Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng và cơ duyên thổi hồn văn hóa vào lá bồ đề

21/06/2024 17:10:19 59 lượt xem

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng, sau khi vượt qua cơn bạo bệnh bén duyên với Phật giáo. Anh thổi hồn văn hóa và tâm linh vào những chiếc lá bồ đề, biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo và trường tồn.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng người chế tác lá bồ đề mạ vàng 24k đầu tiên

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng đã thành công với sản phẩm lá bồ đề mạ vàng 24K như một kết quả của cơ duyên tình cờ. Anh chia sẻ rằng quyết định gắn bó với lá bồ đề là một trải nghiệm thú vị, với sự mỏng manh đặc trưng của lá, và việc áp dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các tác phẩm mang lại sắc thái mới là một thử thách không hề đơn giản. Sự kiên trì của anh đã đưa sản phẩm này thành công xuất sắc trên thị trường được nhiều người yêu thích và ưa chuộng.

Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng, cây bồ đề từ lâu đã được coi là một loài cây linh thiêng, biểu trưng cho sự giác ngộ và tỉnh thức. Lá bồ đề có hình dáng như trái tim, tượng trưng cho lòng từ bi và sự bao dung mà Đức Phật dành cho con người. Sau khi tìm hiểu và nhận thấy những sản phẩm mạ vàng từ lá bồ đề ở nước ngoài không chỉ đắt đỏ mà thường chỉ là hàng lưu niệm, nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng quyết định tạo ra các sản phẩm made in Việt Nam có giá trị thật sự với giá thành hợp lý hơn.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng khách mời trong chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời

Mặc dù mạ vàng lên lá tươi là một thách thức do chất gỗ của lá không bắt vàng nhưng với rất nhiều nỗ lực và công sức, nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng đã tìm ra phương pháp để đưa vàng lên lá tạo nên giá trị đặc biệt cho từng chiếc lá bồ đề. Điều đặc biệt là anh giữ được toàn bộ đường vân của gân lá nguyên bản, mang đến sự mỏng manh và tinh tế như sợi tơ có thể nhìn xuyên qua.

Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng, mỗi tác phẩm từ lá bồ đề mạ vàng là độc đáo vì mỗi chiếc lá có những đường vân riêng biệt, tương tự như mỗi con người có vân tay khác nhau. Điều này đã thu hút nhiều gia đình yêu thích các tác phẩm nghệ thuật này vì giá trị văn hóa sâu sắc và những ý nghĩa tâm linh mà chúng mang lại.

Đặc biệt, cơ duyên đưa anh đến với ý tưởng này khiến ai cũng đều bất ngờ. Năm 2014, sau khi trải qua cơn bạo bệnh tiên lượng xấu không qua khỏi. Ở tuổi 33 anh đã vượt qua tất cả bước qua cánh cửa tử nhờ có duyên với tâm linh. Cũng từ đó, từ một người không biết đến việc đi chùa, không biết đến tâm linh lại trở thành người tin vào tâm linh dành nhiều thời gian nghiên cứu tụng trì kinh sách và cho ra tác phẩm lá bồ đề mạ vàng.

Mỗi khách mời của chương trình “Bước Ngoặt Cuộc Đời” sẽ đem đến talkshow câu chuyện về cuộc đời mình. Điểm chung là nhờ Phật pháp mà cuộc đời họ đã được bước sang một trang mới, cũng chính Phật pháp mà mỗi người tìm được bản ngã của chính mình. Chương trình phát sóng lúc 20h35 Chủ nhật hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube. Cảm ơn nhà tài trợ Tôn Hoa Sen đã đồng hành cùng Bước Ngoặt Cuộc Đời.

12 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Diễn viên Quốc Tuấn: Động lực lớn nhất vượt qua bi kịch

Nhân vật 24/07/2024 09:38:09

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22/07/2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22-07-2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn đồng hành cùng con trai trải qua 11 lần đại phẫu thuật trong và ngoài nước, từng chứng kiến 2 lần con trai duy nhất suýt mất đi mạng sống thế nhưng anh vẫn luôn lạc quan và vượt qua mọi cú sốc cuộc đời nhờ vào niềm tin mãnh liệt và luôn suy nghĩ tích cực.
2544 lượt xem 0 Bình luận

PGS.TS Đặng Văn Bài với nỗi băn khoăn về nhận thức xã hội đối với Di sản văn hóa Phật giáo

Nhân vật 17/07/2024 13:42:13

PGS. TS Đặng Văn Bài: Hành trình đưa Yên Tử UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Nhân vật 16/07/2024 14:17:27

Vượt qua căn bệnh ung thư nhờ cơ duyên biết đến Phật pháp

Nhân vật 11/07/2024 15:55:46