Phật giáo đồng hành cùng MTTQVN cấp cơ sở

01/05/2024 13:51:49 56 lượt xem

Tiếp nối truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, chư Tăng ni, phật tử cả nước đã tích cực tham gia các chương trình thi đua yêu nước, hoạt động an sinh xã hội. Ở các cấp cơ sở, tăng ni là thành viên của MTTQVN, trở thành nhân tố tiêu biểu, luôn dốc lòng, dốc sức vì sự nghiệp chung. Nhân thành công đại hội MTTQ cấp cơ sở, trong chuyên mục Tiêu điểm của Bản tin An viên 24h, mời quý vị cùng nhìn lại vai trò của Phật giáo trong việc tham gia, đồng hành cùng MTTQ địa phương đảm bảo An sinh xã hội, thúc đẩy khối đại đoàn kết toàn dân.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên cả nước có 2 tỉnh thành là Bạc Liêu và Cần Thơ đã tiến hành đại hội MTTQVN cấp tỉnh nhiệm kỳ 2024-2029. Tại TP.Cần Thơ có 4 chư tôn đức tham gia Uỷ ban nhiệm kỳ mới, tại tỉnh Bạc Liêu có 7 vị. Cấp huyện thị cũng có sự tham gia đông đảo, nhiệt tình chư Tăng ni. Đáng chú ý, nhiều chư tôn đức đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong UB MTTQ như HT Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS là Phó chủ tịch không chuyên trách của UBMTTQVN TP Cần Thơ, TT Lý Hùng, UV HĐTS là Phó chủ tịch không chuyên trách của UBMTTQVN quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Là thành viên của MTTQ cơ sở từ năm 1992, TT.Lý Hùng cùng chư tôn đức tăng ni đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào thành tích chung của MTTQVN quận Ninh Kiều. Nổi bật như, Mặt trận các cấp trong quận đã phối hợp vận động nhân dân đóng góp hơn 34 tỉ đồng và 2.655 ngày công lao động; mở rộng, nâng cấp đường, hẻm; lắp đặt đèn chiếu sáng, camera an ninh…; chủ trì giám sát 237 cuộc với nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân… Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được nhiệm kỳ trước, Thượng tọa Lý Hùng với vai trò là Phó chủ tịch không chuyên trách đã cùng với MTTQ quận Ninh Kiều thông qua đường hướng phát triển trong giai đoạn 2024 -2029.

Bên cạnh chư tôn đức tăng ni đã nhiều năm là thành viên của MTTQ, thì đại hội MTTQ cơ sở năm nay cũng ghi nhận sư tham gia của nhiều nhân tố mới. Và Đại đức Thích Trí Minh là một trong số đó. Nhờ sự năng nổ, tích cực tham gia các phong trào do MTTQ phát động, đại đức được tin tưởng và bầu cử trở thành 1 trong 63 thành viên của MTTQ VN huyện Cần Đước, tỉnh Long An khóa X, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đồng thời cũng là 1 trong 14 vị được cử tham gia Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Long An.

Phật giáo Việt Nam trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc đã luôn dấn thân, đi đầu, trách nhiệm trong các nhiệm vụ của MTTQ giao phó, cũng như tham gia, đóng góp ý kiến quan trọng vào quyết sách của MTTQ cơ sở. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động bảo vệ môi trường, đảm bảo ANTT; nhân đạo, từ thiện, tăng cường khối đại đoàn kết. Vì vậy, với chư tôn đức tăng ni, việc tham gia UBMTTQ không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực đóng góp thời gian qua, mà còn là niềm tự hào, vinh dự trên con đường thực hiện sứ mệnh đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Bên cạnh việc trực tiếp tham gia vào MTTQVN – một tổ chức rộng lớn thúc đẩy khối đại đoàn kết toàn dân, chư tôn đức tăng ni cũng luôn tiên phong, tích cực đồng hành cùng các phong trào do mặt trận phát động. Phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên là một minh chứng rõ nét cho điều này.

Gia đình chị Quàng Thị Tân là một trong hoàn cảnh khó khăn của xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Năm 2023 chồng chị đột ngột mắc bệnh qua đời, bỏ lại 3 mẹ con với sự tiếc thương vô hạn. Căn nhà nhỏ trống trước, hở sau cô quạnh hơn khi vắng bóng người cha, người chồng. Mỗi khi mùa mưa về, 3 mẹ con ăn không ngon, ngủ không yên, nơm nớp lo sợ tai ương ập xuống.

Thấu hiểu cho cuộc sống 3 mẹ con chật vật trong căn chòi chật hẹp, tạm bợ, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên phối hợp MTTQVN tỉnh hỗ trợ xây dựng cho gia đình một mái ấm an cư. Được sống trong mái nhà kiên cố, sạch đẹp giúp 3 mẹ con có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn. Và ý nghĩa hơn, đây cũng là ngôi nhà được “xây dựng” từ tình thương yêu, đùm bọc của những người con Phật và các nhà hảo tâm.

Gia đình chị Tân là một trong số 5.000 gia đình được hỗ trợ Đề án xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chỉ trong 9 tháng, 5.000 ngôi nhà hoàn thành, vượt 3 tháng so với tiến độ đề ra. Kết quả này một phần nhờ sự chung tay của Phật giáo Điện Biên cũng như của Phật giáo nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Không còn ở trong những căn nhà lụp xụp, xuống cấp, đến Điện Biên hôm nay sẽ bắt gặp khung cảnh bản làng ấm no, trù phú, những nếp nhà sàn khang trang bên những sườn đồi. Đặc biệt, trong những ngày tháng lịch sử, những ngôi nhà ấm áp tinh thần đoàn kết đang góp phần tuyên truyền, giáo dục, lan tỏa ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân quan tâm chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng.

MTTQVN các cấp vẫn đang tiếp tục tiến hành đại hội để mở ra một nhiệm kỳ mới 2024-2029 với nhiều kỳ vọng, mục tiêu, trách nhiệm cao cả trong việc thực hiện an sinh xã hội, thúc đẩy khối đại đoàn kết toàn dân tộc… Và trên hành trình tự hào ấy, luôn có sự đồng hành, góp sức của chư tôn đức tăng ni, những người mang trong mình tâm niệm sống “Tốt đời đẹp đạo” và phương châm “Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc”.

 

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

2 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21/06/2024 14:42:45

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21-06-2024 14:42:45

Ngày 20/6, Tọa đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế với chủ đề “Hợp tác văn hóa Phật giáo và sự đoàn kết bền vững trong thời đại hội nhập toàn cầu” đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng.Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯGH làm trưởng đoàn, đã tham dự sự kiện.
3431 lượt xem 0 Bình luận

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21/06/2024 14:24:45

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21-06-2024 14:24:45

Để có thể dấn thân hành đạo một cách thành công, tu sĩ Phật giáo, nhất là tu sĩ trẻ trong thời đại hôm nay phải làm rất nhiều công việc song hành giữa đạo và đời, trải qua biết bao thách thức trên con đường phụng sự. Thế nhưng, dù có nhiều vất vả, chướng duyên, chư Tăng ni xuất gia luôn nguyện dấn thân vì lý tưởng cao đẹp.
1528 lượt xem 0 Bình luận

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20/06/2024 09:55:05

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20-06-2024 09:55:05

Ngày 18/6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận.
3138 lượt xem 0 Bình luận

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18/06/2024 14:44:16

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18-06-2024 14:44:16

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo – Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024 là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các nội dung Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các ấn phẩm, loại hình báo chí được cấp phép chính thức.
1361 lượt xem 0 Bình luận

Trà Vinh: Khai mạc khoá huân tu mùa hạ PL.2568 – DL.2024

Tin Phật sự 15/06/2024 11:30:59