Hội nghị hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2024

26/04/2024 09:59:49 26542 lượt xem

Ngày hôm nay 25/4 tại Thiền viện Quảng Đức (Quận 3, Tp. HCM) đã trang nghiêm diễn ra Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2024 khu vực phía Nam. Trên tinh thần Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn Kết – Phát triển, 500 đại biểu đã làm việc nghiêm túc, hiệu quả nhằm tổng kết những thành tựu Phật sự đã đạt được, phân tích, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc còn tồn đọng trong các tháng đầu năm 2024. Từ đó, định hướng nhiều Phật sự quan trọng trong thời gian tới.

Dưới sự điều hành, chỉ đạo sát sao của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Ban Thường trực, Ban Thư ký Hội đồng Trị sự và 2 Văn phòng T.Ư, trong năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội IX, chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022 – 2027, Giáo hội đã thành tựu một số mặt công tác: Từng bước triển khai Nghị quyết Đại hội IX; Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VII; Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện; Quy chế hoạt động của các Ban, Viện TƯGH nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Riêng các hoạt động Phật sự trọng tâm 3 tháng đầu năm 2024 đã được BTS GHPGVN các cấp triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả cao, trong đó tập trung phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử và nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa .v.v.

Thống nhất với báo cáo thành tựu Phật sự những tháng đầu năm 2024 và chương trình hoạt động Phật sự cuối năm 2024 của GHPGVN, Đại lão Hòa thượng. Thích Trí Quảng – Đức Pháp chủ GHPGVN lưu ý đến Ban Tăng sự T.Ư, Ban Trị sự các địa phương cần quan tâm hơn nữa về tiêu chuẩn chọn người xuất gia, thọ giới; nêu cao trách nhiệm của bổn sư, nghiệp sư, y chỉ sư trong việc giới thiệu đệ tử cho xuất gia, thọ giới, tham gia vào Tăng đoàn.

Tại Hội nghị nhiều Phật sự quan trọng đã được triển khai. Trong đó, công tác chuyển đổi số trong thống kê Tăng Ni, Phật tử ứng dụng “Vnphattu” kết nối với Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư là một điểm mới, nhận được sự quan tâm của các địa phương bởi đây là công cụ giúp các cấp Giáo hội quản lý số lượng cơ sở tự viện, tối ưu hóa việc thực hiện các hồ sơ; hỗ trợ Phật tử trong việc ghi danh Quy y và theo dõi các hoạt động Phật sự. Tuy nhiên trên thực tế, công tác thống kê vẫn chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ, tích cực và đồng bộ.

3 điểm mới trong Luật đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, liên quan đến đất đai tôn giáo cũng đã được phổ biến tới chư Tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành – khu vực phía Nam với việc làm rõ những khái niệm, lưu ý về Chủ thể sử dụng đất tôn giáo, người đại diện tổ chức tôn giáo, quy định sử dụng đất cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất tôn giáo… giúp các địa phương hiểu, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ đối với đất tôn giáo tại cơ sở, trong khi chờ Nghị Định, Thông tư hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Ngoài ra, các Phật sự trọng tâm thời gian tới như: Đại lễ Phật đản; khoá An cư kết hạ, Thông bạch về việc tổ chức khoá tu mùa hè 2024 và Công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 tại TP. Hồ Chí Minh…. nhận được nhiều ý kiến đóng góp của chư tôn đức đại biểu tham dự, không chỉ thể hiện sự quan tâm của GH các cấp đối với các hoạt động truyền thống, mà còn thể hiện mong muốn đồng hành, góp sức trong các công tác đối nội, đối ngoại của GH thời gian tới.

Thành công của Hội nghị hành chính Giáo hội 2024, một lần nữa khẳng định sự thống nhất trong triển khai các Phật sự trong tâm và các chủ trương đặc biệt của Giáo hội tới các Ban, viện Trung ương và BTS GHPGVN các cấp. Thông qua Hội nghị, các cấp Giáo hội sẽ tập trung vào các Phật sự trọng tâm, triển khai đồng bộ, hiệu quả hơn. Chính vì lẽ đó, sự kiện thường kỳ này là tiền đề để thực thi các chủ trương của GH trong nhiệm kỳ.

 

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

6 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21/06/2024 14:42:45

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21-06-2024 14:42:45

Ngày 20/6, Tọa đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế với chủ đề “Hợp tác văn hóa Phật giáo và sự đoàn kết bền vững trong thời đại hội nhập toàn cầu” đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng.Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯGH làm trưởng đoàn, đã tham dự sự kiện.
3431 lượt xem 0 Bình luận

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21/06/2024 14:24:45

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21-06-2024 14:24:45

Để có thể dấn thân hành đạo một cách thành công, tu sĩ Phật giáo, nhất là tu sĩ trẻ trong thời đại hôm nay phải làm rất nhiều công việc song hành giữa đạo và đời, trải qua biết bao thách thức trên con đường phụng sự. Thế nhưng, dù có nhiều vất vả, chướng duyên, chư Tăng ni xuất gia luôn nguyện dấn thân vì lý tưởng cao đẹp.
1528 lượt xem 0 Bình luận

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20/06/2024 09:55:05

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20-06-2024 09:55:05

Ngày 18/6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận.
3138 lượt xem 0 Bình luận

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18/06/2024 14:44:16

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18-06-2024 14:44:16

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo – Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024 là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các nội dung Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các ấn phẩm, loại hình báo chí được cấp phép chính thức.
1361 lượt xem 0 Bình luận

Trà Vinh: Khai mạc khoá huân tu mùa hạ PL.2568 – DL.2024

Tin Phật sự 15/06/2024 11:30:59