Chấp niệm là gì? 3 loại chấp niệm phổ biến và cách buông bỏ

22/09/2023 10:09:44 1997 lượt xem

Chấp niệm thường được sử dụng trong hoàn cảnh không buông bỏ và có những suy nghĩ không đúng đắn. Vậy chấp niệm là gì? Có những loại nào và cách buông bỏ như thế nào? Bạn đọc hãy đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây. 

Chấp niệm là gì? 

Chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng, không buông bỏ và chiếm lĩnh suy nghĩ đúng đắn trong hoàn cảnh, sự vật hay sự việc.

“Chấp” có nghĩa là sự nắm chặt, “niệm” chính là suy nghĩ. Đây là những suy nghĩ dai dẳng, không thể buông bỏ và chiếm lĩnh tư tưởng của con người. 

chấp niệm là gì

3 loại chấp niệm phổ biến

Tùy từng người sẽ có những chấp niệm riêng mà không giống nhau. Trong đó, một số loại phổ biến như sau: 

Chấp niệm chuyện tình yêu

Chấp niệm chuyện tình cảm chính là sự quấn quýt với loại tình cảm nào đó ở trong trái tim con người. Bạn luôn giữ việc này quá lớn và tự làm mình đau lòng tuy người kia không còn quan tâm hay lưu luyến đến bạn. Sự đơn phương trong tình yêu khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, bất ổn và luôn mãi suy nghĩ đến.

Người có chấp niệm tình cảm luôn đưa ra những câu hỏi tự trách bản thân, luôn cố gắng lấy lại điều mình đã mất.

chấp niệm là gì (2)

Chấp niệm sự nghiệp tiền tài

Đây là những suy nghĩ của một người về cách để thành đạt, có nhiều tiền tài trong tương lai như những người khác. Loại này thường xuất hiện ở người trẻ mới ra trường hay người gặp khó khăn về tài chính. Họ luôn có suy nghĩ mong muốn tìm cách để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, thay đổi cuộc sống.

Khi có chấp niệm về sự nghiệp chính là động lực để chúng ta nỗ lực đạt được mục tiêu mình đặt ra. Nhờ đó mã mỗi người sẽ có thêm nhiều nguồn năng lượng để thành công trong công việc.

chấp niệm là gì (3)

Chấp niệm hoàn cảnh đau khổ 

Chấp niệm về hoàn cảnh đau khổ sẽ gây ra cho chúng ta sự khổ đau và phiền não. Để giải thoát khỏi khổ đau và có được sự thanh thản, tự do thì Phật tử nên tu hành hóa giải và đạt tới tâm lặng.

Chúng ta cần nhớ rằng quá khứ đã qua nên hãy hướng tâm về tương lai để vượt qua sóng gió. Cần nỗ lực loại bỏ những suy nghĩ về đau khổ trong quá khứ để giải thoát chính bản thân mình.

chấp niệm là gì (4)

Cách buông bỏ chấp niệm

Việc buông bỏ chấp niệm đòi hỏi sự quyết tâm, lòng dũng cảm và sự kiên trì. Trong đó, các cách để mỗi người tiến gần hơn đến việc từ bỏ như sau:

  • Chúng ta hãy nhận thức rõ rằng mỗi người không thể kiểm soát hay sở hữu bất kỳ ai. Trong đó, tình yêu không thể ép buộc, nên chấp nhận rằng một mối quan hệ có thể kết thúc và mỗi người có thể thay đổi cuộc sống của mình.
  • Luôn đầu tư vào sự phát triển cá nhân như học tập, rèn luyện kỹ năng, khám phá sở thích… để dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp, giảm đi sự gắn bó với chấp niệm trong tình yêu.

chấp niệm là gì (5)

  • Mỗi người nên hãy thả lỏng và chấp nhận cuộc sống này là vô thường, không ngừng thay đổi, không có gì bền vững mãi mãi.  
  • Khi bạn gặp khó khăn trong việc từ bỏ nên tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, người tin cậy khác. Sự chia sẻ tâm sự, sự khích lệ, lời khuyên từ người thân yêu sẽ giúp chúng ta qua được giai đoạn khó khăn.
  • Buông bỏ chấp niệm không phải là một quyết định dễ dàng mà chúng ta cần kiên trì thực hiện để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Học cách chấp nhận với thứ đã qua

Việc đầu tiên chúng ta cần phải hiểu là mình không thể kiểm soát được bất kỳ ai, sự việc nào đó. Vì vậy, mọi vấn đề đều đến từ nhiều phía và không thể ép buộc. Mỗi người đều có cuộc sống riêng và có thể thay đổi cuộc sống của riêng mình. Sự vận hành của hợp-tan là quy luật trong cuộc sống. Mọi thứ đều thay đổi, vạn vật không có gì là bền vững mãi mãi. Vì vậy, việc học cách chấp nhận những điều đã xảy ra là tốt nhất.

chap-niem-6

Sống hết mình với hiện tại

Quá khứ đã trôi qua và không bao giờ quay trở lại. Nếu bỏ qua những gì tốt đẹp diễn ra xung quanh mà cố chấp sống cùng quá khứ đau buồn thì bạn không thể cảm nhận được cuộc sống. Sự đau khổ cứ thế nối tiếp không ngừng. Vì vậy chấp nhận quá khứ, sống hết mình với hiện tại, hướng tới tương lai là việc nên làm. Cuộc sống hãy tạo nên những niềm vui, hạnh phúc của riêng mình.

chap-niem-8

Tập quen với cảm xúc lẫn lộn

Trong cuộc sống hằng ngày, cảm xúc vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố xảy ra liên tục, nối tiếp nhau. Đây là việc hết sức bình thường trong cuộc sống. Tóm lại, hãy giữ vững tâm thế của chính mình đón nhận mọi cảm xúc bởi vì không ai dám chắc mọi thứ đều luôn luôn diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

Chấp niệm là gì và cách buông bỏ chấp niệm ra sao đã được giải đáp cụ thể ở trên. Mỗi người nên thực hiện buông bỏ chấp niệm cũ, buồn đau để có cuộc sống hạnh phúc, bình an hơn.

58 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

[Góc Giải Đáp] Tôn kính là gì? Những điều cần tôn kính? 

Kiến thức 02/04/2024 10:12:12

[Góc Giải Đáp] Tôn kính là gì? Những điều cần tôn kính? 

Kiến thức 02-04-2024 10:12:12

Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn bạn sẽ không thể không có những lúc thể hiện sự tôn kính đến ai đó, đấng thần linh nào đó. Điều này rất dễ hiểu! Vậy tôn kính là gì? Trong Phật giáo có những điều nào cần tôn kính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết nhất đến bạn đọc về vấn đề tôn kính này.
36 lượt xem 0 Bình luận

Ý nghĩa đặc biệt của 7 vị Phật Dược Sư

Kiến thức 02/04/2024 10:12:08

Ý nghĩa đặc biệt của 7 vị Phật Dược Sư

Kiến thức 02-04-2024 10:12:08

Đức Phật Dược Sư trong Phật giáo có đến 7 hình tướng khác nhau và mang hàm nghĩa tương ứng. Vậy bạn đã biết gì về 7 vị Phật Dược Sư hay chưa? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa, phước báo nhận được khi thờ phụng các vị Phật Dược Sư này. 
50 lượt xem 0 Bình luận

14 loại pháp khí Mật Tông bạn nên tìm hiểu

Kiến thức 02/04/2024 10:12:02

14 loại pháp khí Mật Tông bạn nên tìm hiểu

Kiến thức 02-04-2024 10:12:02

Pháp khí Mật Tông hỗ trợ việc thực hành pháp sự, trợ ích trong tu chứng Phật pháp. Trong đó, Mật Tông Tây Tạng là môn phái có số lượng pháp khí phong phú với tạo hình đặc biệt như chuông, chày Kim Cang, rìu Kim Cang, kèn Ốc Loa, Kinh Luân,... Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về những pháp khí này qua nội dung dưới đây.
47 lượt xem 0 Bình luận

Top 8 vị Hộ Pháp Mật Tông bạn nên biết

Kiến thức 02/04/2024 10:11:08

Top 8 vị Hộ Pháp Mật Tông bạn nên biết

Kiến thức 02-04-2024 10:11:08

Pháp môn Mật Tông xuất hiện từ thế kỷ 5 với sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa, sau đó đã trở thành tôn giáo chính ở Tây Tạng. Trong pháp môn này thì các vị Hộ Pháp Mật Tông được xem là người có hạnh nguyện truyền bá chánh pháp. Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vị Hộ pháp này qua nội dung dưới đây. 
61 lượt xem 0 Bình luận

Tìm hiểu về Ngũ Trí Như Lai trong Mật Tông

Kiến thức 02/04/2024 10:08:19

Tìm hiểu về Ngũ Trí Như Lai trong Mật Tông

Kiến thức 02-04-2024 10:08:19

Ngũ Trí Như Lai trong Mật Tông bao gồm năm vị Phật đại diện cho 5 khía cạnh, tích cách hay 5 loại trí tuệ khác nhau với những con đường đi riêng để đạt cảnh giới Niết Bàn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin Ngũ Trí Như Lai này qua nội dung dưới đây bạn nhé!
64 lượt xem 0 Bình luận