Mái chùa che chở hồn dân tộc

29/02/2024 14:34:33 580 lượt xem

Mái chùa Việt, dù đơn sơ nhỏ bé, nhưng ẩn chứa sức mạnh và những giá trị văn hoá đã đi cùng dân tộc cả ngàn năm. Chính vì thế, cái “hồn” của mỗi người Việt dường như đều được gói ghém trong mái chùa, trong đó có tình yêu và trách nhiệm đối với dân tộc. 

Trong số đặc biệt khép lại tháng chương trình Tết mừng xuân Giáp Thìn, ekip sản xuất chương trình Dưới Bóng Bồ Đề đã có dịp ghé thăm chùa Yên Phú (Hà Nội) và trò chuyện với hai khách mời: Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Trưởng ban Văn hoá Trung ương GHPGVN và Tiến sĩ Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo.

“Mái chùa che chở hồn dân tộc” là một chủ đề không mới, nhưng mỗi khi nhắc tới, lại đem lại cho người nghe nhiều xúc cảm bồi hồi và tự hào về sợi dây gắn kết bền chặt giữa đất nước và đạo Phật. Trong số đặc biệt 123, Hòa thượng Thích Thọ Lạc và tiến sĩ Bùi Hữu Dược đã mang đến những hiểu biết và cảm thụ sâu sắc về mối liên hệ giữa Phật giáo và đất nước, cùng ý nghĩa của những mái chùa Việt.

Theo Hoà thượng Thích Thọ Lạc, câu thơ “Mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn đời của Tổ tông” đã nói lên tinh thần và ý nghĩa của Phật giáo với đất nước qua nhiều thế hệ. Từ khi du nhập vào Việt Nam tới nay, Phật giáo với tinh thần tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên đã quyện hoà vào văn hoá bản địa, từ đó khoác lên mình một nét rất riêng so với Phật giáo các nước khác. Tư tưởng, triết lý Phật giáo đi vào thơ ca, văn chương, âm nhạc, nghệ thuật…trở thành một chất liệu đặc biệt trong văn hoá nước nhà. 

Còn theo lý giải của tiến sĩ Bùi Hữu Dược, mái chùa quê là nơi đánh dấu từng bước chân trưởng thành của người Việt, là nơi lưu giữ những giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp để ông bà, cha mẹ giáo dưỡng con cái. Để rồi từ cái nôi văn hoá ấy, dù có đi khắp xa gần, người Việt vẫn sẽ giữ được nếp sống đẹp của quê hương. Chính vì thế, cái “hồn” của mỗi người Việt dường như đều được gói ghém trong mái chùa, trong đó có tình yêu và trách nhiệm đối với dân tộc. 

Tiến sĩ Bùi Hữu Dược cho biết thêm, lòng nhân hậu và yêu nước của người Việt hoàn toàn trùng khớp với tâm từ bi và tứ trọng ân trong đạo Phật. Sự đồng điệu ấy được bồi đắp dần theo dòng chảy lịch sử, mà theo tiến sĩ, từng dấu mốc bi tráng, hào hùng của dân tộc Việt đều có sự hiện diện của đạo Phật và người tu hành. 

2023 là năm đánh dấu sự vươn mình của những mái chùa Việt tới các địa phương xa xôi, hẻo lánh và kiều bào ở nước ngoài. Trong nửa sau chương trình, MC Lê Anh cùng hai khách mời đi sâu vào sức mạnh tinh thần của mái chùa thông qua câu chuyện hai lần dự lễ khánh thành chùa tại nơi biển đảo xa xôi của Hòa thượng Thích Thọ Lạc. Tiến sĩ Bùi Hữu Dược cũng mang đến những phân tích hữu ích về chùa Việt tại nước ngoài và tầm nhìn về xây dựng bộ nhận diện riêng cho chùa Việt, để dù xuất hiện ở bất cứ đâu, những người con đất Việt cũng có thể nhận ra nét thân thương của quê hương mình. 

Mái chùa Việt, dù đơn sơ nhỏ bé, nhưng ẩn chứa sức mạnh và những giá trị văn hoá đã đi cùng dân tộc cả ngàn năm. Mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ những chia sẻ về chủ đề “Mái chùa che chở hồn dân tộc” của Hòa thượng Thích Thọ Lạc và tiến sĩ Bùi Hữu Dược trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 123:

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
359 lượt xem 0 Bình luận

Sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật

Ứng dụng 18/03/2024 16:38:54

Dâng lễ lên chùa xin lộc về mất hết công đức liệu có đúng không?

Phật pháp ứng dụng 18/03/2024 15:18:43