Kiểm kê di tích – Những băn khoăn cần giải đáp

11/04/2024 16:07:26 34761 lượt xem

Việc kiểm tra quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo Thông tư 04 của Bộ Tài chính đang được các địa phương triển khai. Từ câu chuyện trên, 1 vấn đề khác đã nảy sinh khi nhiều tự viện chưa được công nhận di tích, không có hoạt động tổ chức Lễ hội nhưng vẫn nằm trong danh mục kiểm kê.

Chùa Đại Tuệ thuộc huyện Nam Đàn của tỉnh Nghệ An!

Tương truyền có lịch sử từ thời Mai Hắc Đế, nhưng do những thăng trầm của thời cuộc nên ngôi chùa cổ đã không còn. Phải đến năm 2011, chùa mới được khởi công, xây dựng lại trên nền móng cũ. Bởi thế, chư Tăng và Phật tử khá bất ngờ khi chùa nằm trong danh mục kiểm kê, phải báo cáo việc quản lý, thu chi tài chính, tiền công đức cho di tích trong năm 2023 theo Thông tư 04 của Bộ Tài chính. Điều đáng nói là trước khi có Đoàn Kiểm tra liên ngành làm việc, địa phương hoàn toàn không thông báo đến chùa về vấn đề này.

Không chỉ tại Nghệ An mà ở nhiều địa phương khác, sự bất ngờ cũng là suy nghĩ chung của chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện có tên trong danh sách kiểm kê di tích. Hầu như tất cả đều thuộc diện 3 không là: không phải di tích, không có hoạt động tổ chức Lễ hội và không thuộc diện phải báo cáo việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Vì vậy, chư tôn đức ở nhiều tự viện đã phải tính đến phương án xin địa phương cho rút tên chùa ra khỏi danh sách này.

Để nắm bắt, hỗ trợ các địa phương, trong những tuần qua, Trung ương Giáo hội đã họp với BTS GHPGVN các tỉnh thành cùng đại diện chính quyền. Như vào ngày 1/4 vừa qua tại Văn phòng 2 Trung ương, Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM, Ban Thường trực HĐTS khu vực phía Nam trong Hội nghị giao ban với chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo của Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh. Tại đây, những bất cập trong việc kiểm kê di tích và triển khai Thông tư 04 ở 7 địa phương đã được chư tôn giáo phẩm ghi nhận, đề ra phương hướng tháo gỡ.

Để triển khai hiệu quả Thông tư 04 thì ngành tôn giáo, tài chính và văn hóa của mỗi địa phương phải phối hợp, xác định rõ từng đối tượng chịu tác động của văn bản này thông qua việc lập danh mục Kiểm kê di tích. Tuy nhiên, ngay từ bước đầu thì công việc trên đã không trọn vẹn. Theo đó, chủ thể chịu tác động của Thông tư 04 phải đáp ứng 3 tiêu chí gồm: cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng là di tích đã được xếp hạng; địa điểm chưa được công nhận Di tích nhưng nằm trong danh sách có thể đề xuất trong tương lai; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng có hoạt động tổ chức Lễ hội. Trong đó, với các địa điểm chưa phải di tích nhưng nằm trong danh mục đề xuất thì điều kiện tiên quyết là phải thông báo, lấy ý kiến người đứng đầu, đang trực tiếp quản lý cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Trước những vấn đề trong việc triển khai thông tư 04 và kiểm kê di tích, Trung ương Giáo hội đã ghi nhận và sẽ có văn bản kiến nghị, đề xuất lên cơ quan quản lý. Cùng với đó, HĐTS sẽ có hướng dẫn cụ thể nhằm giúp Phật giáo các tỉnh thành giải quyết bất cập trên. Tuy nhiên, đó mới chỉ là hướng tháo gỡ của GHPGVN. Quan trọng hơn, từng nhân sự trong các Đoàn kiểm tra liên ngành ở mỗi địa phương phải nắm rõ nội hàm, tiêu chí, đối tượng liên quan đến Thông tư 04 của Bộ Tài chính.

Là bước đầu tiên nhưng cũng quan trọng nhất để triển khai hiệu quả Thông tư 04, việc lập chính xác danh sách kiểm kê di tích sẽ giúp Đoàn kiểm tra liên ngành xác định rõ từng chủ thể, đối tượng liên quan. Qua đó giúp việc kiểm tra, lấy số liệu đảm bảo tiêu chí đúng, đủ và không gây xáo trộn trong sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. Sự cẩn thận ban đầu sẽ mang hiệu quả cho cả 1 hành trình dài của việc triển khai Thông tư 04.

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21/06/2024 14:42:45

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21-06-2024 14:42:45

Ngày 20/6, Tọa đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế với chủ đề “Hợp tác văn hóa Phật giáo và sự đoàn kết bền vững trong thời đại hội nhập toàn cầu” đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng.Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯGH làm trưởng đoàn, đã tham dự sự kiện.
3431 lượt xem 0 Bình luận

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21/06/2024 14:24:45

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21-06-2024 14:24:45

Để có thể dấn thân hành đạo một cách thành công, tu sĩ Phật giáo, nhất là tu sĩ trẻ trong thời đại hôm nay phải làm rất nhiều công việc song hành giữa đạo và đời, trải qua biết bao thách thức trên con đường phụng sự. Thế nhưng, dù có nhiều vất vả, chướng duyên, chư Tăng ni xuất gia luôn nguyện dấn thân vì lý tưởng cao đẹp.
1528 lượt xem 0 Bình luận

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20/06/2024 09:55:05

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20-06-2024 09:55:05

Ngày 18/6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận.
3138 lượt xem 0 Bình luận

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18/06/2024 14:44:16

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18-06-2024 14:44:16

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo – Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024 là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các nội dung Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các ấn phẩm, loại hình báo chí được cấp phép chính thức.
1361 lượt xem 0 Bình luận

Trà Vinh: Khai mạc khoá huân tu mùa hạ PL.2568 – DL.2024

Tin Phật sự 15/06/2024 11:30:59