Bánh flan ăn chay được không? Cách làm bánh flan chay
Nhiều người chọn mua bánh flan để thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Vậy bánh flan ăn chay được không? Cách làm bánh flan cho người ăn chay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết nhất cho bạn đọc những thông tin về bánh flan ăn chay.
Thành phần của bánh flan
Để biết bánh flan ăn chay được không thì chúng ta cần nắm rõ các thành phần nguyên liệu trong bánh flan. Trong đó, nguyên liệu chính để làm bánh flan bao gồm trứng gà, sữa tươi, đường, chanh.
Ngoài ra, nhiều địa phương còn sử dụng bột mì, nước cốt dừa, dừa nạo, nước thạch trắng, kem lạnh, nước ép hoa quả, hoa quả trang trí… khi làm bánh flan.
Xem thêm: Ẩm thực Phật giáo
Bánh flan ăn chay được không?
Có, nếu bạn theo trường phái ăn chay có trứng và sữa.
Trong bánh flan thông thường sẽ có các thành phần chính là trứng và sữa có nguồn gốc động vật. Do đó trường phái ăn chay tuyệt đối sẽ không được sử dụng trứng và sữa nên không ăn được bánh flan.
Theo lời Phật dạy, ăn chay là thói quen ăn uống lành mạnh, tránh sát sinh, tránh ăn thực phẩm do giết mổ động vật. Khi ăn những cái có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống là có tội. Trong đó, trứng gà, trứng vịt, trứng cút… nếu không có trống sẽ không có mầm sống và không phải sát sinh vô tội.
Tuy nhiên tùy theo từng trường phái ăn chay khác nhau để bạn chọn lựa thực phẩm. Nếu bạn ăn chay trường cần chọn bánh flan chay làm từ thực vật để không phạm kiêng kỵ.
Xem thêm: Phô mai ăn chay được không? Ăn thế nào cho đúng?
Cách làm bánh flan chay
Sau khi biết bánh flan ăn chay được không thì bạn có thể tham khảo cách chế biến bánh flan chay như sau:
Làm bánh flan chay từ bột bắp
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 90gr
- Bơ 74 gr
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Cà phê 3 gr
- Tinh bột bắp 10 gr
- Đường 140gr
- Muối 1 ít
- Vani 1 ít
- Nước 300 ml
Cách chế biến:
- Cho vào nồi 74gr bơ lạt khuấy đều trên lửa trung bình để bơ tan chảy. Cho thêm 100gr bột mì trộn đều để bột kết dính. Sau đó, cho tiếp 1 lít sữa vào nồi bột, khuấy đều trên lửa nhỏ để bột tan hoàn toàn. Bạn thực hiện lọc hỗn hợp bột qua rây để loại bỏ phần bột bị vón cục.
- Bước tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp bột vào lại nồi, cho 50gr đường, 1 ít muối khuấy đều trên lửa trung bình. Cho vào 1 ít vani và đổ hỗn hợp bột vào khuôn nhỏ, để nguội hoàn toàn.
- Cho vào nồi 90gr đường, 15ml nước khuấy đều để đường tan, chuyển màu nâu cánh gián. Hòa tan 10gr tinh bột, 300ml nước, 1 muỗng bột cà phê khuấy đều trên lửa trung bình. Rưới đều hỗn hợp caramen này lên mặt bánh và để cho đông ở nhiệt độ thường.
Làm bánh flan chay từ bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 1 quả
- Sữa tươi có đường 220ml
- Nước cốt chanh 1 muỗng
- Bột rau câu giòn 1 muỗng
- Đường 2 muỗng canh
- Sữa đặc 3 muỗng canh
- Nước 50 ml
Cách chế biến
Bạn sẽ gọt vỏ bí đỏ, cắt khúc, luộc chín mềm khoảng 10 phút và xay nhuyễn cùng 220ml sữa tươi. Sau đó, bạn lọc bí đỏ qua rây cho mịn mượt, cho thêm sữa đặc vào khuấy đều hòa quyện. Tiếp theo, cho bột rau câu giòn vào đảo đều rồi cho qua rây 2 – 3 lần để bột mịn mượt.
Ở bước này, bạn cho vào 50ml nước, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh đảo đều để hỗn hợp chuyển màu nâu cánh gián. Đặt vỉ hấp vào 1 nồi nước, xếp bánh bí đỏ có lớp caramen vào, hấp chín trên lửa nhỏ 30 phút. Bánh flan sau khi hoàn thành có mùi thơm dịu, cốt bánh mềm mịn, bùi béo và hấp dẫn.
Xem thêm: Mayonnaise ăn chay được không?
Bánh flan ăn chay được không đã được chúng tôi giải đáp cụ thể qua nội dung bài viết ở trên. Bạn có thể thử chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình. Món bánh flan chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng giúp bạn vừa đáp ứng tín ngưỡng vừa cung cấp nguồn dưỡng chất quý giá.
Tin liên quan
03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè
Sống khỏe 22/03/2024 16:05:30
03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè
Sống khỏe 22-03-2024 16:05:30
04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất
Ẩm thực 07/03/2024 16:45:24
04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất
Ẩm thực 07-03-2024 16:45:24
Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?
Ẩm thực 06/03/2024 16:09:05
Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?
Ẩm thực 06-03-2024 16:09:05
Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết
Sống khỏe 27/01/2024 11:09:36
Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết
Sống khỏe 27-01-2024 11:09:36
Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy
Ẩm thực 26/01/2024 16:54:11
Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy
Ẩm thực 26-01-2024 16:54:11
30 lượt thích 0 bình luận