Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là gì? Ý nghĩa thế nào?

10/05/2023 09:45:10 1509 lượt xem

Câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đối với một Phật tử chắc hẳn mỗi chúng ta đều quen thuộc. Tuy nhiên ý nghĩa đằng sau đó là gì và có tầm quan trọng như thế nào đối với đời sống chúng sinh. Hãy cùng kênh Bchannel-BTV9 An Viên tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là gì?

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có nghĩa là Bậc Thầy gốc của tất cả chúng sinh cõi Sa Bà. Chữ Bổn là gốc, Sư là Thầy, Bổn Sư ý nghĩa là Bậc Thầy Gốc của Phật, ngoài ra trong tiếng Ấn Độ dịch sang Trung Quốc thì tên của Ngài có nghĩa là Năng Nhân và Tịch Mặc. Ngài là bậc giác ngộ thấu hiểu được mọi chân lý của vạn pháp trên thế gian, thị hiện trong hình tướng loài người tại cõi Sa Bà để khai sáng cho nhân gian.

Khái niệm Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh tại Nepal, là người tu hành, nhà thuyết giảng, nhà truyền giáo, nhà triết học, đạo sư và là người đã sáng lập ra Phật giáo. Các tín đồ Phật tử xem Ngài là người đầu tiên giác ngộ đạt tới niết bàn và đã tu tới thành chính quả.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Dựa theo Kinh Phật ghi chép thì Ngài có xuất thân từ quý tộc Gautama thuọc tiểu vương quốc Shakya cùng Kapilavastu. Tuy là Thái Tử nhưng Ngài lại lựa chọn con đường tu hành giải thoát. Trải qua 6 năm tu hành, khi đạt được giác ngộ thì chỉ mới 35 tuổi và đã dành cuộc đời còn lại để tuyên truyền, giảng dạy đạo lý cho chúng sinh. Ngài cũng đặt nền tảng cho sự hình thành và lan toả đạo lý Phật giáo ngày nay.

Xem thêm: Kiến thức Phật Giáo 

Câu niệm: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có ý nghĩa chi tiết theo từng chữ:

  • Bổn nghĩa là gốc.
  • Sư nghĩa là thầy.
  • Bổn Sư tức là gốc của bậc thầy, là một vị thầy lớn.
  • Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc.

Tầm ảnh hưởng Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Phật sinh vào ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN. Sau này các Phật tử trên khắp thế giới tổ chức lễ hội Phật Đản rất lớn. Như vậy chúng ta cũng thấy được Phật Thích Ca Mâu Ni có sức ảnh hưởng, ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh của tín đồ Phật giáo.

Đức Phật Thích Câu Mi đã phát tâm lan tỏa những học Phật của mình tới chúng sinh sau khi nhìn thấy chứng kiến được sự đau khổ của loài người. Khi đã thành chính quả Ngài đã thấu rõ sự vận hành của hiện tượng, sự vật và nhân hành vũ trụ. Cùng từ đó Ngài đã vận dụng trí tuệ giúp con người thoát khỏi sự khổ đau, thanh tịnh và giải thoát khỏi bế tắc.

bổn sư thích ca mâu ni phật

Đức Phật Ca Mâu Ni là người đặt nền móng cho đạo Phật

Lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trải khắp thế giới để cứu độ chúng sinh. Danh hiệu Ngài thể hiện được tâm từ bi to lớn và trí tuệ thông tỏ mọi thứ. Cuộc đời của Ngài đã phổ phổ độ chúng sinh thoát khỏi khổ ải, là một mặt trời sáng tỏa đem tới sự ấm áp.

Ý nghĩa câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 

Tên của Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  hai nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc. Mỗi cái tên đều mang ý nghĩa tạo nên một vị Phật khổ hạnh đáng kính.

Ý nghĩa Năng nhân

Từ “Nhân” trong từ nhân đức và từ “Năng” nghĩa là năng lực sức mạnh, khi kết hợp hai từ này hiểu là sức mạnh của lòng nhân từ. Với mong muốn  cứu khổ chúng sinh, nguyện đưa chúng sinh đến nơi cực lạc, xua đi mọi muộn phiền, khổ đau trong cuộc sống nên sức mạnh đó luôn tồn tại của Đức Phật. Từ tình yêu thương cho chúng sinh và bình đẳng muôn loài, Ngài đã truyền sức mạnh đến mọi người để cùng nhau giác ngộ.

Lòng từ bi của Đức Phật trở thành năng lực vô biên giúp Ngài đến với muôn loài đem tới con đường ánh sáng, đưa chúng sinh vượt khỏi những khổ đau. Sức mạnh ấy đã khiến Ngài luôn nhẫn dẫn dắt cứu độ chúng sinh, hiện thân và bất cứ đâu ngài có thể cứu khổ được.

Xem thêm: Nam mô A Di Đà Phật là gì? Ý nghĩa và công đức khi niệm

Ý nghĩa Tịch Mặc

Tịch Mặc nghĩa là trí tuệ, đạt được sự thấu đáo thấu đạt mọi điều trên thế gian. Ngài đã thoát khỏi nô lệ cho ngoại cảnh và ngộ ra chân lý là chúng ta lười làm, ham ăn ham ngủ suy cùng chỉ là làm nô lệ cho thân và ngoại cảnh.

Chúng ta sử dụng giáo lý nhà Phật, trí tuệ của bản thân để tu tâm dưỡng tính để tự mình thoát khỏi kiếp luân hồi, hướng về thiện tâm. Từ đó thoát khỏi bánh xe kiếp luân hồi.

bổn sư thích ca mâu ni phật là ai

Hình ảnh của Ngài luôn đẹp nhất – soi sáng phổ độ chúng sinh

Hình ảnh nhân từ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường có tạo hình là tóc búi nhỏ hoặc là cụm tóc xoắn ốc trên đỉnh đầu. Trên người của Ngài mặc áo cà sa và choàng cổ màu vàng nâu. Nếu hình ảnh hở ngực thì ngực trước Phật Thích Ca Mâu Ni không có chữ Vạn. Hình ảnh Ngài ngồi trên toà hoa sen với đôi mắt mở 3/4, tư thế tay ngăn nắp để trên đùi, đôi tay ấn thiền, ân kim cương. Ngoài ra cũng có hình ảnh Đức Phật Thích Ca cầm bát màu xanh hoặc màu đen, biểu tượng cho vị giáo chủ của cõi Ta Bà.

Xem thêm: Cách phân biệt Phật A Di Đà và Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình ảnh của Ngài từ lâu đã tượng trưng cho sự từ bi, hỉ xả nên chúng sinh thường niệm danh hiệu của Ngài. Từ đó Ngài sẽ gia hộ việc làm của chúng ta, đồng hành trên con đường tu hành hướng tới sự thanh tịnh.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có ý nghĩa cao cả đó là sống tốt, sống đẹp và hướng tới sự thiện lành. Hãy cùng với Truyền hình An Viên hiểu được và sử dụng cho

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có những ý nghĩa cao cả đằng sau câu niệm đó – sống tốt, sống đẹp và luôn hướng tới điều thiện lành. Và hãy cùng với kênh Bchannel-BTV9 hiểu được và sử dụng cho đúng nhất nha.

49 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Kinh Nhân Quả Ba Đời PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 12/06/2024 11:36:08

Kinh Ngũ Bách Danh PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 12/06/2024 11:06:44

Kinh Pháp Bảo Đàn PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 11/06/2024 17:01:15

Kinh Pháp Bảo Đàn PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 11-06-2024 17:01:15

Kinh Pháp Bảo Đàn (zh. 法寶壇經) là một bộ ngữ lục, 1 quyển, do Lục Tổ Huệ Năng thuyết, nên còn gọi là Lục Tổ đàn kinh (六祖壇經). Lúc Lục Tổ Huệ Năng ở chùa Bảo Lâm, Tào Khê có Thứ sử Thiều Châu là Vi Cừ thỉnh Tổ vào chùa Đại Phạm để diễn giảng pháp Ma-ha-bát-nhã-ba-la-mật.
26 lượt xem 0 Bình luận

Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 11/06/2024 16:27:53

Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 11-06-2024 16:27:53

Kinh Thập Thiện (十善業道經, Shíshènyèdàojīng), còn được gọi là Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo, là một bộ kinh Phật giáo đề cập đến mười nghiệp lành (thập thiện) mà con người cần tu tập để tránh xa những điều ác và hướng đến cuộc sống an lạc, hạnh phúc.
38 lượt xem 0 Bình luận

Kinh Vạn Phật PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 11/06/2024 16:07:05

Kinh Vạn Phật PDF trọn bộ đầy đủ

Kiến thức Phật giáo 11-06-2024 16:07:05

Kinh Vạn Phật (佛說萬佛名經, Phật Thuyết Vạn Phật Danh Kinh) là một bộ kinh Đại thừa quan trọng, thuộc hệ thống kinh điển Phật giáo Bắc Tông. Kinh do Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết giảng tại Nalanda, Ấn Độ, và được ghi chép bởi Tôn giả Ananda.
36 lượt xem 0 Bình luận