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Tại đây, các cơ quan báo, cũng đã đặt nhiều câu hỏi quan tâm về Đại lễ tưởng niệm.
36558 lượt xem 0 Bình luận