Nhập định là gì? Lợi ích và cách ngồi thiền nhập định

22/09/2023 11:41:51 370 lượt xem

Người tu hành cần trải qua cảnh giới tứ thiền để có thể đạt tới sự giải thoát. Trong đó, để chuyển hóa các cấp độ thiền định cần trải qua giai đoạn nhập định. Vậy nhập định là gì? Cách ngồi thiền nhập định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn một số thông tin cơ bản về thiền nhập định.

Nhập định là gì?

Nhập định chính là trang thái mà người tu hành thực hiện tinh tấn dụng công, hơi thở người thiền định dừng lại nhưng không phải chết hay mất đi tri giác.

Ở trong trạng thái này, người thiền định không còn vọng tưởng, không còn vướng bận hay phân tâm bởi điều gì. Đối với Phật tử thì thời gian định có thể theo tuần, tháng, năm hay nhiều năm mà không có giới hạn.  

Nhập định là gì_ Cách ngồi thiền nhập định

Cách ngồi thiền nhập định

Để thực hiện ngồi thiền nhập định chính xác thì chúng ta cần giữ thẳng lưng, thả lỏng toàn thân. Tiếp đến, người thiền định cần hít vào sâu bằng mũi và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng. Sau đó, chúng ta bắt đầu tập trung tâm tưởng và cảm nhận hơi thở ở chóp mũi. Trong khoảng 10-15 phút, hơi thở dần nhẹ nhàng, mơ hồ dần, có thể cảm nhận hơi thở biến mất.

Người nhập định sẽ chú tâm vào nơi có cảm thọ an lạc, cảm nhận đỉnh đầu nhẹ như mây, ngực khoan thai, mới có thể dụng công và đạt tới cảnh giới này. Lúc này tâm đã tĩnh hoàn toàn, trí không suy tưởng miên man tạp niệm, cảm nhận sự an lạc, hạnh phúc trong nội tâm của mình.

Nhập định là gì_ Cách ngồi thiền nhập định (2)

Thư giãn khi ngồi thiền định

Ngồi xuống giữ cơ thể không cử động, mắt mở, cảm nhận sự thư giãn đang hiện diện ở bàn chân. Sau đó, bạn hãy tập trung đưa sự thư giãn đi khắp cơ thể lên đến vùng trên đầu và thả lỏng tâm trí. 

Tiếp theo, người nhập định đưa sự chú ý đến tâm, quan sát sự xuất hiện của cảm xúc tại tâm. Sau đó, người nhập định nhắm mắt và quan sát hơi thở và trạng thái thiền định sâu sẽ bắt đầu.

Nhập định là gì_ Cách ngồi thiền nhập định (3)

Ghi các ý nghĩ ra giấy

Để giảm bớt các ý nghĩ trong thế giới nội tâm thì chúng ta hãy ghi các ý nghĩ đó ra giấy để nhập thiền định hiệu quả. Tùy căn cơ mỗi người sẽ có trải nghiệm khác nhau để đưa chúng ta đến trạng thái nhập thiền sâu. 

Nếu bạn cảm thấy nặng nề, không thoải mái khi áp dụng phương pháp nhập định này bởi năng lượng tồn đọng tuôn ra quá nhiều. Lúc này bạn hãy thư giãn, tiếp tục thực hiện bài tập để cảm giác nặng nề đó tan biến, trạng thái nhập định sâu dần biểu lộ.  

Xem thêm: Thanh tịnh là gì? Lợi ích và cách trở nên thanh tịnh

Nhập định là gì_ Cách ngồi thiền nhập định (4)

Nghe nhạc thư giãn

Nghe nhạc thư giãn cũng giúp tâm trí của bạn nhẹ nhàng, thư giãn, dễ chìm vào trạng thái nhập định sâu. Nghe nhạc giúp cho tâm trí lắng đọng, các ý nghĩ, hiện hữu nặng nề tan biến.  

Xông tinh dầu thiên nhiên hay trầm hương

Xông tinh dầu thiên nhiên hay trầm hương cũng là phương pháp hiệu quả để nhập thiền sâu khi thiền định. Mùi hương thoang thoảng dễ chịu của trầm hương, tinh dầu còn có khả năng diệt vi khuẩn đem lại không khí trong lành.

Lợi ích của nhập định

Định càng sâu sẽ tiến dần đến trạng thái giác ngộ, giải thoát trên con đường tu tập tâm linh. Ngoài ra, khi nhập định thì tâm trí lắng đọng, tĩnh lặng giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt, công việc thuận lợi…

Nhập định là gì_ Cách ngồi thiền nhập định (5)

Trên đây là những chia sẻ về nhập định là gì và lợi ích nhận được khi nhập định. Hiểu rõ trạng thái này sẽ giúp mỗi người đạt được  tâm an, định tĩnh trong mọi trường hợp để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

22 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chánh tư duy là gì? Lợi ích và cách để có chánh tư duy

Kiến thức 29/11/2023 15:07:53

Chánh tư duy là gì? Lợi ích và cách để có chánh tư duy

Kiến thức 29-11-2023 15:07:53

Trong Bát chánh đạo, chánh tư duy được biết tới một thành phần quan trọng theo tư tưởng Phật giáo. Vậy chánh tư duy là gì? Lợi ích nhận được và cách để có như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chánh tư duy để có thể tu tập chính xác.
159 lượt xem 0 Bình luận

Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn Nguyện trọn bộ PDF

Kinh Phật 27/10/2023 16:53:20

Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn Nguyện trọn bộ PDF

Kinh Phật 27-10-2023 16:53:20

Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện được xem một bộ kinh nόi ∨ề sự hiếu thảo với cha mẹ, sư trưởng từ đó phát triển vững chắc trên con đường tu hành. Nội dung của kinh cũng thể hiện được lợi ích của Phật tử khi đọc Kinh.
330 lượt xem 0 Bình luận

Cách xưng hô với Quý Thầy chùa trong Phật giáo

Kiến thức 27/10/2023 11:14:35

Cách xưng hô với Quý Thầy chùa trong Phật giáo

Kiến thức 27-10-2023 11:14:35

Đi chùa nhiều năm nhưng chắc hẳn nhiều Phật tử vẫn chưa biết cách xưng hô với thầy chùa như thế nào cho đúng. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, hãy cùng Bchannel tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1532 lượt xem 0 Bình luận

Tuỳ hỷ công đức là gì? Ý nghĩa và cách ứng dụng trong cuộc sống

Kiến thức 27/10/2023 10:50:08

Tham vọng là gì? Có xấu không? Biểu hiện của người có tham vọng

Kiến thức 27/10/2023 10:29:06

Tham vọng là gì? Có xấu không? Biểu hiện của người có tham vọng

Kiến thức 27-10-2023 10:29:06

Nhắc đến tham vọng thì chắc chắn ai ai cũng đều biết. Tuy nhiên, tham vọng không có nghĩa là xấu. Bên cạnh những suy nghĩ tiêu cực thì tham vọng cũng có những điểm tích cực mà không phải ai cũng nhìn nhận đúng. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
177 lượt xem 0 Bình luận