Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

20/07/2023 11:37:16 9768 lượt xem

Rất nhiều người chọn lựa chế độ ăn chay để thanh lọc cơ thể, làm việc thiện, không sát sinh động vật. Tuy nhiên những đối tượng này phân vân liệu ăn chay có được ăn tỏi không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn đọc về vấn đề người ăn chay có ăn tỏi được không một cách cụ thể. 

Hành tỏi có phải đồ chay không?

Trước khi tìm hiểu ăn chay có được ăn tỏi không thì bạn nên biết hành tỏi có phải đồ chay không. Cụ thể, hành tỏi chính là các loại thực vật và là gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. 

Tuy nhiên, tùy theo từng trường phái khác nhau để bạn xác định câu trả lời. Ví dụ đối với đạo Phật, ăn tỏi, hành chính là điều cấm kỵ. Còn đối với các Đạo khác thì điều đó sẽ tùy theo giới luật của tôn giáo bạn đề ra.

Xem thêm: Ẩm thực Phật giáo

Ăn chay có được ăn hành tỏi không_ Tìm hiểu chi tiết (4)

Người tu hành đạo Phật có được ăn tỏi không?

Theo tín ngưỡng đạo Phật thì người tu hành sẽ không được ăn tỏi hành. Bởi đây là những gia vị kiêng kỵ khiến thân thể người tu hành có mùi, dễ kích dục và nóng nảy. 

Nguyên nhân không được ăn tỏi với người tu hành đạo Phật

Thực tế, theo giáo lý nhà Phật thì tỏi thuộc vào “Ngũ vị tân” có vị cay nồng, tính nóng cần kiêng kỵ. Nguyên nhân bởi vì đặc tính của các gia vị này chứa các chất kích thích nên khi ăn vào cơ thể sẽ có mùi hôi, tính nóng nảy, kích dục. 

Trong Kinh Lăng Nghiêm, Đức Phật có dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận. Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thối và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”.

Xem thêm: Muối tôm ăn chay được không?Tìm hiểu từng trường phái ăn chay

Ăn chay có được ăn hành tỏi không_ Tìm hiểu chi tiết

Việc ăn hành tỏi sẽ khiến cho người tu hành có tính tình nóng nảy gây cản trở quá trình tụ tập. Nếu người tu hành theo đạo Phật ăn tỏi thì dù có đọc bao nhiêu kinh Phật, chư Thiên mười phương đều bị chê bai là hôi thối. Riêng đối với ma quỷ sẽ thích thú và làm ảnh hưởng đến Phật tử. 

Trường hợp được phép ăn tỏi 

Như trên chúng ta đã biết những người theo đạo Phật sẽ không được ăn hành tỏi. Tuy nhiên, hành tỏi là gia vị chứa nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng tránh và điều trị bệnh. Do đó, theo một số Đạo khác sẽ được phép ăn hành tỏi bởi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. 

Ví dụ như Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang đã viết: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

Xem thêm: Người ăn chay có ăn yến được không?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không_ Tìm hiểu chi tiết (2)

Những người tu theo phái Hiển giáo không cấm kỵ tuyệt đối về việc ăn hành tỏi. Tuy nhiên những đối tượng này vẫn cần kiểm soát chừng mực khi ăn hành tỏi và chỉ ăn để phòng hay chữa bệnh.

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Tùy theo từng Đạo giáo khác nhau mà việc người ăn chay có được ăn tỏi không sẽ được giải đáp chính xác. Ví dụ như sau: 

 • Theo Đạo Phật, hành tỏi sẽ bị cấm kỵ khi sử dụng ăn chay.
 • Theo Mật Giáo, tuyệt đối không ăn hành tỏi bởi hành tỏi nặng mùi sẽ không linh nghiệm trong trì chú.
 • Theo Công Giáo, không nhắc tới việc ăn hành tỏi khi ăn chay hay không.Trong đó, người theo Đạo này sẽ được ăn tôm, cua, cá và chỉ ăn chay 2 ngày kiêng ăn thịt.
 • Theo Đạo Kitô Giáo, việc ăn chay có được ăn hành tỏi không là điều không bắt buộc. Trong đó, Kitô Giáo  có 2 ngày ăn chay là Thứ Tư Lễ Tro, Thứ Sáu Tuần Thánh.

Xem thêm: Bà bầu ăn chay được không? Chế độ, thực đơn dinh dưỡng chi tiết

Ăn chay có được ăn hành tỏi không_ Tìm hiểu chi tiết (3)

Các món có thể thay tỏi trong món ăn

Đối với Phật tử không được sử dụng hành tỏi có thể tham khảo một số loại gia vị dưới đây để thay thế. 

 • Bạch đầu khấu 
 • Lá nguyệt quế 
 • Gừng 
 • Trà xanh 
 • Quế 
 • Bạc hà 
 • Dầu đinh hương 

Những loại gia vị này có mùi hương khá giống với tỏi, hành và chứa nhiều dưỡng chất. Do đó, bạn có thể sử dụng để chế biến các món ăn cần gia vị mà vẫn không vi phạm các điều cấm của từng Đạo giáo. 

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi ăn chay có được ăn tỏi không. Việc ăn chay theo trường phái của mình tu hành cần tuân thủ theo những quy tắc riêng được đặt ra. Từ đó mỗi người mới có thể dễ dàng đạt thành công trên con đường tu tập của mình. 

38 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè

Sống khỏe 22/03/2024 16:05:30

04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất

Ẩm thực 07/03/2024 16:45:24

04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất

Ẩm thực 07-03-2024 16:45:24

Trong bài viết này, Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên giới thiệu đến bạn 04 món nước chay đơn giản, thơm ngon phù hợp để ăn sáng. So với phiên bản mặn truyền thống, 04 món chay dưới đây có nước dùng hầm từ các loại rau củ quả, vừa có dưỡng chất và độ ngọt tự nhiên, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng buổi sáng cho cả gia đình.
354 lượt xem 0 Bình luận

Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?

Ẩm thực 06/03/2024 16:09:05

Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết

Sống khỏe 27/01/2024 11:09:36

Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy

Ẩm thực 26/01/2024 16:54:11

Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy

Ẩm thực 26-01-2024 16:54:11

Không chỉ là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam, bánh chưng chay còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hoá sâu sắc. Mời Quý khán giả tham khảo ngay cách làm bánh chưng chay đơn giản nhất trong bài viết dưới đây! 
404 lượt xem 0 Bình luận