Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

13/03/2024 16:52:41 755 lượt xem

Để thể hiện lòng thành khi đi lễ chùa nhiều người chọn sắm lễ hoa quả dâng lên ban Phật nhưng cũng có người khi đi lễ chùa dâng tịnh tài hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy dâng lễ đi chùa như thế nào mới là thể hiện lòng thành mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Đa số người dân Việt Nam đi lễ đền, chùa theo truyền thống gia đình với mục đích là cầu bình an, sức khỏe. Mong “Trời Phật phù hộ” cho con cái học hành giỏi giang, làm ăn, buôn bán thuận lợi, ngày càng thăng tiến.

Không chỉ vậy, khi tới đây, bạn có thể cầu nguyện cho tổ quốc, nhân loại, chúng sinh được những điều tốt đẹp. Đó chính là cách bạn đang phát tâm thiện, hạnh lành và chắc chắn sẽ sớm nhận được thiện quả.

Ngoài ra, những ai đang rơi vào khủng hoảng, bế tắc, lo lắng, bất an thì có thể tìm đến đền chùa để tâm hồn thanh tịnh, bình yên hơn.

Nhiều người cho rằng “tốt lễ dễ van” nên mua rất nhiều lễ vật mang lên chùa. Thực tế, cách sắm lễ đi chùa không cần “mâm cao cỗ đầy” và sẽ có những quy định mà người hành lễ phải tuân thủ.

Tuy nhiên, trong đạo Phật không quy định một quy chuẩn sắm lễ khi đi chùa mà tùy thuộc vào từng điều kiện của cá nhân để sắm sửa lễ vật. Điều quan trọng chính là tấm lòng thành dâng lên bề trên.

Hiện nay, nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh chủ đề đi lễ nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành? Trước những thắc mắc này, trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên Thượng tọa Thích Minh Chính – Ủy viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN đã từng chia sẻ: “Việc chúng ta đi lễ Phật, thường hay vào ngày lễ, ngày rằm và ngày mùng 1 thường mua hoa quả hoặc mang phẩm vật người ta có thể làm ra và đem đi để lễ Phật. Điều này có thể tùy theo điều kiện của bản thân để sắm sửa làm sao cho sự thành tâm đặt lên hàng đầu. Hiện nay thường chúng ta hay sử dụng ngôn ngữ gọi là tiền giọt dầu hay còn gọi là tiền công đức.Thực tế, hoa quả phẩm vật dâng lên cũng là biểu hiện sự thành tâm của chúng ta đến bề trên. Còn tiền giọt dầu được ví như tiền xây chùa, cần phải có kinh phí xây dựng hoặc hoạt động công tác Phật sự cần có kinh tế mới có thể trang trải. Cho nên, có thể vì đây thuộc về lòng thành không có quy định hay bắt buộc. Mọi sự chân thành chính là cách thể hiện thiết thực nhất”.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời cho vấn đề “Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt mới thể hiện lòng thành?”. Để hiểu rõ hơn và lắng nghe kỹ hơn những chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Chính – Ủy viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN  mời bạn xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 134:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

16 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng và cơ duyên thổi hồn văn hóa vào lá bồ đề

Nhân vật 21/06/2024 17:10:19

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng: Chạm tay vào tử thần và hành trình trở về

Nhân vật 20/06/2024 17:12:07

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên: Đem chữ tâm trong Phật giáo đồng hành trong nghiên cứu vaccine

Nhân vật 12/06/2024 16:16:02

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên: Đem chữ tâm trong Phật giáo đồng hành trong nghiên cứu vaccine

Nhân vật 12-06-2024 16:16:02

Đến với chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời, GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên chia sẻ tất cả nỗ lực và cống hiến của bà cho nền y học Việt Nam đều xuất phát từ tâm, được nuôi dưỡng bởi đạo Phật và khơi nguồn từ chính người mẹ kính yêu của bà.
2481 lượt xem 0 Bình luận

Bước ngoặt cuộc đời của nữ giáo sư chuyên ngành virus và vaccine

Nhân vật 12/06/2024 15:44:12

Diễn viên Thanh Hương: Cảm giác trống rỗng khi ở một mình

Nhân vật 07/06/2024 17:12:27