Những lợi ích khi tham gia khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ

19/06/2023 17:48:52 1237 lượt xem

Khóa tu mùa hè được tổ chức tại các tự viện là nơi nhiều phụ huynh chọn lựa để gửi gắm con tới học tập, trau dồi vào mỗi dịp hè bởi tính nhân văn và lợi ích khi tham gia.

Sau một năm dài học tập căng thẳng, mùa hè là dịp để các bạn trẻ vui chơi, giải trí. Có rất nhiều lựa chọn để các bạn học sinh – sinh viên có được một kỳ nghỉ hè ý nghĩa như về quê thăm người thân, giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, tham gia các khóa học năng khiếu, kỹ năng sống, học kỳ quân sự,… Trước sự phát triển không ngừng của xã hội, từ khoảng 10 năm nay, nhiều chùa nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc đã tổ chức rất thành công những khóa tu mùa hè nhằm cải thiện, nâng cao và bảo tồn những nét đẹp văn hóa, các giá trị nhân văn, đạo đức.

Không chỉ được học hỏi những kiến thức Phật pháp, các bạn trẻ còn được rèn luyện kỹ năng sống, giao tiếp và vui chơi giải trí lành mạnh trong quá trình tham gia.Nhiều bạn trẻ sau khi tham gia khóa tu thậm chí đã thay đổi cách nhìn nhận về thế giới quan, nhân sinh quan, từ tư duy đến suy nghĩ cho đến việc tiếp nhận thông tin nên đã có nhiều chuyển biến khi trở về với gia đình. 

Vậy khi tham gia một khóa tu mùa hè các bạn trẻ nhận được những lợi ích gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích khi các bạn trẻ tham gia khóa tu mùa hè nhé!

Thư giãn sau thời gian dài học tập

Khóa tu số 9 với chủ đề “Về nguồn” tại chùa Bái Đính năm 2023.

Mệt mỏi, căng thẳng trong học tập và công việc là tình trạng mà các bạn học sinh – sinh viên ai cũng phải trải qua. Đặc biệt, giới trẻ hiện nay đang phải đối diện với nguy cơ suy nhược thần kinh, mệt mỏi dẫn đến cơ thể có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, tham gia khóa tu mùa hè tại các tự viên chính là cơ hội tốt để bạn trẻ được thư giãn, thả lỏng bộ não và tư duy nhẹ nhàng sau những ngày tháng học tập căng thẳng.

Trở về với mái chùa, chúng ta sẽ buông bỏ lại những muộn phiền, rời xa chiếc điện thoại, mạng xã hội và hàng ngàn nỗi suy tư chất chứa khiến cơ thể mệt mỏi trong cuộc sống đời thường. 

Học hỏi đạo đức làm người, trân trọng sự sống

Khóa tu mùa hè giúp các em học hỏi đạo đức làm người, biết cách trân trọng sự sống.

Đức Phật luôn hướng con người đến với tấm lòng từ bi, lương thiện. Những bài học làm người trong môn học Đạo đức thời tiểu học có lẽ cả đời chúng ta không thể quên. Nhưng từ bấy lâu nay, Đạo đức vẫn chỉ dừng lại là một môn học tại trường dường như chưa được chúng ta thực hành, vận dụng vào cuộc sống hằng ngày. 

Thế nhưng, khi trở về mái chùa, với lối giảng truyền cảm, dễ hiểu của quý thầy được lồng ghép giáo lý nhân quả vào cuộc sống thực tại, các bạn trẻ sẽ dễ dàng thấm nhuần tư tưởng Phật giáo, tư tưởng của đạo đức, tôn trọng sự sống. Tất cả những điều này sẽ khiến các bạn trẻ trở thành một người mới hoàn toàn khác trước khi tham gia khóa tu.

Trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn

Trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh.

Tham gia khóa tu mùa hè, các bạn trẻ sẽ như được sống chậm lại với chính cảm xúc của bản thân, mọi muộn phiền như được tháo gỡ. Không chỉ vậy, lối sống sinh hoạt được điều chỉnh khoa học hơn. Các bạn trẻ sẽ thức dậy lúc 5 giờ sáng để tập thể dục, tụng kinh, ngồi thiền và được hòa mình vào không khí chốn thiền môn thanh tịnh vào sáng sớm.

Giao lưu và gặp gỡ những người bạn thiện lành

Giao lưu và gặp gỡ những người bạn thiện lành.

Đến với khóa tu mùa hè, các bạn trẻ có cơ hội kết giao, gặp gỡ những người bạn thiện lành thông qua buổi sinh hoạt tập thể. Gạt bỏ mọi khoảng cách, khóa tu như cầu nối giúp các bạn trẻ giao tiếp trực tiếp cùng nhau. Cùng lắng nghe và thấu hiểu, quan tâm và chăm sóc từ những người bạn mới. 

Học kỹ năng sống, biết ơn cha mẹ

Học yêu thương, biết ơn cha mẹ là điều mà mỗi khóa tu mùa hè luôn muốn các bạn trẻ học được.

Tại khóa tu mùa hè, nhiều bạn trẻ đã khóc rất nhiều khi nghe bài giảng của quý thầy nói về ân đức của cha mẹ – hai đấng sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn. Các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về chữ hiếu hoặc biết tự suy xét về bản thân hay ăn năn về những việc mình đã làm còn chưa đúng đạo làm con. Chỉ khi nhìn nhận và hiểu thấu những lời thầy dạy, các bạn trẻ sẽ dễ dàng cởi mở để nói lời yêu thương với cha mẹ mình. Quan trọng, các bạn cũng sẽ biết cách biến tình yêu và sự kính trọng mẹ cha thành hành động một cách dễ dàng hơn.

Khóa tu mùa hè là một trải nghiệm ý nghĩa và thú vị nhưng nếu không tự mình trải nghiệm thì vẫn chỉ là những cảm xúc được viết ra mà không có thật với chính mình.

Để có được những khóa tu chất lượng, các bậc phụ huynh và bạn trẻ phải nhìn nhận kỹ càng về lợi ích, ý nghĩa cũng như vai trò mà khóa tu đem lại. Đồng thời tất cả chúng ta cần xác định được rằng không phải cứ ai tham gia khóa tu là đều trưởng thành, cũng không phải khóa tu là “cánh cửa thần kỳ” có thể biến một bạn trẻ hư thành một bạn trẻ ngoan, biết cư xử đúng lễ nghĩa. Sự trưởng thành của mỗi cá nhân là cả quá trình nhìn nhận, tiếp thu và thực hành.

27 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Gieo mầm phật pháp cho thanh thiếu niên tại khóa tu mùa hè “Hương sen mùa hạ”

Khóa tu mùa hè 03/08/2023 08:28:12

Gieo mầm phật pháp cho thanh thiếu niên tại khóa tu mùa hè “Hương sen mùa hạ”

Khóa tu mùa hè 03-08-2023 08:28:12

Việc gieo mầm Phật pháp cho thanh niên luôn được chư tôn đức tăng ni coi trọng và cần thiết. Những khóa tu mùa hè, những trại huấn luyện, trại hè hiện nay – chính là cách giúp bạn trẻ tiếp cận với đạo Phật, từ đó Phật pháp được nảy mầm và phát triển.
283 lượt xem 0 Bình luận

Đông đảo bạn trẻ phát nguyện quy y Tam bảo tại chùa Kim Ngưu

Khóa tu mùa hè 29/07/2023 22:22:09

Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia Talkshow ‘trở về chính mình’ tại chùa Kim Ngưu

Khóa tu mùa hè 29/07/2023 19:04:43

Tuổi trẻ Phật giáo – Những tháng năm rực rỡ

Khóa tu mùa hè 29/07/2023 17:43:53

Tuổi trẻ Phật giáo – Những tháng năm rực rỡ

Khóa tu mùa hè 29-07-2023 17:43:53

Tuổi trẻ là những tháng năm rực rỡ, là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người. Cũng bởi thế, chư tôn giáo phẩm luôn dành sự quan tâm, tạo nên sân chơi bổ ích cho tuổi trẻ Phật giáo. Để từ đó, họ thấm nhuần lời dạy của Đức Thế tôn, được học hỏi, giao lưu, kết nối để trở thành những Phật tử chân chính.
2192 lượt xem 0 Bình luận

Thông báo: Khóa tu mùa hè năm 2023 “Phật trong con lần 3” tại chùa Kim Ngưu

Khóa tu mùa hè 28/07/2023 16:31:07