Ý nghĩa thực sự của ngày Tết Trung Thu theo góc nhìn Phật giáo

29/09/2023 14:19:24 438 lượt xem

Trung thu với người dân là một lễ hội chỉ có một trong năm, nhưng với người Phật tử, ngày Tết này còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Theo góc nhìn Phật giáo, Tết Trung thu là ngày như thế nào? Hãy cùng Bchannel tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Theo quan niệm dân gian, Trung thu là tết đoàn viên hay tết cho thiếu nhi. Vào ngày Rằm tháng 8, khi mọi gia đình đều tề tựu sum vầy, trẻ em được mua tặng đồ chơi, bánh kẹo, xem múa lân, phá cỗ,…Trung thu với người dân là một lễ hội chỉ có một trong năm, nhưng với người Phật tử, ngày Tết này còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. 

Theo quan niệm Phật giáo của người phương Đông, cứ rằm tháng 8 trăng tròn, tất cả mọi người cùng nhau sum họp phá cỗ trông trăng, tế bái Nguyệt Thần – tức Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ Tát. Đây là vị Bồ Tát ngự tại mặt trăng, biểu thị cho ánh sáng mặt trăng vào ban đêm, soi sáng giúp chúng sinh nhìn thấu những u mê trên con đường giác ngộ. 

Theo lịch Phật, rằm tháng 8 hàng năm không chỉ là Tết Trung thu, mà còn được xem là ngày bản sinh Nguyệt Quang Bồ Tát. Do đó, bên cạnh những hoạt động vui chơi mùa lễ hội, Phật tử nói riêng và những người có tâm hướng Phật sẽ tổ chức cả những nghi thức như ăn chay, phóng sinh, thành kính tụng niệm, làm việc thiện để tâm hồn lắng lại với ánh trăng, hướng về Nguyệt Quang Bồ Tát.

Đối với Phật giáo, mỗi ngày rằm lại mang một ý nghĩa đặc biệt riêng. Nếu vào rằm tháng 6 người ta đặt nặng việc báo ơn tổ quốc, rằm tháng 7 chú trọng vào báo hiếu ơn nghĩa mẹ cha, thì rằm tháng 8 lại là dịp để mỗi người tri ân công lao đất trời. Nhưng nhìn chung, tất cả đều hướng con người về với “Tứ trọng ân” – Tinh thần báo ân đầy ý nghĩa, sâu sắc và trọn vẹn của Phật giáo. 

Hiểu về ý nghĩa trong Phật giáo của ngày Tết Trung thu để đón tết đoàn viên trọn vẹn. Đâu là những điều người Phật tử nên làm trong ngày Trung thu? Mời Quý khán giả lắng nghe chia sẻ của Thượng toạ Thích Tâm Thuần trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 54:

Chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

6 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đoàn Viện Liên kết Toàn cầu đến thăm Văn phòng Trung ương Giáo hội

Chưa phân loại 10/11/2023 11:33:33

Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc

Chưa phân loại 29/09/2023 09:29:51

Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày Hội Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc

Chưa phân loại 29-09-2023 09:29:51

Sáng ngày 28/9 tại TP. Bắc Ninh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm kết quả thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tham dự Hội nghị có chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo TƯGH là thành viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Mặt trận.
87 lượt xem 0 Bình luận

Điện Biên: Trao quyết định công nhận điểm sinh hoạt tập trung Linh Ấn

Chưa phân loại 28/08/2023 08:51:14