Shark Việt: “Bản thân đến chậm với Phật pháp là một điều đáng tiếc”

15/06/2023 08:45:23 614 lượt xem

Shark Việt chia sẻ ông đã dành 10 năm để nghiên cứu Phật pháp và nhận ra việc bản thân đến chậm với Phật pháp là một điều đáng tiếc.

Shark Việt tên thật là Nguyễn Thanh Việt (SN 1963), sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tuổi thơ của ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mảnh đất miền Trung quá khắc nghiệt, nắng nóng, bão lụt triền miên. Chính điều đó đã thôi thúc ông không ngừng học tập như một lời nhắc với bản thân về ý chí phải vươn lên để chiến thắng thiên nhiên và số phận.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy lợi, Shark Việt đã dành 16 năm để công tác tại Công ty Sông Đà nắm giữ các chức vụ chủ chốt như Giám đốc xí nghiệp đến Phó giám đốc Công ty. 

Năm 2002, ông Việt thành lập Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông  (Intracom), kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến y tế.

Điểm đặc biệt, Shark Việt đã từng dành 10 năm để tìm hiểu và nghiên cứu Phật pháp cũng bởi vậy mà trong phương thức hoạt động của Intracom được xây dựng dựa trên nền tảng Phật giáo chính là văn hóa “Từ bi – Trí tuệ” và shark Việt cũng là một Phật tử. 

Hiện nay, Shark Việt là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) với tổng số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 

Trong chương trình “Bước ngoặt cuộc đời” được phát sóng hàng tuần trên kênh truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, chúng ta sẽ được gặp và trò chuyện với Shark Việt một doanh nhân thành thấm nhuần đạo Phật và từng mất 10 năm tìm hiểu Phật pháp nhưng không có kết quả và thậm chí còn phản tác dụng. Thế nhưng hiện nay lại có sự thay đổi bất đến bất ngờ.

Trong buổi trò chuyện, Shark Việt chia sẻ quá trình khởi nghiệp và tiết lộ cơ duyên đến với đạo Phật: “Trước đây tôi ra trường công tác ở Tổng công ty Sông Đà chúng tôi là những người thanh niên đầy nhiệt huyết lên xây dựng Thủy điện Hòa Bình với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Chúng tôi đi Hòa Bình không khác gì đi bộ đội. Vì vậy, đây là cả quá trình vất vả. Tuy nhiên, người ngoài nhìn vào thì thấy vất vả nhưng thứ tôi thấy là những trải nghiệm rất nhiều thứ. Thứ nhất, là được tiếp xúc với các chuyên gia của Liên Xô lúc bấy giờ. Thứ hai là tôi trải nghiệm tình người, giữa người lao động với người lao động, người chỉ huy với người lao động như là anh em. Chứ không phải chỉ huy và người lao động là hai giai cấp khác nhau. Và từ đó tôi thấy tình người nó khác hơn với những thứ mà mình đã được học”.

Nhờ những anh chị đồng nghiệp đi trước dẫn dắt, Shark Việt biết và đến với đạo Phật. “Tuy nhiên cái cách mà anh chị đồng nghiệp dẫn dắt tới đạo Phật thì nó rất là khó. Ví dụ, đưa những quyển kinh sách hán nôm, dù đã đọc, đọc mãi, đọc nhiều lần nhưng vẫn không thể hiểu được. Và khi tiếp xúc với lý thuyết của đạo Phật khiến tôi cũng không hiểu được. Bởi vậy, từng có thời gian gặp chướng ngại nghi ngờ giáo lý, kinh, những lời giảng của Đức Phật, Hòa thượng và tôi đã lập luận ngược lại, tự mình phản biện. Nhiều khi bản thân không biết tìm để ai để hỏi. Đôi lúc gặp được quý Thầy cũng chỉ ít thời gian và từ đó tôi đã dành cho 10 năm từ năm 1994 đến 2005 tôi đọc rất nhiều, nghiên cứu rất nhiều nhưng sự hiểu biết không đến đâu. Cơ duyên từ năm 2015, khi gặp quý thầy trong Trúc Lâm Yên Tử qua các bài giảng, bài pháp được việt hóa. Những nghi vấn được quý thầy giảng rất tỉ mỉ và có thời gian để tiếp xúc với các quý thầy cũng từ đấy mà tôi thấy rằng việc bản thân đến chậm với Phật pháp là một sự đáng tiếc trong cuộc đời“, Shark Việt chia sẻ.

Và từ khi những thắc mắc, nghi vấn được giải hóa. từ đó Shark Việt đã thấm nhuần đạo Phật và có lòng tin vào trí tuệ Phật giáo từ tư tưởng sống cũng như làm việc từ đó cũng cuộc sống và sự nghiệp cũng hoàn toàn thay đổi. Và có thể thấy rõ ngay trong phương thức hoạt động của Intracom được xây dựng trên nền tảng những giá trị văn hóa “Từ bi – Trí Tuệ” trong đạo Phật. Ngoài kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản, Shark Việt còn xây dựng hệ thống bệnh viện cộng đồng để “chữa cả thân, lẫn tâm” cho tất cả mọi người. 

Shark Việt chia sẻ hành trình giác ngộ Phật pháp trong “Bước Ngoặt Cuộc Đời”.

Shark Việt giác ngộ được rằng Phật giáo là tự giác “Giác tha và Giác hạnh viên mãn”. “Giác là cái quan trọng nhất trong đạo Phật và sau khi mình tự giác rồi mình mới giác cho người xung quanh và cả một quá trình đó là một con đường dài thì mới đạt được đến Giác hạnh viên mãn. “Khoa học có thể tiến bộ nhưng việc đến với đạo Phật thì không có tốc độ nào bằng tốc độ là phải biết đường đi và từ từ từng bước. Cho nên mới có câu “Đốn ngộ tiệm tu” tức là ngộ thì nhanh nhưng tu thì phải từ từ”, Shark Việt nói thêm.

Để lắng nghe và cảm nhận rõ ràng hơn những chia sẻ của Shark Việt về hành trình giác ngộ Phật pháp áp dụng vào cuộc sống chính bản thân mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời trên kênh YouTube An Vien TV.

 

 

29 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Diễn viên Quốc Tuấn: Động lực lớn nhất vượt qua bi kịch

Nhân vật 24/07/2024 09:38:09

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22/07/2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22-07-2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn đồng hành cùng con trai trải qua 11 lần đại phẫu thuật trong và ngoài nước, từng chứng kiến 2 lần con trai duy nhất suýt mất đi mạng sống thế nhưng anh vẫn luôn lạc quan và vượt qua mọi cú sốc cuộc đời nhờ vào niềm tin mãnh liệt và luôn suy nghĩ tích cực.
2544 lượt xem 0 Bình luận

PGS.TS Đặng Văn Bài với nỗi băn khoăn về nhận thức xã hội đối với Di sản văn hóa Phật giáo

Nhân vật 17/07/2024 13:42:13

PGS. TS Đặng Văn Bài: Hành trình đưa Yên Tử UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Nhân vật 16/07/2024 14:17:27

Vượt qua căn bệnh ung thư nhờ cơ duyên biết đến Phật pháp

Nhân vật 11/07/2024 15:55:46