Lật tẩy người đàn ông giả dạng tu sĩ, làm giả giấy tờ Tăng Ni gây bức xúc dư luận

25/07/2023 16:17:52 5399 lượt xem

Những năm trở lại đây, một người đàn ông mặc pháp phục tu hành, xuống tóc tự xưng là “Đại đức Thích Tâm Phúc” thường xuyên có phát ngôn và hành động khuấy động mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Thực chất người này là ai?

Mới đây, mạng xã hội lại tiếp tục phẫn nộ trước hình ảnh một người mặc đồ tu sĩ xuất hiện tại một quán bar ở Gò Vấp (TP.HCM) và bị cơ quan công an kiểm tra, đưa về trụ sở làm việc để làm rõ. Đáng chú ý, người đàn ông này không còn quá xa lạ với dân mạng. Ông ta là Nguyễn Minh Phúc. Những năm gần đây, người đàn ông này thường tự xưng là “Đại đức” Thích Tâm Phúc và thường xuyên tung đoạn clip gây tranh cãi, khiến dư luận hết sức bất bình.

Hàng loạt hành vi gây bức xúc của ông Nguyễn Minh Phúc

Từ năm 2021, ông Nguyễn Minh Phúc (SN 1983, tự xưng là “Đại đức” Thích Tâm Phúc) gây xôn xao dân mạng với biệt danh “thầy chùa ăn thịt chó”. Thời điểm đó, hình ảnh của người đàn ông này được rất nhiều Tiktoker, YouTube quay lại và chia sẻ với nội dung “sư thầy ăn thịt chó, vịt quay, hột vịt lộn, bún đậu”,… Điều đáng chú ý, trong tất cả các đoạn clip, ông Nguyễn Minh Phúc tự xưng mình là Đại đức Thích Tâm Phúc – Trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương trên địa bàn huyện Củ Chi (TP.HCM).

Ông Nguyễn Minh Phúc tự xưng là “Đại đức” Thích Tâm Phúc thường xuyên xuất hiện với những video có nội dung phản cảm.

Không những chia sẻ những đoạn clip phản cảm, ông này còn có những phát ngôn sai lệch, gây sốc và xúc phạm đến Phật giáo. 

Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh các loại giấy tờ, quyết định giả mạo của Nguyễn Minh Phúc khi tự xưng là tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nơi ở hiện nay của ông này tại ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung là nhà dùng để ở, không phải cơ sở thờ tự tôn giáo, không có cơ sở gọi là chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Tháng 4/2022, ông Nguyễn Minh Phúc lại khiến cộng đồng xôn xao trước hình ảnh trong trang phục cử nhân trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Luật TP.HCM. 

Ông Nguyễn Minh Phúc tự nhận mình là cử nhân trường Đại học Luật TP.HCM.

Trước hình ảnh này, đại diện trường Đại học Luật TP.HCM đã lên tiếng xác minh. Theo đó, ông Nguyễn Minh Phúc có đến trường chúc mừng một sinh viên của trường trong ngày lễ tốt nghiệp và có thuê đồ của người làm dịch vụ chụp ảnh bên trong trường. Đại diện trường Đại học Luật TP.HCM khẳng định: Ông Nguyễn Minh Phúc chưa từng là sinh viên của trường, lễ phục mà ông mặc cũng không phải là lễ phục của nhà trường. 

Mới đây nhất, ngày 22/07/2023 ông Nguyễn Minh Phúc lại gây chấn động dư luận khi mặc pháp phục người tu hành xuất hiện tại quán bar và bị cơ quan chức năng kiểm tra đưa về trụ sở làm việc.

Ông Nguyễn Tâm Phúc xuất hiện tại quán bar trong trang phục người tu hành khiến dư luận bức xúc.

Qua test nhanh, ông Nguyễn Minh Phúc âm tính với ma túy và có đầy đủ giấy tờ tùy thân nên đã được cơ quan chức năng cho về. Tuy nhiên, ông Phúc xuất hiện trong trang phục tu hành có mặt tại địa điểm ăn chơi khiến nhiều người vô cùng bức xúc. 

“Giả danh tu sĩ Phật giáo, làm giả giấy tờ Tăng Ni, huân chương Nhà nước”

Trước sự việc ông Nguyễn Minh Phúc gây xôn xao dư luận thời gian qua đã được các cơ quan chức năng huyện Củ Chi và xã Tân Phú Trung, Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi đúc kết trong báo cáo mới nhất gửi đến Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Theo thông tin báo cáo do Thượng tọa Thích An Thường – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi ký, thời gian qua xã hội truyền tải rất nhiều video nội dung về ông Nguyễn Minh Phúc, ngụ tại ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung (tự xưng là “chùa Hoằng Pháp Trung ương”) giả dạng tu sĩ Phật giáo.

Ông Nguyễn Minh Phúc trong một cửa hàng bán lễ phục Phật giáo ở một quận trung tâm TP.HCM.

Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi đã triệu tập cuộc họp xử lý vụ việc với sự tham dự của đại diện các cơ quan chức năng như Ủy ban MTTQVN, Công an, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa và Thông tin, Chi cục thuế huyện Củ Chi và xã Tân Phú Trung cùng Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi.

Qua thẩm tra, các loại giấy tờ chứng minh là tu sĩ, các quyết định bổ nhiệm với ông Nguyễn Minh Phúc với chữ ký Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Hòa thượng Trưởng ban Tăng sự Trung ương, khuôn dấu của Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cấp cho ông Nguyễn Minh Phúc đều do ông Phúc tự làm, giả mạo.

Bên cạnh đó, ông Phúc tự làm giả các huân chương, huy chương, bằng khen của lãnh đạo Nhà nước, chính Phủ.

Liên quan đến các YouTuber phát tán video có nội dung xuyên tạc, Ban Trị sự cũng đề nghị Giáo hội có văn bản gửi Sở Thông tin và truyền thông, Công an TP.HCM xử lý.

Xoay quanh những lùm xùm kéo dài hết lần này đến lần khác của ông Nguyễn Minh Phúc, dư luận bày tỏ sự bức xúc, đồng thời mong muốn các cơ quan liên quan nhanh chóng xử lý trường hợp này, không để ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

29 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tinh thần nhập thế của nữ giới Việt Nam hiện nay

Tin Phật sự 15/04/2024 14:57:25

Tinh thần nhập thế của nữ giới Việt Nam hiện nay

Tin Phật sự 15-04-2024 14:57:25

Tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam là trong một trong những đặc điểm nổi bật đã có từ rất sớm trong lịch sử. Nữ giới Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần đó trong những điều kiện mới của xã hội Việt Nam hiện nay, góp phần tích cực phục vụ phát triển đất nước. Đặc biệt ở thành phố Cần Thơ – địa phương đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2024; trải qua những năm tháng khó khăn cho đến hôm nay; Ni giới TP luôn phát huy hết mình tinh thần nhập thế, đưa đạo vào đời; bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
4574 lượt xem 0 Bình luận

Hà Nội: Phân Ban Phật tử dân tộc TƯ triển khai Phật sự tại khu vực phía Bắc

Tin Phật sự 15/04/2024 14:49:30

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội đồng Tăng Già Phật giáo toàn đảo quốc Sri Lanka ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Tin Phật sự 15/04/2024 11:00:33

Văn phòng 2 TƯGH giao ban với Ban Trị sự 5 tỉnh Tây Nguyên

Tin Phật sự 13/04/2024 10:27:09

Văn phòng 2 TƯGH giao ban với Ban Trị sự 5 tỉnh Tây Nguyên

Tin Phật sự 13-04-2024 10:27:09

Sáng nay ngày 12/04, tại Thiền viện Quảng Đức – TP.HCM, chư tôn đức VP2 TƯGH đã giao ban với BTS GHPGVN 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Nông, Đắk Lăk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng để lắng nghe ý kiến, giải quyết một số vướng mắc. Đây cũng là phiên họp cuối kết thúc Hội nghị giao ban giữa VP2 TƯGH với BTS GHPGVN các tỉnh thành phía nam.
11 lượt xem 0 Bình luận

TP. Cần Thơ: Họp báo về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo 2024

Tin Phật sự 13/04/2024 10:16:15

TP. Cần Thơ: Họp báo về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo 2024

Tin Phật sự 13-04-2024 10:16:15

Với chủ đề: “Ni giới Phật giáo TP.Cần Thơ: Ni lưu giới đức, tâm đức, tuệ đức”, Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-4 tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và chùa Phước Khánh (H.Phong Điền) với sự tham dự của 1.000 đại biểu. Qua đó, cảm niệm thâm ân sâu dày của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Tại đây, các cơ quan báo, cũng đã đặt nhiều câu hỏi quan tâm về Đại lễ tưởng niệm.
36558 lượt xem 0 Bình luận