Kiến trúc sư Đinh Việt Phương – người “số hóa” những bức tượng trăm năm tuổi bằng công nghệ 3D

26/04/2024 14:17:26 715 lượt xem

Kiến trúc sư Đinh Việt Phương – một cái tên quen thuộc trong làng kiến trúc và công nghệ 3D Việt Nam. Anh là người ấp ủ những ý tưởng và khát vọng mạnh mẽ về việc thiết kế và phục dựng các công trình kiến trúc bằng công nghệ 3D.

Kiến trúc sư Đinh Việt Phương sở hữu rất nhiều kiệt tác mỹ thuật xử lý 3D và chỉnh tỷ lệ để trở thành các phiên bản nhỏ hơn với nhiều chất liệu khác nhau dành cho người yêu di sản. Đặc biệt, khi kiến trúc sư Đinh Việt Phương đưa hình ảnh tượng Quan âm Hội Hạ lên Facebook cá nhân nhiều người đã không khỏi bất ngờ và dành nhiều lời khen. 

Bức tượng này là một phiên bản nhỏ của bảo vật quốc gia – tượng Quan âm Hội Hạ do KTS Phương thực hiện bằng kỹ thuật in 3D chấm sửa thủ công. Bản chính hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

Kiến trúc sư Đinh Việt Phương khách mời trong chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời.

Năm 2020, anh cộng tác cùng PinArt tiến hành phục dựng nguyên bản pho tượng Quan âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Báo Ân đang trưng bày tại bảo tàng Guimet theo tỉ lệ 1:1 bằng công nghệ in 3D kết hợp kỹ thuật sơn son thếp vàng cổ truyền. Câu chuyện về việc thực hiện tác phẩm đặc biệt này, từ sự choáng ngợp đầu tiên tới khi hoàn thành được anh chia sẻ trong chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời số 124.

Sau khi hoàn thiện công trình, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả, anh Phương nảy ra ý tưởng “số hoá” công trình của mình để tạo ra các phiên bản nhỏ hơn của tượng Phật tại Việt Nam. Anh hiện thực hóa ý tưởng này với mong muốn tất cả mọi người đều có thể thỉnh được các pho tượng Phật của Việt Nam về để chiêm bái, thờ cúng, thay vì sử dụng các hình mẫu tượng Phật tới từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…Có thể nhân rộng và trưng bày tượng Phật của người Việt cũng chính là cách để quảng bá và giữ gìn giá trị di sản Phật giáo Việt Nam nói riêng, cũng như di sản Việt Nam nói chung.

Đằng sau những bức tượng với những phiên bản được số hóa, mô hình hóa như vậy không chỉ đơn giản để đảm bảo những yếu tố về mặt kỹ thuật mà còn bao hàm rất nhiều những yếu tố nội tại bên trong những giá trị lịch sử, những yếu tố về cảm xúc, những thông điệp, những giá trị nhân văn, đặc biệt là để có thể truyền tải được đúng những cái tinh thần mà Phật giáo mang tới cho con người qua chiều dài lịch sử.

Mời Quý khán giả cùng lắng nghe đầy đủ câu chuyện của KTS Đinh Việt Phương về hành trình số hóa những bức tượng Phật bằng công nghệ 3D trong chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời số 124 để hiểu rõ hơn quá trình anh thực hiện hoài bão và ước mơ của mình. 

Mỗi khách mời của chương trình “Bước Ngoặt Cuộc Đời” sẽ đem đến talkshow câu chuyện về cuộc đời mình. Điểm chung là nhờ Phật pháp mà cuộc đời họ đã được bước sang một trang mới, cũng chính Phật pháp mà mỗi người tìm được bản ngã của chính mình. “Bước Ngoặt Cuộc đời” phát sóng lúc 20h35 Chủ nhật hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube. Cảm ơn nhà tài trợ Tôn Hoa Sen đã đồng hành cùng Bước Ngoặt Cuộc Đời.

19 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng và cơ duyên thổi hồn văn hóa vào lá bồ đề

Nhân vật 21/06/2024 17:10:19

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng: Chạm tay vào tử thần và hành trình trở về

Nhân vật 20/06/2024 17:12:07

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên: Đem chữ tâm trong Phật giáo đồng hành trong nghiên cứu vaccine

Nhân vật 12/06/2024 16:16:02

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên: Đem chữ tâm trong Phật giáo đồng hành trong nghiên cứu vaccine

Nhân vật 12-06-2024 16:16:02

Đến với chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời, GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên chia sẻ tất cả nỗ lực và cống hiến của bà cho nền y học Việt Nam đều xuất phát từ tâm, được nuôi dưỡng bởi đạo Phật và khơi nguồn từ chính người mẹ kính yêu của bà.
2479 lượt xem 0 Bình luận

Bước ngoặt cuộc đời của nữ giáo sư chuyên ngành virus và vaccine

Nhân vật 12/06/2024 15:44:12

Diễn viên Thanh Hương: Cảm giác trống rỗng khi ở một mình

Nhân vật 07/06/2024 17:12:27