Đại đức Thích Thiện Xuân: “Một tâm niệm sân si đốt cháy 3 chục tuổi thọ”

14/06/2023 14:00:40 2534 lượt xem

Đại đức Thích Thiện Xuân chia sẻ rằng: Một tâm niệm sân sinh ra đốt cháy 3 chục tuổi thọ. Khi bạn nhận diện được nguyên nhân nào khiến bạn sân thì bạn là người trí, cái giận đúng chánh pháp là giận bản thân mình.

Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi những cơn nóng giận, sân hận không những làm tổn thương người khác làm xấu đi hình ảnh của bản thân mà còn có thể gây ra hàng loạt tác hại đối với sức khỏe. Mỗi khi tức giận, chúng ta đã tự gây ra một trận động đất cho cơ thể, trong đó có những tác động ngay lập tức thiệt hại vô cùng to lớn và không thể phục hồi. Có tới 20 loại bệnh được sinh ra trong mỗi lần tức giận gây tổn thương tới tim, gan, thận, phổi, dạ dày làm suy yếu hệ miễn dịch.

Chúng ta thường nói với nhau rằng, người này tuy nóng tính nhưng mà rất tốt bụng lắm để khỏa lấp đi sự sân hận và nóng giận của một người. Thế nhưng dưới nhãn quan của nhà Phật thì sự nóng giận lại là một trong ba tam độc “Tham – Sân – Si” bởi dù dưới hình thức nào sự sân hận cũng cần phải được nhận diện và chế ngự để không tạo ra mầm mống bung tỏa khi gặp cơ hội. Khi chúng ta chế ngự được cơn nóng giận, chúng ta sẽ có một đời sống bình an hơn chính là nội dung chính bàn luận trong chương trình Dưới bóng Bồ Đề  số 76 với khách mời là Đại đức Thích Thiện Xuân – Ủy viên Ban Hoằng pháp TW GHPGVN.

Đại đức Thích Thiện Xuân – Ủy viên Ban Hoằng pháp TW GHPGVN.

Mọi người thường biết đến Đại đức Thích Thiện Xuân là một vị thầy giảng pháp luôn thường trực nụ cười trên môi. Tuy nhiên, khi phóng viên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên đặt câu hỏi: “Có bao giờ thầy nóng giận chưa?”, Đại đức Thích Thiện Xuân chia sẻ:Chất liệu nóng giận là chất liệu của cuộc sự sống. Trong quy luật đất nước, gió lửa trong chúng ta đều có lửa và nếu lửa có lớn hơn các phần âm thì chúng ta thường sẽ bị nóng giận. Có nhiều loại nóng giận, nóng giận có mục đích và nóng giận vô cớ thì con người ai cũng sẽ có. Vấn đề quan trọng là ta kiềm chế, chuyển hóa nó ở góc độ tốt hơn”.

Theo lời Phật dạy về chế ngực sự nóng giận, này các đệ tử nếu có ai xúc phạm, thương tổn thân thể các vị, các vị nên kiềm chế tâm mình đừng để lừa sân hận thiêu đốt. Trong các loại giặc cướp công đức thì sân hận là nguy hiểm bậc nhất. Người thế gian sống thọ, hưởng dục lạc, thiếu phương pháp chế ngự nếu có sân hận còn có thể tha thứ được. Người xuất gia hành đạo loại bỏ mọi thứ vui ở đời mà không loại bỏ được sân hận thì thật đáng trách. Cũng giống như bầu trời quang đãng mà có sấm sét nổi lên là điều không thích hợp.

Để lắng nghe và cảm nhận rõ ràng hơn những chia sẻ của Đại đức Thích Thiện Xuân về cách nhận diện và chế ngự cơn nóng giận trong mỗi con người, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Dưới bóng Bồ Đề trên kênh YouTube An Vien TV.

44 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Diễn viên Quốc Tuấn: Động lực lớn nhất vượt qua bi kịch

Nhân vật 24/07/2024 09:38:09

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22/07/2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22-07-2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn đồng hành cùng con trai trải qua 11 lần đại phẫu thuật trong và ngoài nước, từng chứng kiến 2 lần con trai duy nhất suýt mất đi mạng sống thế nhưng anh vẫn luôn lạc quan và vượt qua mọi cú sốc cuộc đời nhờ vào niềm tin mãnh liệt và luôn suy nghĩ tích cực.
2544 lượt xem 0 Bình luận

PGS.TS Đặng Văn Bài với nỗi băn khoăn về nhận thức xã hội đối với Di sản văn hóa Phật giáo

Nhân vật 17/07/2024 13:42:13

PGS. TS Đặng Văn Bài: Hành trình đưa Yên Tử UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Nhân vật 16/07/2024 14:17:27

Vượt qua căn bệnh ung thư nhờ cơ duyên biết đến Phật pháp

Nhân vật 11/07/2024 15:55:46