Cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương: Chuyển hướng đam mê từ thủ công mỹ nghệ sang điêu khắc tượng Phật

27/03/2024 15:21:43 516 lượt xem

Sau khi đến chùa, cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương đã đổi suy nghĩ và quyết định tập trung điêu khắc tượng Phật. Anh tạm gác thủ công mỹ nghệ để nghiên cứu và chắt lọc kiến thức Phật giáo tạo ra hình tượng chân dung của Đức Phật.

Bên cạnh những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật không thể bỏ qua đến công trình điêu khắc tượng Phật. Đây đều là những sản phẩm thể hiện tín ngưỡng và giáo lý tôn giáo góp phần truyền tải những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Phật pháp.

Tượng Phật là một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáp được các nghệ nhân chế tác thông qua hình thức kỹ thuật điêu khắc khác nhau. Một trong những nghệ nhân tạo ra nhiều bức tượng Phật ấn tượng không thể không kể tên chính là Cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương. Ngoài ra, anh được biết đến là người tạo ra tôn tượng Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông – sơ tổ của dòng Thiền Việt Nam.

Cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc Xưởng điêu khắc tượng Phật Phúc Minh

Trong chương trình, Bước Ngoặt Cuộc Đời Cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương đã có buổi trò chuyện và chia sẻ hành trình bén duyên với điêu khắc tượng Phật để lại cho khán giả nhiều ấn tượng sâu sắc.

Nhớ lại những ngày đầu khi đến với điêu khắc tượng Phật, Cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương chia sẻ rằng cách đây 6 năm, cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương đã có nhân duyên đến một làng nghề và cũng chính nơi đây anh đã gặp được một nửa cuộc đời. Mới đầu, anh chỉ nghĩ đơn thuần là người làm kinh doanh điêu khắc đồ thủ công mỹ nghệ bao gồm tượng Phật, tượng Quan Công, tượng Di Lặc, tượng Khổng Minh,…để bán có thêm nguồn thu nhập. Tình cờ một lần, anh chia sẻ hình ảnh những tác phẩm tôn tượng của mình lên mạng xã hội và được mọi người đón nhận, đặc biệt nhận được lời đề nghị của khách hàng tại Đài Loan. Tuy nhiên, sau khi một quý Thầy tại Bà Rịa – Vũng Tàu đặt một hệ thống tượng lớn từ đó anh nhận thấy đây là một lĩnh vực có tương lai nên anh đã tập vào lĩnh vực này.

Năm 2017 chính là bước ngoặt lớn, cơ duyên trong một lần đến chùa anh đã cảm nhận đặc biệt rằng bản thân phải có trách nhiệm làm tượng Phật nên đã quyết định bỏ hết toàn bộ tượng mỹ nghệ và tranh gỗ tập trung vào việc nghiên cứu, tìm kiếm và đọc sách Phật giáo để chắt lọc ra những hình tướng của tượng Đức Phật, tượng Quan Âm, tượng Bồ-tát và nghiên cứu khảo cổ của Việt Nam để tìm ra những ý tượng cho bản thân.

Sau nhiều năm tạo ra nhiều bức tượng Phật đẹp hiện anh anh Nguyễn Ngọc Phương đang là Giám đốc tại Xưởng gỗ tượng Phật Minh Phúc tạo ra nhiều pho tượng Phật ấn tượng và đẹp mắt. 

Để cảm nhận và hiểu rõ hơn những đóng góp của Cư sĩ Nguyễn Ngọc Phương trong quá trình tạo ra những bức tượng Phật đang được tôn thờ tại nhiều ngôi chùa lớn trải dài từ Bắc vào Nam, thậm chí sang đến nước ngoài, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời số 157:

Mỗi khách mời của chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời sẽ đem đến talkshow câu chuyện về cuộc đời mình. Điểm chung là nhờ Phật pháp mà cuộc đời họ đã được bước sang một trang mới, cũng chính Phật pháp mà mỗi người tìm được bản ngã của chính mình. “Bước Ngoặt Cuộc đời” phát sóng lúc 20h35 Chủ nhật hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

6 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Phật pháp tạo đức tin và chữa lành trong cuộc sống

Phật pháp ứng dụng 15/04/2024 17:56:48

Nỗ lực phi thường của cô giáo không tay từng muốn bỏ học vì bị bạn bè trêu chọc

Nhân vật 12/04/2024 10:40:09

Lê Thị Thắm – cô gái “không tay” chinh phục ước mơ trở thành cô giáo

Nhân vật 10/04/2024 17:13:51

Nhóm bạn trẻ phục dựng hàng ngàn chân dung anh hùng liệt sĩ

Nhân vật 03/04/2024 11:37:47

Team Lee và cơ duyên với việc phục dựng hàng ngàn bức ảnh liệt sĩ

Nhân vật 02/04/2024 17:03:32

Team Lee và cơ duyên với việc phục dựng hàng ngàn bức ảnh liệt sĩ

Nhân vật 02-04-2024 17:03:32

Câu chuyện về hơn 1500 bức ảnh không còn nguyên vẹn, bị rách nát và mờ nhòe theo dòng thời gian nhưng được phục chế lại hoàn hảo, rõ nét và sống động hơn bao giờ hết qua bàn tay tài năng của nhóm Team Lee rồi sau đó được trao tận tay đến các gia đình liệt sĩ khiến nhiều người xúc động.
1290 lượt xem 0 Bình luận