Những bữa cơm chưa tới 7.000 đồng của học sinh nơi rẻo cao Sìn Hồ

23/05/2023 02:26:41 1309 lượt xem

Với các em học sinh vùng cao, để no bụng mỗi ngày mà không phải lo ăn từng bữa chính là đến trường dù những bữa cơm ở trường còn chưa tới 7.000 đồng/bữa, chưa thể đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cho những học trò còn đang tuổi ăn tuổi lớn.

Điểm trường trường PTDTBT THCS Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu nằm cách trung tâm huyện Sìn Hồ 23 km, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Bản xa nhất ở đây cách điểm trường 22 km. Hàng tuần, nhiều em học sinh ở xa phải đi bộ đến trường rất vất vả. 100% học sinh của trường là người đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn và hiện ở bán trú tại trường.

Học sinh trường PTDTBT THCS Làng Mô trong một tiết học.

Với các em học sinh vùng cao, để được no bụng mỗi ngày mà không phải lo ăn từng bữa chính là đến trường. Ngoài được thầy cô giáo dạy chữ còn các em còn được ăn no. Trường học như ngôi nhà thứ hai của các em, còn thầy cô giáo trở thành người bố, người mẹ lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ chỉ mong sao các em đến trường đi học đầy đủ, không bỏ học đi làm nương rẫy.

Dù được chính quyền quan tâm, hỗ trợ bằng những chính sách, nhưng điều kiện tại các trường học ở làng Mô vẫn còn thiếu thốn đủ đường, từ cơ sở vật chất đến thiết bị học tập. Với suất ăn được hỗ trợ là 20.000 đồng/học sinh/ngày, tính ra mỗi bữa ăn của các em trường PTDTBT THCS Làng Mô chỉ khoảng gần 7.000 đồng/bữa. Số tiền hỗ trợ này rất khó để thầy cô có thể đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cho các em. Dù thương học trò nhưng thầy cô giáo cũng đành bất lực vì đồng lương ít ỏi, không có điều kiện để chăm lo cho các học trò đang tuổi ăn tuổi lớn.

Để tham gia chương trình ủng hộ các em học sinh trường PTDTBT THCS Làng Mô, Quý Phật tử cũng như mạnh thường quân khắp cả nước có thể truy cập vào Ví Nhân Ái trong ứng dụng MoMo trên điện thoại và ủng hộ. Hoặc Quý vị có thể vui lòng truy cập tại đây.

Bữa ăn chỉ có cơm trắng, bát canh và một món ăn mặn.

Thế nhưng, với các em học sinh của trường PTDTBT THCS Làng Mô, có cơm để ăn no mỗi ngày đã là điều rất hạnh phúc. Bởi vậy, các em luôn muốn được tới trường đi học, dù có phải đi bộ nhiều giờ trèo đèo, lội suối thì các em vẫn cố gắng tới trường để được ăn no và học con chữ.

Để cải thiện bữa ăn cho các em, ngoài giờ học thầy cô giáo cùng học sinh sẽ tăng gia sản xuất. Tận dụng những mảnh đất trống khô cằn trong trường thầy cô cùng các em trồng những luống rau xanh mướt để phục vụ cho những bữa ăn hằng ngày.

Ngoài giờ học, thầy cô giáo cùng học sinh tham gia trồng rau để phục vụ bữa ăn tại trường.

Không ngại nắng, ngại mưa cứ hết giờ học các em lại bảo nhau ra vườn rau nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước mỗi ngày để những luống rau ngày càng phát triển để duy trì nguồn lương thực mỗi ngày. Nhìn các em hăng say sản xuất nông sản phục vụ cho quá trình học thầy cô giáo như được tiếp thêm động lực bám bản, bám trường gieo con chữ. Các em không ngại khó, ngại khổ thì thầy cô cũng chẳng sợ khó, sợ khổ đồng hành cùng các em vượt qua.

Các em học sinh vui vẻ trồng rau sau mỗi tiết học.

Thầy cô và học trò tận dụng những khoảng đất trồng cây xanh trong khuôn viên trường để gieo mầm trồng cây và rau.

Nhằm hướng đến kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, lan tỏa những giá trị nhân văn và góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cùng kênh truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên và ví điện tử MoMo tổ chức chương trình từ thiện “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban” gửi tới các em học sinh tại trường PTDTBT THCS Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có hoàn cảnh khó khăn hiện đang ở bán trú tại trường.

Thông qua chương trình, GHPGVN mong muốn đồng hành gửi tấm lòng, trao yêu thương của Quý Phật tử trên khắp mọi miền Tổ quốc đến với học sinh vùng cao giúp các em có niềm tin yêu và có động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Năm 2023 là năm thứ 3, GHPGVN cùng kênh truyền hình Bchannel-BTV9 An Viên và MoMo cùng phối hợp tổ chức chương trình từ thiện đem những bữa cơm đầy đủ dưỡng chất cùng phần quả nhỏ đầy tình thương tới trẻ em vùng cao.

Tiết học ngoại khóa của các em học sinh vùng cao Sìn Hồ (Lai Châu).

Chương trình từ thiện “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban” diễn ra từ ngày 04/05/2023 (15/3 ÂL) đến hết ngày 10/06/2023 (22/4 ÂL). Chương trình rất mong nhận được sự đóng góp hoan hỷ của các Quý Phật tử cùng chung tay quyên góp số tiền là 500.000.000 đồng, để trao tặng những phần cơm cho các em học sinh nơi bản Nhiều Sáng còn nhiều khó khăn. Mỗi đóng góp của Quý vị dù ít hay nhiều cũng sẽ giúp các em có thêm một bữa ăn no hơn, đủ dinh dưỡng hơn, để chắp cánh cho những ước mơ của các em được bay cao, bay xa.

Để tham gia chương trình, Quý Phật tử cũng như mạnh thường quân khắp cả nước có thể truy cập vào Ví Nhân Ái trong ứng dụng MoMo trên điện thoại và ủng hộ. Hoặc Quý vị có thể vui lòng truy cập tại đây.

Chi tiết về chương trình từ thiện “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban” sẽ được Bchannel – BTV An Viên cập nhật liên tục trên Fanpage, kính mong Quý vị theo dõi.

Xem thêm: Lan tỏa tinh thần Phật đản 2023: Sẻ chia thương yêu mang bữa cơm tới trẻ em vùng cao

20 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Dấu ấn của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên xuyên suốt một thập kỷ

Đặc biệt 25/04/2024 08:58:03

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10/04/2024 11:32:49

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10-04-2024 11:32:49

"Con ước sau này sẽ trở thành thầy giáo để dạy các bạn học sinh. Được dạy các bạn hát, múa, kể chuyện, đọc cái chữ và cả đóng kịch nữa" là ước mơ của cậu học trò Sùng A Trừ tại điểm trường Huổi Ban (Điện Biên) nơi còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.
2511 lượt xem 0 Bình luận

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3179 lượt xem 0 Bình luận

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:01:46

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:01:46

Trong lễ Phật đản, nghi lễ tắm Phật luôn là phần kéo dài nhất và là điểm thu hút nhiều người tham dự. Với những người Phật tử, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thiện duyên được dâng nước tắm Phật.
2437 lượt xem 0 Bình luận