12 tư thế Yoga cơ bản dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao

13/06/2023 15:17:44 2512 lượt xem

Yoga là một truyền thống Ấn Độ thể hiện sự thống nhất giữa tâm và thân, giữa suy nghĩ và hành động, là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và hạnh phúc. Từ Yoga có nghĩa là sự kết hợp ý thức của một cá nhân với ý thức phổ quát và việc thực hành Yoga thúc đẩy thái độ cân bằng trong cuộc sống hằng ngày.

Ngày Quc tế Yoga

Vào ngày 11/12/2014, Đi hi đng Liên Hp Quc (UNGA) đã nht trí thông qua ngh quyết được 177 quc gia đng thun và tuyên b ngày 21 tháng 6 là Ngày Quc tế Yoga. UNGA kêu gi mi người nâng cao nhn thc v li ích ca vic tp luyn Yoga đi vi sc khe ca người dân trên thế gii. Yoga mang li s hài hòa cho mi người thuc mi tng lp xã hi và do đó nó thúc đy sc khe tt và vic qun lý tt các vn đ liên quan đến li sng. 

Ngày 21/6/2023 là Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 với chủ đề ‘Một thế giới, Một sức khỏe chung’ sẽ được tổ chức trên toàn thế giới.

tư thế Yoga cơ bản

Thc hành Yoga vì Sc khe Th cht và Tinh thn

Các tư thế (Āsana), có kh năng mang li sự ổn đnh cho cơ th và tâm trí, liên quan đến vic áp dng các kiu tư thế kết hp c tâm và sinh lý đ mang li kh năng duy trì v trí cơ th ca mt người (s nhn thc n đnh v s tn ti th cht ca mt người) trong mt khong thi gian nht đnh.

Vkāsana (Tư thế Cái cây): Vka có nghĩa là ‘cái cây’. V trí cui cùng ca āsana (tư thế) này ging như hình dng ca mt cái cây, do đó mà có tên gi như vy. Tư thế giúp ci thin s phi hp thn kinh-cơ bp, cân bng, sc bn, s tnh táo và tp trung.

tư thế Yoga cơ bản (2)

Pāda-Hastāsana (Tư thế Tay đến chân): Pāda có nghĩa là ‘chân’, hasta có nghĩa là ‘tay’. Do đó, Pāda Hastāsana có nghĩa là hướng lòng bàn tay xung phía bàn chân. Tư thế này còn được gi là Uttānāsana.

tư thế Yoga cơ bản (3)

Usrāsana (Tư thế Con lạc đà): Uṣṭra có nghĩa ‘lạc đà’. Cơ th trong tư thế này ging như mt con lc đà, do đó mà có tên gi như vy.

tư thế Yoga cơ bản (4)

Vakrāsana (Tư thế vặn xương sống): Vakra có nghĩa là ‘vặn xoắn’. Trong āsana này, phn ct sng s xon li và có tác đng làm tr hóa chc năng ct sng.

tư thế Yoga cơ bản (5)

Bhujagāsana (Tư thế Rắn hổ mang): Bhujaga có nghĩa là ‘Rắn’ hay ‘Rắn hổ mang’. Trong āsana này, cơ th được nâng lên ging như con rn ngóc đu phùng mang, do đó mà có tên như vy.

tư thế Yoga cơ bản (6)

Setubandhāsana(Tư thế cây cầu): Setubandha có nghĩa là tạo thành cây cầu. tư thế này, cơ th được c đnh ging như mt cây cu, do đó có tên như vy. Tư thế này còn được gi là Catuspādāsana.

tư thế Yoga cơ bản (7)

Pavana Muktāsana(Tư thế thoát hơi): Pavana có nghĩa là gió và mukta có nghĩa là gii phóng, gi thoát. Ging như tên gi, āsana này giúp loi b hơi hay chng đy hơi trong bng và rut.

tư thế Yoga cơ bản (8)

Śavāsana (Tư thế Xác chết): Sava có nghĩa là ‘xác chết’. V trí cui cùng trong āsana này trông ging xác chết.

tư thế Yoga cơ bản (9)

Prānāyāma: Pranayama bao gồm việc xây dựng nhận thức về hơi thở tiếp theo bởi sự điều hòa có chủ ý của hệ hô hấp như nền tảng mang tính chức năng quan trọng cho sự tồn tại của một con người. Nó giúp phát triển tâm thức của một người và giúp thiết lập sự kiểm soát tâm trí. Trong những giai đoạn đầu, điều này được thực hiện bằng cách phát triển nhận thức về ‘luồng hơi thở đi vào và hơi thở đi ra’ (śvāsa-praśvāsa) qua lỗ mũi và miệng. Hiện tượng này có thể được thay đổi thông qua việc hít vào được điều chỉnh, kiểm soát và theo dõi, dẫn đến nhận thức về không gian trong cơ thể đang được lấp đầy, (các) không gian duy trì ở trạng thái bơm đầy (kumbhaka) và khi nó trở nên trống rỗng trong quá trình thở ra được điều chỉnh, kiểm soát và theo dõi (praśvāsa).

tư thế Yoga cơ bản (10)

Dhyāna: Dhyana hay thin là mt hành đng thin quán không ngng.

tư thế Yoga cơ bản (11)

Naīśodhana/Anuloma Viloma Prānāyāma: (Hít thở luân phiên qua mũi): Đc đim chính ca phương pháp prānāyāma này là vic hít th luân phiên qua l mũi trái và phi, có hoc không kèm theo vic nín th (kumbhaka).

tư thế Yoga cơ bản (12)

Bhrāmarī Prāāyāma (Bhrāmarī Recaka): Bhrāmarī bt ngun t bhramara có nghĩa là con ong đen. Trong quá trình thc hành prāāyāma này, âm thanh được to ra ging như tiếng vo ve ca loài ong đen, do đó có tên gi này.

tư thế Yoga cơ bản (13)

Có nhng bài tp Yoga nâng cao hơn, ch yếu áp dng mt s tư thế thể chất nht đnh cùng vi vic kim soát hô hp. Nhng bài tp này to điu kin thun li cho vic kim soát tâm trí và đưa ta đt đến các giá tr Yoga cao hơn. Tuy nhiên, vic thc hành dhyana, giúp dn dt ta đt được s thu t và s siêu vit, được coi là bn cht ca Yoga Sadhana.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga 2023, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp tổ chức sự kiện tại chùa Khai Nguyên 2023 vào ngày 17/06/2023.

Địa điểm: Chùa Khai Nguyên (Thôn Tây Ninh, Xã Sơn Đông,Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội).

Thời gian: 6h00 – 8h00 ngày 17/06/2023.

Độ tuổi tham dự: Từ 16 – 50 tuổi

Tổ chức sản xuất và bảo trợ truyền thông: Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên.

Tham gia Ngày Quốc tế Yoga – Chùa Khai Nguyên, ngoài được thực hành Yoga, nghe các HLV chia sẻ kinh nghiệm luyện tập, mọi người sẽ còn được nhận những phần quà vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa từ ban tổ chức.

26 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Sự kiện 22/05/2024 15:27:51

Hướng dẫn Phật tử sinh hoạt và lan tỏa giá trị nhân mùa Phật đản

Sự kiện 15/05/2024 09:00:34

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Dấu ấn của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên xuyên suốt một thập kỷ

Đặc biệt 25/04/2024 08:58:03

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10/04/2024 11:32:49

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10-04-2024 11:32:49

"Con ước sau này sẽ trở thành thầy giáo để dạy các bạn học sinh. Được dạy các bạn hát, múa, kể chuyện, đọc cái chữ và cả đóng kịch nữa" là ước mơ của cậu học trò Sùng A Trừ tại điểm trường Huổi Ban (Điện Biên) nơi còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.
2546 lượt xem 0 Bình luận