Con có đang hạnh phúc không?

02/05/2024 16:12:27 2647 lượt xem

Thường khi được hỏi về điều khiến bậc phụ huynh cảm thấy tự hào nhất về con cái, họ sẽ trả lời ngay là “Con tôi rất ngoan, con tôi thành đạt”. Tuy nhiên, chúng ta quên rằng con trẻ cần được nuôi dưỡng không chỉ về thành tựu mà còn về cảm xúc và tâm lý bên trong. Liệu rằng con có đang hạnh phúc không?

Con có đang hạnh phúc không? Một câu hỏi đơn giản nhưng có lẽ câu hỏi mà chúng ta ít hỏi bản thân và hỏi con cái nhất trong khi đây lại là câu hỏi quan trọng để biết chúng ta đang đối xử với cuộc đời của các con như thế nào. Nuôi dưỡng và giáo dục con cái có lẽ là công việc khó nhất mà mỗi bậc làm cha, làm mẹ phải thực hiện. Làm thế nào để con cái trưởng thành trong sự hạnh phúc, mỗi ngày trôi qua trong cuộc đời đều là niềm vui và ấm áp chính là những câu hỏi không dễ trả lời.

Giáo dục con cái là hướng dẫn và giúp đỡ trẻ phát triển toàn diện. Đây là quyền lợi của con và là bổn phận của bậc làm cha mẹ, không ai có thể thay thế được.

Chăm sóc và giáo dục con cái là một hành trình đầy khó khăn và thử thách đối với các bậc phụ huynh. Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có những tính cách khác biệt vì vậy cha mẹ cần dành thời gian quan sát. Đặc biệt, giáo dục con không chỉ giáo dục tri thức, nhận thức mà cần thấu hiểu và nuôi dưỡng cả nội tâm bên trong.

Đại đức Thích An Đạt khách mời trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề

Trong chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” số 129, MC Hồng Nhung đã có cuộc trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ Đại đức Thích An Đạt – Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, về chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ trước khi quá muộn”.

Theo Đại đức Thích An Đạt, mặc dù đời sống xã hội đất nước đã có sự phát triển, đổi mới, chúng ta vẫn thấy giới trẻ đang gặp những vấn đề đáng quan tâm. Xét về độ tuổi, trẻ em có những chuyển hóa, chuyển biến về tâm lý theo độ tuổi nhất định. Khi còn nhỏ, các em chưa thể hiện chính kiến, chưa hình thành tính cách một cách cụ thể. Tuy nhiên, lúc đó các em chưa được hiểu, không được bộc bạch tiếng nói của mình. Khi bước vào tuổi vị thành niên – độ tuổi mà các em bắt đầu thể hiện quan điểm của chính mình, bắt đầu bày tỏ những mong muốn chứng tỏ mình lúc này các em gặp một số vấn đề về tâm lý đó chính là áp lực trường học, áp lực gia đình, áp lực bởi mong muốn của cha mẹ và các mối quan hệ để thể hiện chính mình.

Để hiểu rõ hơn về chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ trước khi quá muộn” và đón nhận những lời khuyên về việc chăm lo, quan tâm tới thế hệ trẻ – những mầm xanh tương lai của đất nước, mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích An Đạt trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 129:

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24/04/2024 08:43:56

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24-04-2024 08:43:56

Đức Phật là đấng giác ngộ, là người đã truyền dạy lại từng bước để con người và muôn loài chúng sinh đến với con đường giác ngộ. Giáo lý là những lời Phật dạy để tu tập về những quy luật tự những chân lý, những lẽ thật,...
19369 lượt xem 0 Bình luận

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
492 lượt xem 0 Bình luận

Sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật

Ứng dụng 18/03/2024 16:38:54