Giới định tuệ là gì? Tầm quan trọng giới định tuệ trong tu tập

22/09/2023 13:58:28 472 lượt xem

Giới định tuệ được biết đến con đường duy nhất để hành giả tiến đến giác ngộ và giải thoát. Vậy giới định tuệ là gì? Tầm quan trọng của giới, định, tuệ trong tu tập như thế nào? Vì sao đệ tử xuất gia và tại gia cần trau dồi, tăng trưởng mạnh mẽ giới định, tuệ để đạt được mục đích giải thoát khỏi khổ đau trong sinh tử luân hồi sẽ được giải đáp dưới đây. 

Giới định tuệ là gì? 

Giới định tuệ (hay còn gọi là Tam vô lậu học) là con đường, lộ trình tu tập giúp hành giả có thể giải thoát khỏi phiền não và khổ đau, đạt được mục đích cứu cánh trên con đường tu hành và có thành tựu Niết bàn.

Đây là khái niệm quan trọng trong Phật giáo, là một nếp sống đạo hạnh và trí tuệ mang lại hạnh phúc cho bản thân và người khác.

Giới định tuệ là gì_ Tầm quan trọng của giới định tuệ trong tu tập

Giới 

Giới là quy tắc để bảo vệ thân thể, lời nói, tâm trí khỏi những điều ác, ngăn chặn hành vi xấu xa. Giới dùng để kiểm soát tâm thái của con người, tránh những suy tư ác ý và nghiện ngập vật chất. Giới sẽ giúp chúng ta biết đủ, biết dừng, không tham quá, đánh bại được tâm tham lam của bản thân.

Định

Định là việc kiểm soát tâm trí và cảm xúc của bản thân. Khi thiếu định lực, chúng ta sẽ dễ bị tâm sân, mọi việc đều khiến bạn phiền lòng, có thể tự đánh bản thân mình. Để tránh điều này chúng ta cần tu định để có định lực.

Giới định tuệ là gì_ Tầm quan trọng của giới định tuệ trong tu tập (2)

Tuệ

Tuệ trong giới định tuệ chính là sự hiểu biết về thực tế và khả năng tỉnh táo trong suy nghĩ, hành động. Nhờ đó mà mọi quyết định và hành động đều trở nên đúng đắn.

Khi không có trí tuệ khiến bản thân bị tâm sân và không nhận được việc xảy ra một cách rõ ràng. Người có trí tuệ sẽ có định lực để xử lý vấn đề dễ dàng, hiệu quả. Theo pháp Phật, người hiểu rõ Phật pháp là người có trí tuệ và sẽ sử dụng trí tuệ một cách hiệu quả.

Giới định tuệ trong Bát chánh đạo 

Cụ thể, thông qua 3 khía cạnh tu tập, 8 phương tiện hỗ trợ để một người có thể đạt đến sự hoàn thiện nhân cách và có được giác ngộ giải thoát.  

  • Trong Bát Chánh Đạo, Chánh nghiệp, Chánh ngữChánh mạng là Giới. Có nghĩa rằng, để duy trì giới thì chúng ta cần tránh xa hành vi tà nghiệp, tà ngữ, tà mạng.
  • Yếu tố Chánh tinh tấn, Chánh niệm và Chánh định thuộc về Giới vô lậu học định. Có nghĩa, khi duy trì giới thì chúng ta cần tập trung giải phóng tâm trí khỏi suy nghĩ xấu để kiểm soát tình cảm, hành động của mình.
  • Chánh tư duyChánh kiến là yếu tố thuộc về Giới vô lậu học tuệ. Có nghĩa, để tiến đến giác ngộ giải thoát thì chúng ta cần có tư duy và kiến thức đúng đắn, hiểu sâu sắc về vấn đề tâm linh.

Giới định tuệ là gì_ Tầm quan trọng của giới định tuệ trong tu tập (3)

Bát chánh đạo và giới định tuệ có sự tương dung tương nhiếp trong việc phòng hộ thân, ngữ, ý khỏi ác nghiệp. Để tiến đến giải thoát và Niết bàn thì chúng ta cần phải thực hành cả ba yếu tố  này. 

Giới định tuệ là nền tảng cơ bản trong tu tập Phật pháp 

Tam họ bao gồm ba yếu tố quan trọng là nội dung cốt yếu của sự tu học cho người xuất gia. Đây cũng là con đường duy nhất để hành giả có thể tiến đến giác ngộ giải thoát. Khi tu tập, 3 yếu tố giới định tuệ cần phát triển song song để hỗ trợ lẫn nhau.  

Giới định tuệ là gì_ Tầm quan trọng của giới định tuệ trong tu tập (4)

Người tu tập đúng pháp nhận thấy mối quan hệ giữa giới định tuệ để giải thoát khỏi sự phiền não và khổ đau. Đây là nền tảng cơ bản trong tu tập Phật pháp, là nền tảng của phạm hạnh giải thoát để đạt đạo quả thanh tịnh và chấm dứt khổ đau.

Tầm quan trọng của giới định tuệ

Để hiểu thêm về giới định tuệ, mời Quý vị theo dõi chương trình Lời Phật Dạy của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên:

Tóm lại, giới định tuệ là gì đã được giải đáp cụ thể ở trên. Giới định tuệ đóng vai trò quan trọng trong phát triển tâm trí, cải thiện đức hạnh, là nội dung cốt yếu của sự tu hành và thoát khỏi khổ đau.

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chánh tư duy là gì? Lợi ích và cách để có chánh tư duy

Kiến thức 29/11/2023 15:07:53

Chánh tư duy là gì? Lợi ích và cách để có chánh tư duy

Kiến thức 29-11-2023 15:07:53

Trong Bát chánh đạo, chánh tư duy được biết tới một thành phần quan trọng theo tư tưởng Phật giáo. Vậy chánh tư duy là gì? Lợi ích nhận được và cách để có như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chánh tư duy để có thể tu tập chính xác.
158 lượt xem 0 Bình luận

Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn Nguyện trọn bộ PDF

Kinh Phật 27/10/2023 16:53:20

Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn Nguyện trọn bộ PDF

Kinh Phật 27-10-2023 16:53:20

Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện được xem một bộ kinh nόi ∨ề sự hiếu thảo với cha mẹ, sư trưởng từ đó phát triển vững chắc trên con đường tu hành. Nội dung của kinh cũng thể hiện được lợi ích của Phật tử khi đọc Kinh.
328 lượt xem 0 Bình luận

Cách xưng hô với Quý Thầy chùa trong Phật giáo

Kiến thức 27/10/2023 11:14:35

Cách xưng hô với Quý Thầy chùa trong Phật giáo

Kiến thức 27-10-2023 11:14:35

Đi chùa nhiều năm nhưng chắc hẳn nhiều Phật tử vẫn chưa biết cách xưng hô với thầy chùa như thế nào cho đúng. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, hãy cùng Bchannel tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1528 lượt xem 0 Bình luận

Tuỳ hỷ công đức là gì? Ý nghĩa và cách ứng dụng trong cuộc sống

Kiến thức 27/10/2023 10:50:08

Tham vọng là gì? Có xấu không? Biểu hiện của người có tham vọng

Kiến thức 27/10/2023 10:29:06

Tham vọng là gì? Có xấu không? Biểu hiện của người có tham vọng

Kiến thức 27-10-2023 10:29:06

Nhắc đến tham vọng thì chắc chắn ai ai cũng đều biết. Tuy nhiên, tham vọng không có nghĩa là xấu. Bên cạnh những suy nghĩ tiêu cực thì tham vọng cũng có những điểm tích cực mà không phải ai cũng nhìn nhận đúng. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
177 lượt xem 0 Bình luận