Dấu ấn của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên xuyên suốt một thập kỷ

25/04/2024 08:58:03 3636 lượt xem

Suốt 10 năm hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, chư Tăng Ni, Phật tử không ngừng nỗ lực tạo bước chuyển mình tích cực trong hoạt động Phật sự, từ thiện góp phần vào trong công cuộc phát triển xã hội tỉnh nhà.

Điện Biên là tỉnh núi biên giới thuộc vùng Tây Bắc, nơi hội tụ của 21 dân tộc anh em với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, Phật giáo với tinh thần nhân văn, hòa ái, bao dung đã được đồng bào đón nhân và làm phong phú đời sống tâm linh, tinh thần vùng biên giới Tây Bắc. 

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ra quyết định cho phép GHPGVN thành lập GHPGVN tỉnh Điện Biên; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên cùng các cơ quan ban, ngành đã chấp thuận cho GHPGVN tỉnh Điện Biên thành lập và ra mắt năm 2014. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của tỉnh Điện Biên, góp phần tô thắm cho thành quả 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Sau 10 năm thành lập, Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên đã có nhiều đổi mới, mang trên mình diện mới mới từ cơ sở tự viện đến nhân sự. Với sự ủng hộ của các cấp chính quyền, địa phương BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên đã thành tựu được nhiều Phật sự. Đặc biệt, trong công tác từ thiện xã hội đã đạt được nhiều dấu mốc ấn tượng.

10 năm thành lập BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, chư Tăng Ni, Phật tử không ngừng nỗ lực tạo bước chuyển mình độ phá trong mọi hoạt động Phật sự.

Cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 điểm lại những hoạt động Phật sự từ thiện trọng tâm mà BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên đã làm được trong suốt một thập kỷ qua:

– Qua 3 năm 2014 đến năm 2016, với phương châm hoạt động “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” BTS tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều hoạt động hiệu quả như Quy y Tam bảo cho hơn 3.000 Phật tử trên địa bàn tỉnh tại các Đại lễ lớn; tổ chức thành công Lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban; tổ chức Hội thảo “Sinh hoạt tôn giáo trong đồng bào các dân tộc vùng cao, miền núi Tây Bắc; tổ chức Lễ rước vong linh các AHLS tại nghĩa trang Tông Khao và Độc Lập với sự tham dự của 10.000 Phật tử,…

Bên cạnh đó, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên đã nỗ lực tham gia trong công tác thiện nguyện vì đồng bào, dân tộc như trao 2 nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc tại Phìn Hồ và 2 trường mẫu giáo tại huyện Nậm Bồ, tổng số tiền BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên thực hiện thiện nguyện lên tới hơn 13 tỷ đồng.

– Năm 2017, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cùng Phật tử tỉnh Điện Biên làm từ thiện nguyện trên nhiều mặt, thể hiện rõ tinh thần từ bi, làm việc thiện giúp người khó khăn. 

– Năm 2018, công tác từ thiện xã hội như xây nhà, xây trường, làm đường, phát quà từ thiện được BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên tích cực triển khai. 

– Năm 2019, BTS GHPGVN cùng chư Tôn đức và Phật tử ủng hộ 5 tỷ 340 triệu 201 nghìn đồng thực hiện công tác từ thiện.

– Năm 2020 – 2021, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cũng như Tăng Ni, Phật tử triển khai các hoạt động từ thiện giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt của người dân địa phương.

– Năm 2022, trong công tác hoạt động từ thiện, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cùng chư Tôn đức, Phật tử ủng hộ kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng để tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết, xây dựng điểm trường, tặng học bổng cho học sinh nghèo,… Ngoài ra, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã kêu gọi gia đình doanh nhân Phật tử Tập đoàn T&T Group ủng hộ xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh Điện Biên trị giá hàng chục tỷ đồng. Các công tác Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn sinh hoạt Phật tử, Nghi lễ, Văn hóa,… được thực hiện theo đúng quy định.

– Năm 2023, GHPGVN tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện công tác từ thiện xã hội. Đặc biệt, thực hiện kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN về việc xây nhà Đại Đoàn Kết cho các tỉnh Tây Bắc nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã đăng ký trao tặng 50 căn hộ cho các gia đình khó khăn.

Dù Điện Biên là tỉnh vùng biên giới miền núi phía Tây Bắc có địa hình hiểm trở, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn nhưng GHPGVN tỉnh Điện Biên với sứ mệnh đồng hành cùng dân tộc, gắn bó cùng mảnh đất miền núi biên giới trong mọi chặng đường xây dựng và phát triển tỉnh nhà, Là thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân, chư Tăng Ni, Phật tử luôn gắn bó trong mọi hoạt động xã hội tại địa phương, tham gia các đoàn thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cùng nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật.

Những hoạt động nghĩa cử cao đẹp đã góp phần chia sẻ trách nhiệm chung với công động và được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chặng đường 10 năm cống hiến với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chư Tăng Ni tại vùng biên giới miền núi Tây Bắc đủ đánh dấu một chặng đường vượt khó của GHPGVN tỉnh Điện Biên với bước đệm vững chắc trong nhiều năm tới, những người con Phật tiếp tục tỏa sáng trên mảnh đất biên cương trở thành mảnh ghép quan trọng góp phần xây dựng và phát triển Giáo hội ngày càng vững mạnh, trang nghiêm.

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Sự kiện 22/05/2024 15:27:51

Hướng dẫn Phật tử sinh hoạt và lan tỏa giá trị nhân mùa Phật đản

Sự kiện 15/05/2024 09:00:34

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10/04/2024 11:32:49

Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

Sự kiện 10-04-2024 11:32:49

"Con ước sau này sẽ trở thành thầy giáo để dạy các bạn học sinh. Được dạy các bạn hát, múa, kể chuyện, đọc cái chữ và cả đóng kịch nữa" là ước mơ của cậu học trò Sùng A Trừ tại điểm trường Huổi Ban (Điện Biên) nơi còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.
2547 lượt xem 0 Bình luận

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3233 lượt xem 0 Bình luận