04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất

07/03/2024 16:45:24 355 lượt xem

Trong bài viết này, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên giới thiệu đến bạn 04 món nước chay đơn giản, thơm ngon phù hợp để ăn sáng. So với phiên bản mặn truyền thống, 04 món chay dưới đây có nước dùng hầm từ các loại rau củ quả, vừa có dưỡng chất và độ ngọt tự nhiên, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng buổi sáng cho cả gia đình.

Phở bò chay

Phở là món ăn sáng quen thuộc của người Việt trên mọi miền đất nước. Là tinh hoa ẩm thực Việt, phở được đưa vào cả ẩm thực chay với hương vị được giữ nguyên vẹn và vẫn đảm bảo đủ chất cho buổi sáng đầy năng lượng. 

Phở chay không chỉ đơn thuần là một sự thay thế cho phở truyền thống mà còn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Thay vì sử dụng thịt bò hoặc gà, phở chay sử dụng các nguyên liệu thực vật như nấm, đậu phụ, đậu xanh và rau sống để thay thế. Nước dùng phở được ninh từ cà rốt, củ hành, nấm hương, gừng và các loại thảo mộc để tạo ra hương vị thơm ngon y như phở mặn.

Nấu phở chay ăn sáng không hề khó, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 40:

Bún Huế chay

Là phiên bản chay của món bún bò Huế trứ danh, bún Huế chay là một trong những món chay được yêu thích nhất. Không cầu kỳ như phiên bản truyền thống, cách chế biến bún Huế chay vô cùng đơn giản và nhanh gọn, là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng ấm cúng bên gia đình. 

Nước dùng của bún Huế chay được nấu từ nước cốt dùng cà tím, nấm, và các loại rau củ tươi ngon. Không chỉ thơm ngon, bún Huế chay còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp của nhiều loại rau sống, nấm giàu vitamin và khoáng chất, cùng các nguyên liệu chay như đậu hũ giàu protein tạo nên một bữa sáng lành mạnh cho cả gia đình.

Nếu gia đình bạn yêu thích ẩm thực Huế với những gia vị đậm đà, hãy thử ngay món bún Huế chay với sự hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Quảng trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 43: 

Hủ tiếu chay

Hủ tiếu là lựa chọn ăn sáng quen thuộc với người dân miền Tây và Nam Bộ. Hương vị đậm đà, kết hợp nguyên liệu đa dạng giúp món ăn trở thành cơ hội sáng tạo ẩm thực cho các vùng miền. Khám phá hủ tiếu ở các địa phương khác nhau chính là khám phá tinh hoa ẩm thực trên khắp dải đất Việt Nam.

Hủ tiếu chay vẫn giữ nguyên các nguyên liệu đặc trưng như hoành thánh chiên, đậu hũ chiên…Thay vì nước dùng hầm xương, nước dùng của hủ tiếu chay được ninh từ các loại nấm và rau củ. Để chắt lọc được trọn vẹn độ thơm ngon, bạn có thể ninh nước dùng từ đêm hôm trước, để tới sáng chỉ việc xếp các nguyên liệu ăn kèm và hủ tiếu vào bát rồi chan nước dùng.                       

Cùng vào bếp với sư cô Diệu Quang và sư cô Tuệ Vân để học ngay cách làm hủ tiếu chay với công thức nước dùng cực ngon và dễ trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 17:

Miến măng mọc chay

Canh miến măng mọc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Đây cũng là món ăn sáng được yêu thích với nhiều biến tấu, đặc biệt là với người dân thủ đô Hà Nội – cái nôi của những món bún/miến/phở đặc sắc. 

Thay vì sử dụng nước ninh xương hay nước luộc gà như phiên bản truyền thống, nước dùng món miến măng mọc chay có độ ngọt và thơm tự nhiên từ nấm, củ cải, cà rốt và hành tây. Mọc chay được làm từ đậu phụ, phù trúc và mộc nhĩ, cân bằng giữa độ dai, mềm và giòn, phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ.

Món miến măng mọc chay thường được ăn kèm với nước mắm chay để tăng thêm hương vị đậm đà. Rắc thêm chút tiêu và rau sống là bạn đã có ngay một tô miến măng mọc ngọt thanh, bổ dưỡng cho gia đình. 

Với công thức nấu miến măng mọc trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền số 18, bạn hoàn toàn có thể gia giảm các món ăn kèm, thay miến bằng bún…mà vẫn giữ được độ thơm ngon và tiện lợi khi nấu:

Mời Quý vị và các bạn theo dõi thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác trên kênh YouTube AnVienTV.

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè

Sống khỏe 22/03/2024 16:05:30

Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?

Ẩm thực 06/03/2024 16:09:05

Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết

Sống khỏe 27/01/2024 11:09:36

Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy

Ẩm thực 26/01/2024 16:54:11

Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy

Ẩm thực 26-01-2024 16:54:11

Không chỉ là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam, bánh chưng chay còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hoá sâu sắc. Mời Quý khán giả tham khảo ngay cách làm bánh chưng chay đơn giản nhất trong bài viết dưới đây! 
404 lượt xem 0 Bình luận

Top 3 món chay từ đậu phụ đơn giản, thơm ngon nhất định phải thử!

Ẩm thực 22/01/2024 14:29:44

Top 3 món chay từ đậu phụ đơn giản, thơm ngon nhất định phải thử!

Ẩm thực 22-01-2024 14:29:44

Đậu phụ, còn gọi là đậu hũ, là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến và quan trọng trong ẩm thực chay trên khắp thế giới. Được làm từ đậu nành, đậu phụ là một nguồn cung cấp đạm thực vật quý báu và có thể thay thế thịt trong nhiều món ăn chay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên tham khảo một vài món ăn thơm ngon, đơn giản từ đậu phụ được giới thiệu trong chương trình Cơm Chay Cửa Thiền.
375 lượt xem 0 Bình luận