Top 3 món chay từ đậu phụ đơn giản, thơm ngon nhất định phải thử!

22/01/2024 14:29:44 567 lượt xem

Đậu phụ, còn gọi là đậu hũ, là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến và quan trọng trong ẩm thực chay trên khắp thế giới. Được làm từ đậu nành, đậu phụ là một nguồn cung cấp đạm thực vật quý báu và có thể thay thế thịt trong nhiều món ăn chay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tham khảo một vài món ăn thơm ngon, đơn giản từ đậu phụ được giới thiệu trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền.

Chả lá lốt chay

Chả lá lốt là một món ăn truyền thống đậm đà của nền ẩm thực Việt Nam, nổi bật với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món này thường được chế biến từ thịt heo cắt nhỏ kết hợp với các loại gia vị và lá lốt. Chả lá lốt không chỉ là một món ăn ngon mắt mà còn mang trong mình tinh hoa của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hương vị độc đáo, kết hợp giữa thịt heo thơm ngon và hương thơm của lá lốt đã tạo nên một đặc sản độc quyền, được nhiều người yêu thích và ưa chuộng.

Trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 15, khán giả hãy cùng theo chân NSND Lan Hương tới thăm chùa Kim Kê (Ninh Bình) và cùng Phật tử Diệu Thông thực hiện món chả lá lốt chay. Với phiên bản chay, phần thịt trong chả lá lốt được thay bằng đậu phụ, khiến món ăn trở nên thanh đạm nhưng vẫn giữ nguyên hương vị của món chả lá lốt truyền thống. Vị ngọt đến từ hành baro cùng nước chấm chua ngọt tô điểm thêm cho món ăn thêm tròn vị.

Đậu hũ khói lửa

Đậu hũ non, còn được gọi là đậu hủ tươi, là một dạng của đậu hũ được chế biến từ đậu nành còn non và chưa đủ thời gian để cứng lại thành dạng đậu phụ truyền thống. Cũng giống đậu phụ, đậu hũ non là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Do kết cấu mềm, đậu hũ non thường được dùng trong các món súp, hầm, nướng,…và kết hợp cùng các loại rau củ, tạo cho món ăn vị ngọt tự nhiên. 

Trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 16, sư cô Tuệ Vân đã tới thăm chùa Pháp Minh và cùng Phật tử Vạn Tấn học cách chế biến món đậu hũ khói lửa. Không những là một món ăn ngon cho người ăn chay, đậu hũ khói lửa còn mang đến trải nghiệm thị giác thú vị, đặc sắc khi nướng trên chảo gang.

https://www.youtube.com/watch?v=TmufcqiwyZo&list=PL9IM-oGwq_Ocowxh4n7JSU2VZY_WiKgeL&index=7

Chả đậu phụ viên

Với sự độc đáo trong cách kết hợp nguyên liệu và hương vị tinh tế, chả đậu phụ viên không chỉ là một món ăn ngon mắt mà còn thể hiện tinh thần sáng tạo và sự đa dạng trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Biến tấu từ món chả thịt viên, chả đậu phụ viên có kết cấu thanh nhẹ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị và độ giòn khi chiên. Chả đậu phụ viên thường được ăn kèm với các loại nước mắm chua ngọt, cùng với rau sống như rau diếp cá, rau thơm, xà lách, tạo nên một bữa ăn trọn vẹn và ngon lành.

Trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 31, NSND Lan Hương đã đến thăm chùa Vọng Cung (Nam Định) và cùng ni sư Thích Đàm Luyến thực hiện món chả đậu phụ viên. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm trong mọi căn bếp như đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, các loại rau gia vị, chả đậu phụ viên là món chay thơm ngon, lạ miệng cho mọi thành viên trong gia đình. 

Mời Quý vị và các bạn theo dõi thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác trên kênh YouTube AnVienTV.

36 lượt thích 0 bình luận

Để lại một bình luận

Tin liên quan

Chùa Miểng Sành – Ngôi cổ tự độc nhất vô nhị tại quận 8

Du lịch chùa 28/11/2024 11:34:32

Chùa Thập Tháp – Ngôi cổ tự hàng trăm năm nổi đất võ Bình Định

Du lịch chùa 16/11/2024 10:50:21

Chùa Một Mái – Nơi dừng chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Pháp

Du lịch chùa 31/10/2024 14:59:10

Ngôi chùa Phổ Quang 800 tuổi và bảo vật quốc gia – bàn thờ Phật bằng đá

Sống khỏe 24/10/2024 10:14:05

Bên trong con hẻm có 4 ngôi chùa giữa lòng Sài Gòn

Sống khỏe 19/10/2024 11:32:47