Lễ Phật đản 2023: Nên làm gì và kiêng gì để gia đình hạnh phúc, an vui?

22/05/2023 12:03:06 6781 lượt xem

Lễ Phật đản nên làm gì? Một số việc nên làm được đạo giáo khuyên các Phật tử nên thực hiện để tu tâm tích đức, lan tỏa giá trị của Phật giáo đến mọi người xung quanh.

Lễ Phật đản là một sự kiện quan trong không chỉ trong Phật giáo mà là ngày Tết quan trọng của những người con Phật. Những ngày này Phật tử nào cũng mong muốn kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh vừa có thể làm tròn bổn phận lại vừa đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình.

Ngày Lễ Phật đản nên làm gì?

Đại Lễ Phật đản 2023.

Đạo Phật luôn răn dạy con người nên biết hướng thiện, tu tập tâm tính tránh sa đọa vào những điều trái với luân thường lý lẽ. Cốt lõi của việc làm này là để con người định hướng lại cách sống của bản thân, từ đó lan tỏa giá trị của đạo Phật đến với mọi người xung quanh.

Để thực hiện được những lời dạy đó, con người ta cần một cái tâm vững, luôn nghĩ đến hướng thiện. Có những việc làm, hành động được khuyến khích như thường niệm Nam mô A Di Đà Phật, tụng kinh, ăn chay, phóng sinh,… Vậy trong lễ Phật đản nên làm gì để Phật tử tu tâm tích đức tốt nhất? Hãy tham khảo ngay dưới đây:

Tụng kinh niệm Phật, ăn chay

Lễ Phật đản nên tụng kinh, niệm Phật, ăn chay tạo phước lành.

Trong ngày lễ Phật đản, ăn chay là một trong những việc mà các Phật tử cần thực hiện. Việc ăn chay trong ngày lễ này không chỉ có ý nghĩa tâm linh, mà còn giúp cho các Phật tử duy trì sức khỏe và tích đức cho bản thân và đời sau.

Theo đạo Phật, ăn chay là việc không ăn thực phẩm từ động vật và các sản phẩm được làm từ sữa, trứng, mật ong. Việc ăn chay như vậy giúp cho các Phật tử có thể thanh tịnh cơ thể, tâm hồn và đầu óc, giúp tăng cường sự tập trung và tăng cường năng lượng cho các hoạt động tâm linh.

Trong ngày lễ Phật đản, việc ăn chay niệm Phật càng có ý nghĩa đặc biệt hơn. Việc này giúp cho các Phật tử có thể tăng cường sự tập trung và ý thức về tình thương và lòng biết ơn đối với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – người đã đem lại cho thế giới những giá trị tốt đẹp nhất.

Ăn chay trong ngày lễ Phật đản.

Ngoài việc ăn chay, trong ngày lễ Phật đản, các Phật tử cũng nên tránh làm những điều xấu xa, tàn ác, đồng thời thực hiện các hành động từ thiện và tích cực. Tụng kinh, niệm Phật cũng là 1 cách để sám hối, xin giảm nghiệp chướng và tích công đức cho mỗi người. Những hành động này giúp cho các Phật tử có thể tích đức và giữ được tâm thanh tịnh, giúp cho đời sống tinh thần của các Phật tử được nâng cao hơn.

Lau dọn bàn thờ, nhà cửa

Lễ Phật đản là ngày lễ quan trọng và trang trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Phật tử, trong đó việc lau dọn bàn thờ và vệ sinh nhà cửa là việc vào lễ Phật đản nên làm để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng Đức Phật.

Làm sạch bàn thờ, nhà cửa trong ngày lễ Phật đản là việc làm thể hiện sự tôn kính với Đức Phật.

Ngoài ra, việc làm sạch nhà cửa cũng tượng trưng cho việc loại bỏ những áp lực, tâm tư xấu xa trong cuộc sống, giúp con người cảm thấy an tâm và thanh tịnh hơn.

Vì vậy, việc làm sạch nhà cửa không chỉ đơn thuần là việc vệ sinh vật chất mà còn là cách giúp tinh thần của mỗi người được thoải mái và thanh thản hơn.

Đi chùa làm công quả, nghe giảng pháp

Những ngày diễn ra đại lễ Phật đản, ngoài những ăn chay, niệm Phật, tụng kinh và làm đẹp ban thờ tại gia tiên thì chúng ta nên đến chùa để nghe giảng Phật pháp. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa mà Phật tử nên làm.

Việc này giúp cho các Phật tử được tiếp cận với những giá trị tinh thần và đạo đức mà Đức Phật đã truyền bá cho thế giới, từ đó giúp tâm cảm thấy được an nhiên và thanh tịnh hơn.

Lễ Phật đản nên đi chùa nghe giảng đạo, phụ giúp nhà chùa làm lễ.

Đồng thời, khi tới chùa, các Phật tử cũng có thể suy nghĩ lại những việc chưa tốt của mình trong quá khứ, để từ đó sửa chữa và làm nhiều việc tốt hơn trong tương lai. Việc này giúp cho các Phật tử có thể rèn luyện tính tốt đức, tăng cường sự tự giác và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, khi tới chùa, các Phật tử cũng có thể tham gia vào các hoạt động tình nguyện như phụ giúp việc chuẩn bị lễ quả, dâng hoa và một số việc khác. Việc này giúp cho các Phật tử có thể tích cực đóng góp vào công cuộc duy trì và phát triển các nơi tín ngưỡng, cũng như giúp cho cộng đồng xung quanh được hưởng lợi từ những hoạt động từ thiện và tích cực này.

Phóng sinh

Phóng sinh là một trong những việc làm ý nghĩa mà đạo Phật khuyên những hàng đệ tử chúng ta nên làm không chỉ với dịp lễ Phật đản. Đây là hoạt động thiện lành mà người Phật tử cần làm khi đối diện với những động vật hoạn nạn hay sắp chết.

Phóng sinh là hoạt động thiết thực và ý nghĩa được đạo Phật khuyên làm.

Hành động phóng sinh đòi hỏi sự tôn trọng và sự quan tâm đến mọi sinh linh, cũng như một tình yêu thương đối với cuộc sống.

Đây là một việc làm thiện, giúp cho người Phật tử hiểu rõ hơn về triết lý Phật giáo về sự tôn trọng mọi sinh linh. Việc phóng sinh giúp người đang khổ đau hay đang gặp nguy hiểm tìm thấy sự cứu rỗi và giảm bớt nỗi đau khổ của mình.

Làm từ thiện

Làm việc thiện là một việc làm mang đầy tính nhân văn và có ý nghĩa rất sâu sắc trong đạo Phật. Việc này không chỉ giúp cho người khác mà còn giúp cho chính bản thân được thanh thản, nhẹ nhõm hơn.

Giúp đỡ những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ Phật đản.

Trong đạo Phật, làm việc thiện là hành động từ thiện và tốt đẹp nhằm giúp đỡ người khác. Việc này giúp cho các Phật tử có thể rèn luyện tính tốt đức, tăng cường sự tự giác và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Đồng thời, việc giúp đỡ người khác cũng giúp cho các Phật tử có thể truyền tải những giá trị đạo đức và tinh thần của đạo Phật cho cộng đồng xung quanh.

Tuy nhiên, từ thiện không cần phải đến ngày lễ Phật đản mới làm mà ngày bình thường, các Phật tử cũng nên làm việc thiện và giúp đỡ các mảnh đời khó khăn hơn mình. Việc này giúp cho các Phật tử có thể sống đúng với tinh thần đạo Phật, giúp tăng cường tính nhân văn và giúp cho cộng đồng xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

Những điều không nên làm trong ngày lễ Phật Đản

Bên cạnh những việc nên làm thì trong dịp lễ này bạn cũng đừng quên có những việc không nên làm để luôn giữ không khí trang nghiêm trong suốt những ngày diễn ra lễ hội.

Khi đến thăm chùa, rất quan trọng để tôn trọng không gian linh thiêng và đạo đức Phật. Việc này có thể được thể hiện qua một số hành động cụ thể như sau:

  • Tuyệt đối không nói tục, chửi bậy, ăn mặc phản cảm trong chốn linh thiêng để tôn trọng không gian và giữ cho tâm hồn của mình trong trạng thái thanh tịnh.
  • Không để trẻ con chạy nhảy lung tung, làm náo loạn không gian linh thiêng, để giữ cho không gian yên tĩnh và trong sạch.
  • Không tự ý chụp ảnh, quay phim tượng Phật để tôn trọng đạo đức và sự linh thiêng của Phật giáo.

Đối với bàn thờ đặt tại nhà, các quy tắc sau đây cũng là rất quan trọng:

  • Không đặt bàn thờ sai hướng, nên quay bàn thờ về hướng cổng chính của căn nhà để tôn trọng đạo đức và giữ cho không gian trong sạch.
  • Không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ, nhà tắm bởi đây đều là những đồ linh thiêng và không phù hợp để giữ cho không gian trong sạch.
  • Không đặt bàn thờ Phật thấp hơn bài vị tổ tiên, nên đặt ở vị trí cao nhất trong căn nhà để tôn trọng đạo đức và giữ cho không gian trong sạch.
  • Không để bàn thờ có nhiều bụi bẩn, mạng nhện để giữ cho không gian trong sạch và tôn trọng đạo đức.

Trên đây là những việc nên và không nên khuyên không chỉ hàng đệ tử của Phật mà mỗi chúng ta nên biết để tạo phước lành cho bản thân và gia đình nhân sự kiện trọng đại này.

Đừng quên thường xuyên cập nhật website bchannel.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

22 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Sự kiện 22/05/2024 15:27:51

Hướng dẫn Phật tử sinh hoạt và lan tỏa giá trị nhân mùa Phật đản

Sự kiện 15/05/2024 09:00:34

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Dấu ấn của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên xuyên suốt một thập kỷ

Đặc biệt 25/04/2024 08:58:03

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10/04/2024 11:32:49

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10-04-2024 11:32:49

"Con ước sau này sẽ trở thành thầy giáo để dạy các bạn học sinh. Được dạy các bạn hát, múa, kể chuyện, đọc cái chữ và cả đóng kịch nữa" là ước mơ của cậu học trò Sùng A Trừ tại điểm trường Huổi Ban (Điện Biên) nơi còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.
2546 lượt xem 0 Bình luận