Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ 

07/06/2023 07:30:36 7991 lượt xem

Cha mẹ là những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và dạy bảo chúng ta nên người. Công ơn cha mẹ như trời bể nhưng không phải ai cũng biết cách để thể hiện lòng hiếu thảo, báo hiếu cha mẹ. Theo lời Phật dạy đạo làm con cần thể hiện sự kính trọng cha mẹ, luôn ghi nhớ công ơn. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của đạo làm con cần thực hiện.

Lời Phật dạy về đạo làm con dựa trên trích dẫn Kinh

Từ xưa đến nay, bậc làm con nên hiểu rõ về những đạo hiếu về tôn trọng bố mẹ, trân trọng công ơn sinh thành. Trong đó, có nhiều lời Phật dạy đạo làm con cần ghi nhớ như sau:

Trích dẫn Kinh Hạnh Phúc

“Phụng dưỡng Mẹ và Cha, là vận may tối thượng.” – Trích Kinh Hạnh phúc.

Theo trích dẫn từ Kinh Hạnh Phúc thì việc phụng dưỡng mẹ cha chính là vận may tối thượng của mỗi người con. Chúng ta nên cảm thấy còn cha mẹ là điều may mắn nhất với mỗi người, được chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ là điều hạnh phúc. 

Lời Phật dạy đạo làm con trong kinh Hạnh Phúc có nói đến con cháu cần kính trọng bậc gia trưởng, cần nhẫn nại với cha mẹ. Chúng ta nên nói những lời nhu hòa, giữ hòa khí trong gia đình. 

Ai hiếu dưỡng mẹ cha, Kính trọng bậc gia trưởng. Nói những lời nhu hòa, Từ bỏ lời hai lưỡi. Chế ngự lòng xan tham, Là người con chân thật. Nhiếp phục được phẫn nộ, Với con người như vậy. Chư thiên trời Dục giới, Gọi là bậc chân nhân.” – Trích Kinh Hạnh phúc.

Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ

Lời Phật dạy đạo làm con trích Kinh Trường Bộ

Cung kính và vâng lời cha mẹ.
Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.
Giữ gìn thanh danh truyền thống gia đình. Bảo vệ tài sản cha mẹ để lại.
Lo tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời.” (Kinh Trường bộ). 

Qua trích dẫn Kinh Trường Bộ này ta thấy bậc làm con cần vâng lời cha mẹ, phụng dưỡng đi đau yếu. Hơn nữa, mỗi người cần bảo vệ tài sản mà cha mẹ để lại, cần lo tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời. 

Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ (2)

Lời Phật dạy đạo làm con

Theo lời Phật dạy đạo làm con: “Cho dù ta hai vai cõng cha, cõng mẹ suốt 100 năm, cho ăn uống đầy đủ, chăm sóc chu đáo vẫn không thể đền trả hết công ơn cha mẹ”. 

Trong lời dạy này có ngụ ý bạn muốn trả được ơn cha mẹ thì ngoài việc dưỡng nuôi vật chất đầy đủ cần khuyên cha mẹ sống hiền lương đạo đức. Chúng ta cũng có thể khuyên cha mẹ sống vui với Chánh pháp để ít phiền muộn khổ đau, an lạc tuổi già. 

Phận làm con khi còn nhỏ cần phải nhờ vào sự nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ nhưng bản thân sẽ cần tự vươn lên để có thể tự lực trong cuộc sống. Con cái khi đi học và làm việc có thể sống tự lập, giúp đỡ được cha mẹ và biết cách chăm sóc cha mẹ.

Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ (3)

Thường xuyên nhớ công ơn nuôi dưỡng cha mẹ 

Theo lời Phật dạy đạo làm con, mỗi chúng ta cần luôn ghi nhớ công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. “Cây có cội, nước có nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây” chính là đạo lý chân thật trong đời sống con người. Do đó, cung kính, hiếu dưỡng đối với cha mẹ chính là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Xin thường niệm “Nam mô A Di Đà Phật”

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều biết, trong các thứ tình trên thế gian thì tình mẹ là cao quý và thâm sâu nhất. Mẹ chính là người đã mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng và chăm sóc con cái nên người. Mẹ thức khuya dậy sớm, tần tảo nuôi con để mong cho con nhanh khôn lớn.

Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ (4)

Đặc biệt những ai đã từng làm mẹ cha mới cảm nhận được ân đức bao la của mẹ và công lao khó nhọc của cha. Nhiều người nghĩ rằng chúng ta chỉ cần cấp dưỡng cho cha mẹ bằng tài chính là đủ. Tuy nhiên, người lớn tuổi thường rất dễ buồn chán, cô đơn, mặc cảm, hay giận hờn, trách móc cần sự quan tâm của con cái.

Luôn có mặt khi cha mẹ cần

Cha mẹ tuổi già luôn mong muốn nhận được sự hỏi thăm, quan tâm mỗi ngày từ con cái. Tuy nhiên, mỗi chúng ta lại vì những công việc, cuộc sống xoay vần rồi quên đi có bóng dáng cha mẹ trông ngóng. 

Cuộc đời trải qua vòng xoay chuyển luân hồi, giống như dòng nước chảy về xuôi mà chẳng bao giờ ngược dòng. Khi còn nhỏ bạn được ở cùng với mẹ cha, lớn lên trưởng thành với công việc, chăm sóc con cái sẽ không có thời gian phụng dưỡng cha mẹ. Do vậy, theo lời Phật dạy đạo làm con thì mỗi người chúng ta nên luôn có mặt khi cha mẹ cần. 

Luôn lắng nghe lời dặn cha mẹ với thái độ cung kính, tôn trọng 

Cha mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con của mình. Do đó họ hay có những lời khuyên, lời dặn dò con cái với tất cả sự yêu thương. Vì vậy, chúng ta cần có thái độ cung kính, yêu thương cha mẹ mình. Cuộc sống có biết bao sự lừa lọc, xảo trá nhưng chỉ có bố mẹ bạn mới sẵn sàng yêu thương vô điều kiện.

Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ (5)

Tụng kinh, niệm Phật để cầu sức khỏe cho cha mẹ

Trong những lời Phật dạy đạo làm con khuyên chúng ta nên dành thời gian tụng kinh, niệm Phật cầu bình an, sức khỏe cho cha mẹ. Việc tụng kinh cũng giúp làm tĩnh lặng tâm hồn, nạp thêm năng lượng tích cực cho chúng ta.

Thường xuyên liên lạc và thăm hỏi cha mẹ 

Bổn phận làm con thì chúng ta cần phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho cha mẹ. Nếu vì hoàn cảnh mà không thể sớm thăm tối viếng thì bạn cũng nên thường xuyên điện thoại liên lạc.

Đặc biệt, trong thời công nghệ 4.0 thì việc nói chuyện với người thân là điều quá dễ dàng. Do đó, hãy hướng dẫn cha mẹ sử dụng thiết bị công nghệ để mỗi ngày cha mẹ được nhìn thấy con cái trưởng thành, bình an.

Xin thường niệm “Nam mô A Di Đà Phật”

Câu chuyện giúp Mẹ tu hành của Thiền Sư Tông Diễn

Thiền sư Tông Diễn đã giúp mẹ của mình biết quy hướng Tam bảo, tự làm các việc công ích trong chùa. Đây là những việc bà làm cuối đời để khi ra đi an nhiên được sinh về cõi lành.

Câu chuyện giúp mẹ tu hành của Thiền Sư Tông Diễn này chính là một trong những gương sáng về đạo hiếu làm con. Hồi nhà, ông đã  vào chùa xuất gia cầu đạo để không mang tội sát sinh hại vật.

Lời Phật dạy đạo làm con trọn hiếu dưỡng cha mẹ (6)

Đến khi tu hành chứng được đạo quả, ngài đã quay về khuyến khích mẹ của mình đi tu. Ông không cho bà biết rõ thân phận của mình để bà cố gắng siêng năng tu hành và không ỷ lại. Nhờ vậy, mẹ ngài đã thành tâm công quả khi tụng kinh, niệm Bồ Tát Quán Thế Âm, phát tín tâm kiên cố. Đến lúc lâm chung bà đã mỉm cười ra đi dưới sự hộ niệm của Tăng chúng trong chùa. 

Dựa vào câu chuyện này cho chúng ta thấy Thiền sư Tông Diễn là một tấm gương sáng về đạo làm con. Theo lời Phật dạy đạo làm con, ông đã độ mẹ biết quy hướng Tam bảo để sống đời an vui giải thoát phàm trần. Tấm gương hiếu của Thiền sư Tông Diễn đã cho thấy sự biết ơn và đền ơn của người con đối với cha mẹ.

Những lời Phật dạy đạo làm con nêu trên vô cùng ý nghĩa và đáng trân quý để bạn noi theo. Ghi nhớ công ơn cha mẹ chính là việc mỗi người nên làm và cần thực hiện với sự trân trọng, yêu thương.

30 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
359 lượt xem 0 Bình luận

Sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật

Ứng dụng 18/03/2024 16:38:54

Dâng lễ lên chùa xin lộc về mất hết công đức liệu có đúng không?

Phật pháp ứng dụng 18/03/2024 15:18:43