“Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy”, làm người nên nhớ chớ mà lãng quên

20/11/2023 16:19:35 150 lượt xem

Trong Phật giáo, ý nghĩa của “Tôn sư trọng đạo” được Đức Phật nhắc nhở rất nhiều qua bài giảng có liên quan đến sự tri ân và báo ân mà một người con Phật phải thực hành để đưa đến phước báu hạnh phúc, an lạc tối thượng trong đời sống tu tập.

Trong xã hội Việt Nam từ xưa đến nay, nghề giáo luôn được tôn vinh là nghề cao quý trong những nghề cao quý. Người thầy là hình ảnh biểu trưng cho đạo đức và tri thức. Đối với một người thầy thì cần phải thể hiện tính nhiệt tình đối với người học trò và những điều gì mà học trò không biết thì người thầy phải nói rõ ràng, rành mạch để người học hiểu rõ. 

Bởi vậy, người xưa có câu “Cơm cha áo mẹ chữ thầy. Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao”. Chính vì vậy, trong văn hóa người Việt Nam vai trò của người thầy chỉ đứng sau cha mẹ. Người thầy không chỉ dạy chữ mà còn dạy làm người. Không chỉ đứng trên bục giảng mà còn xuất hiện ở bất cứ nơi đâu để cho chúng ta những bài học cuộc sống. Đặc biệt, trong Phật giáo người thầy giúp chúng ta biết sống và tìm hiểu nội tâm của chính mình, sống hướng thiện và tri thức. 

Thượng tọa Thích Đức Trường – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam khách mời trong chương trình.

Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 chúng ta có cơ duyên gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ sâu sắc của Thượng tọa Thích Đức Trường – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam về chủ đề “Tôn sư trọng đạo”. 

Thượng tọa Thích Đức Trường chia sẻ: Trong văn hóa người Việt Nam vai trò của người thầy chỉ đứng sau cha mẹ và trong Phật giáo nhất 4 ân lớn của con người sau ơn cha mẹ chính là ơn thầy Tổ. 

Để lắng nghe và cảm nhận rõ ràng hơn những chia sẻ của Thượng tọa Thích Đức Trường – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Dưới bóng Bồ Đề số 114:

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Nghi thức tụng Kinh Dược Sư tại nhà cầu bình an và giải trừ bệnh tật

Phật pháp ứng dụng 05/12/2023 11:52:35

Nghi thức tụng Kinh Dược Sư tại nhà cầu bình an và giải trừ bệnh tật

Phật pháp ứng dụng 05-12-2023 11:52:35

Kinh Dược Sư được biết đến với tên gọi là Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức được nhiều Phật tử trì tụng hàng ngày để cầu bình an, giải trừ bệnh tật, tiêu tai nghiệp chướng. Dưới đây là nghi thức tụng Kinh Dược Sư tại nhà đầy đủ và chi tiết, mời Quý vị tham khảo.
143 lượt xem 0 Bình luận

[TRỰC TIẾP] Thời khoá tụng Kinh A Di Đà ngày Rằm tháng 10 Quý Mão

Ứng dụng 27/11/2023 08:00:29

[TRỰC TIẾP] Thời khoá tụng Kinh A Di Đà ngày Rằm tháng 10 Quý Mão

Ứng dụng 27-11-2023 08:00:29

Tụng Kinh là một trong những biện pháp tu tập giúp con người tu tâm dưỡng tính và hướng hiện. Đặc biệt, việc tụng Kinh vào ngày rằm sẽ giúp con người tịnh hóa mọi vẩn đục trong lòng, khai thông trí tuệ. Hãy cùng nhau tham gia ngay thời khóa tụng Kinh sáng ngay tại đây để hồi hướng công đức nhé!
98 lượt xem 0 Bình luận

Làm sao để chế ngự tâm sân hận?

Ứng dụng 25/11/2023 11:55:22

Làm sao để chế ngự tâm sân hận?

Ứng dụng 25-11-2023 11:55:22

“Một ngon lửa sân thiêu đốt cả rừng công đức” - Dù là dưới hình thức nào, sân hận cũng cần được nhận diện và chế ngự để không tạo nên mầm mống có thể bung tỏa khi gặp cơ hội.  Vậy làm sao để chế ngự cơn nóng giận? Mời Quý khán giả lắng nghe chia sẻ của Đại đức Thích Thiện Xuân trong bài viết dưới đây.
111 lượt xem 0 Bình luận

Thông báo tụng Kinh A Di Đà trực tuyến ngày rằm tháng 10 Quý Mão

Ứng dụng 25/11/2023 09:27:38

Phật giáo Nam Tông – Quá trình hình thành đầy khó khăn trên cố đô Huế

Ứng dụng 15/11/2023 13:39:03

Phật giáo Nam Tông – Quá trình hình thành đầy khó khăn trên cố đô Huế

Ứng dụng 15-11-2023 13:39:03

Phật giáo Nam truyền hay Phật giáo Nam tông là một thuật ngữ được dùng để chỉ trường phái truyền thống Phật giáo lớn trên thế giới phân loại theo địa lý. Đặc biệt, Phật giáo Nam Tông du nhập vào Xứ Huế bằng việc thành lập chùa Tăng Quang vào năm 1954 do Hòa thượng Hộ Tông và Hòa thượng Giới Nghiêm chủ trương.
476 lượt xem 0 Bình luận