Khám phá chùa Phổ Chiếu: Ngôi chùa thanh tịnh tại Hải Phòng

17/11/2023 08:58:43 69 lượt xem

Có không ít các điểm đến tâm linh khác nhau để bạn viếng thăm vào các dịp lễ Tết. Trong đó, chùa Phổ Chiếu tại Hải Phòng sở hữu nét kiến trúc ấn tượng, độc đáo thu hút đông đảo khách hành hương. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ thêm về địa chỉ tâm linh này.

Địa chỉ chùa Phổ Chiếu ở đâu?

Địa chỉ chùa Phổ Chiếu ở đâu?

Chùa Phổ Chiếu tại Hải Phòng là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều khách thập phương. Ngôi chùa linh thiêng này tọa lạc tại xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng. Ngôi chùa cách chùa Dư Hàng Hải Phòng khoảng 850m và đền Nghè Hải Phòng 1.7km. 

Tìm hiểu về lịch sử chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Ngôi chùa này có lịch sử hình thành khá muộn từ những năm 50 của thế kỷ trước. Năm 1953, cụ Ngộ Chân Tử người Thái Bình đã đến để khai hoang, xây dựng, trụ trì chùa. Lúc đầu, chùa Phổ Chiếu được đặt tên là Tam Giáo Đường, là nơi thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo.

Tìm hiểu về lịch sử chùa Phổ Chiếu Hải Phòng.

Tuy nhiên, vào năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang là vị trụ trì thuộc Thiền phái Lâm Tế đã đổi tên chùa thành Phổ Chiếu và thờ Phật. Ngôi chùa mang ý nghĩa lịch sử to lớn, có nhiều dấu ấn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ.  

Khám phá kiến trúc chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Chùa Chiếu tại Hải Phòng được nhiều khách hành hương lựa chọn viếng thăm hàng năm. Ngôi chùa xây dựng trên một khu đất rất rộng theo hướng Đông với lối kiến trúc chữ “công” rất độc đáo. Cụ thể, các công trình cơ bản của ngôi chùa Phổ Chiếu như sau: 

Gian tiền đường 

Gian tiền đường.

Một trong các công trình nổi bật đầu tiên của chùa Phổ Chiếu tại Hải Phòng chính là gian tiền đường. Gian tiền đường của ngôi chùa Phổ Chiếu có điểm nhấn phía trên mái là bình tửu cực lớn. Hai bên đầu hồi của chùa được đắp đấu vuông, phía trên có 5 bầu rượu nhỏ tượng trưng các nền tôn giáo Phật – Nho – Lão.  

Vườn tháp 

Vườn tháp của chùa nằm bên phải chính điện, bên trong mỗi ngọn tháp sẽ có xá lị của trụ trì và nhà sư quá cố trong chùa. Đặc biệt, lối kiến trúc cổ kính và linh thiêng của ngọn tháp khiến bất cứ khách thập phương nào cũng cảm thấy ấn tượng. Họ đến đây để thắp những nén hương bày tỏ sự kính trọng đối với các nhà sư, trụ trì chùa đã viên tịch.

Vườn tháp.

Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa

Phía bên trái chính điện của chùa Phổ Chiếu là ngọn tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao 9 tầng. Phía trên đỉnh tháp có đặt một bầu rượu được ví như bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm. Thiết kế kiến trúc của ngọn tháp độc đáo thu hút mọi ánh mắt người nhìn khi ghé thăm.

Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa.

Hình ảnh chùa Một Cột trong khuôn viên

Một trong các điểm ấn tượng của chùa Phổ Chiếu chính là hình ảnh Chùa Một Cột giữa hồ sen. Ngôi chùa nhỏ nhắn chính giữa hồ sen của khuôn viên được mô phỏng theo lối kiến trúc chùa Một Cột ở Hà Nội. Bốn góc hồ sen được đắp nổi hình 4 con rồng uốn lượn mang đến khung cảnh vừa hiện đại vừa truyền thống rất độc đáo. 

Hình ảnh chùa Một Cột trong khuôn viên.

Tại ngôi chùa nhỏ này, Thượng tọa Thích Thanh Giác tổ chức các khóa tu, lớp dạy giáo lý Phật giáo, hoằng pháp. Đặc biệt, tại đây cũng diễn ra nhiều hoạt động từ thiện, gieo duyên lành, cứu khổ, cứu nạn.

Nhà bia tưởng niệm di tích lịch sử

Ngôi chùa thờ Phật linh thiêng này còn là nơi ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ. Nơi đây đã dựng lại một nhà bia tưởng niệm Di tích lịch sử cách mạng chân thực, độc đáo. Đây cũng là điểm đến đón tiếp nhiều khách du lịch đến để chiêm bái và tham quan. 

Nhà bia tưởng niệm di tích lịch sử.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có Đại Hùng Bảo Điện chùa Chiếu và nhà bia lưu niệm Chư Lịch Đại Tổ Sư chùa Chiếu. Khách hành hương hãy ghé thăm để cảm nhận được vẻ đẹp trong lối kiến trúc chùa cùng sự linh thiêng cổ kính.

3 hoạt động văn hoá tại chùa Phổ Chiếu 

Chùa Phổ Chiếu Hải Phòng được nhiều người chọn lựa ghé thăm để chiêm ngưỡng kiến trúc ấn tượng, để thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh. Cụ thể như sau:

Lễ dâng hương

Hoạt động văn hóa đầu tiên có thể kể đến khi ghé thăm chùa Phổ Chiếu là lễ dâng hương. Vào ngày Thượng nguyên rằm tháng 1, ngày Vu lan rằm tháng 7 hay lễ Phật Đản, ngày mùng 1, 15 hàng tháng thì tại đây thu hút nhiều du khách đến dâng hương cầu bình an. Lễ dâng hương tại chùa Phổ Chiếu diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính với Thần Phật, cầu mong sự che chở.

Khoá tu định kỳ

Khóa tu định kỳ.

Ngoài ra, tại chùa Phổ Chiếu cũng diễn ra các khóa tu mùa hè được tổ chức hàng năm. Đây là hoạt động mà Thượng tọa Thích Thanh Giác hy vọng các em nhỏ học tập thêm nhiều kỹ năng mềm, rèn luyện kỷ luật, sự đoàn kết cho bản thân.

Xuyên suốt khóa tu mùa hè, các em được nghe giảng về cuộc đời đức Phật, câu chuyện Tâm Hiếu, Đạo Hiếu,… Hay các bạn còn được hướng dẫn cách tọa thiền, cách niệm Phật. Những trải nghiệm ý nghĩa và quý báu này sẽ giúp các bạn xây dựng nét đẹp trong tâm hồn, có thêm động lực vượt qua khó khăn thử thách.

Hoạt động từ thiện

Một trong các hoạt động văn hóa thú vị tại chùa Phổ Chiếu là tổ chức từ thiện, hiến máu… Những mạnh thường quân sẽ đứng ra đóng góp, ủng hộ tiền bạc, công sức để giúp đỡ người khó khăn, xây nhà tình nghĩa… Đây là hoạt động mang tính nhân văn cao, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, làm việc thiện để tích lũy công đức.

Lưu ý khi chùa Phổ Chiếu

Khi bạn đến chùa Phổ Chiếu cần lưu ý những điều sau để quá trình thăm viếng, hành hương được diễn ra thuận lợi: 

  • Ngôi chùa là địa điểm du lịch tâm linh nên du khách khi viếng thăm cần lựa chọn trang phục kín đáo. Tránh mặc quần áo hở hang, ngắn cũn gây mất thiện cảm và sự tôn kính đối với nhà chùa.
  • Nên đi nhẹ nói khẽ, không cười đùa ồn ào khi đến viếng thăm chùa. Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi trong khuôn viên chùa Phổ Chiếu hay bẻ cây hoa trong chùa.
  • Tuân thủ các quy định của nhà chùa khi đến viếng thăm,
  • Không chụp ảnh, quay phim tại các khu vực thờ cúng bên trong chùa gây thất lễ các vị Thần Phật.

Bài viết chia sẻ những thông tin cơ bản về ngôi chùa linh thiêng chùa Phổ Chiếu Hải Phòng đến bạn đọc. Đây là điểm đến tâm linh mà bạn không nên bỏ lỡ trong dịp lễ tết sắp đến này. Hy vọng bạn sẽ có chuyến đi đầy ý nghĩa và thú vị.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chùa Phật Tích Bắc Ninh – Ngôi cổ tự chứa nhiều điều đặc biệt

Chùa Việt 06/12/2023 11:04:05

Chùa Phật Tích Bắc Ninh – Ngôi cổ tự chứa nhiều điều đặc biệt

Chùa Việt 06-12-2023 11:04:05

Chùa Phật Tích là một trong những ngôi chùa cổ lưu giữ nhiều lịch sử lâu đời với kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn thời Lý, Chùa Phật Tích Bắc Ninh là di tích lịch sử văn hóa quốc gia còn gìn giữ được di vật cổ của Phật giáo với số lượng lớn và đa dạng.
87 lượt xem 0 Bình luận

Cẩm nang du lịch chùa Côn Sơn Hải Dương chi tiết

Chùa Việt 05/12/2023 16:26:56

Cẩm nang du lịch chùa Côn Sơn Hải Dương chi tiết

Chùa Việt 05-12-2023 16:26:56

Chùa Côn Sơn một trong những địa điểm du lịch tâm linh sở hữu vẻ đẹp non nước hữu tình nổi tiếng tại Hải Dương. Nơi đây còn là minh chứng lưu giữ nhiều giai thoại lịch sử và nhiều giá trị tâm linh. Hãy cùng theo chân Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên khám phá ngay ngôi chùa này nhé!
37 lượt xem 0 Bình luận

Chùa Huê Nghiêm quận 2: Ngôi chùa lâu đời bậc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Việt 21/11/2023 16:06:32

Chùa Huê Nghiêm quận 2: Ngôi chùa lâu đời bậc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Việt 21-11-2023 16:06:32

Bạn có biết rằng ngay tại quận 2 (TP.HCM) có một ngôi chùa cổ hơn 300 năm rất linh thiêng. Đặc biệt, ngôi chùa được thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo mà không phải ngôi chùa nào cũng có. Hãy cùng theo chân Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên khám phá ngay ngôi chùa cổ kính này nhé!
99 lượt xem 0 Bình luận

Chùa Tảo Sách Hồ Tây – Ngôi chùa sử liệu tại Hà Nội

Chùa Việt 21/11/2023 10:19:49

Kinh nghiệm đi chùa Phật Quang Hà Nam chi tiết

Chùa Việt 21/11/2023 09:49:09

Kinh nghiệm đi chùa Phật Quang Hà Nam chi tiết

Chùa Việt 21-11-2023 09:49:09

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tâm linh để viếng thăm vào dịp sắp tới thì đừng bỏ lỡ ngôi chùa Phật Quang ở tỉnh Hà Nam. Bên cạnh lịch sử lâu đời thì chùa Phật Quang còn nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo bên trong và cảnh quan yên bình bên ngoài. Bạn đọc hãy khám phá ngôi chùa cổ kính này qua nội dung dưới đây.
61 lượt xem 0 Bình luận