Phật giáo Nam Tông – Quá trình hình thành đầy khó khăn trên cố đô Huế

15/11/2023 13:39:03 477 lượt xem

Phật giáo Nam truyền hay Phật giáo Nam tông là một thuật ngữ được dùng để chỉ trường phái truyền thống Phật giáo lớn trên thế giới phân loại theo địa lý. Đặc biệt, Phật giáo Nam Tông du nhập vào Xứ Huế bằng việc thành lập chùa Tăng Quang vào năm 1954 do Hòa thượng Hộ Tông và Hòa thượng Giới Nghiêm chủ trương.

Phật giáo Nam Tông hay Phật giáo Nguyên thủy xuất hiện ở Huế chỉ mới hơn nửa thế kỷ qua. Sự xuất hiện của Phật giáo Nam Tông góp phần giúp Tăng Ni, Phật tử thấu hiểu lẫn nhau. Bên cạnh đó, sự hiện diện của Phật giáo Nam Tông tại Huế như một luồng khí mới đóng góp nhiều trong công tác hoằng pháp và Phật sự tại địa phương. 

Cũng từ đây những nghi thức mang tính lễ nghi như khất thực, trì bình, xuất gia gieo duyên, đa khoa quyền,… Phật giáo Nam Tông đã hòa quyện trở thành một nét văn hóa đặc sắc của Phật giáo xứ Huế để từ đây gieo thêm nhiều duyên lành để nhiều người tìm học và thấm nhuần giáo lý nguyên thủy của Đức Phật. 

Hòa thượng Viên Minh – Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam – khách mời trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề.

Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 113, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Hòa thượng Viên Minh – Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam xoay quanh chủ đề “Phật giáo Nam tông trên đất cố đô”.

Hòa thượng Viên Minh –  Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Lúc đầu khi Phật giáo Nam Tông du nhập vào gặp nhiều khó khăn, bởi hình ảnh chư Tăng đi khất thực, mặc y vàng rất mới so với Phật giáo Bắc Tông ở Huế. Cho nên nhiều người không biết thì cho rằng đây là một ngoại đạo không phải là Phật giáo. Nhưng từ khi ngài Hộ Nhẫn khi còn ở bên Bắc Tông được rất nhiều người kính trọng vì hạnh tu hành của ngài nên khi ngài chuyển sang Nam Tông ngài đi khất thực hình ảnh quá đẹp nên dần dần người Huế bắt đầu nhìn nhận hình ảnh đó không còn xa lạ mà còn trở thành hình ảnh đẹp”.

Để lắng nghe và cảm nhận rõ ràng hơn những chia sẻ của Hòa thượng Viên Minh –  Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Dưới bóng Bồ Đề số 113:

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Nghi thức tụng Kinh Dược Sư tại nhà cầu bình an và giải trừ bệnh tật

Phật pháp ứng dụng 05/12/2023 11:52:35

Nghi thức tụng Kinh Dược Sư tại nhà cầu bình an và giải trừ bệnh tật

Phật pháp ứng dụng 05-12-2023 11:52:35

Kinh Dược Sư được biết đến với tên gọi là Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức được nhiều Phật tử trì tụng hàng ngày để cầu bình an, giải trừ bệnh tật, tiêu tai nghiệp chướng. Dưới đây là nghi thức tụng Kinh Dược Sư tại nhà đầy đủ và chi tiết, mời Quý vị tham khảo.
146 lượt xem 0 Bình luận

[TRỰC TIẾP] Thời khoá tụng Kinh A Di Đà ngày Rằm tháng 10 Quý Mão

Ứng dụng 27/11/2023 08:00:29

[TRỰC TIẾP] Thời khoá tụng Kinh A Di Đà ngày Rằm tháng 10 Quý Mão

Ứng dụng 27-11-2023 08:00:29

Tụng Kinh là một trong những biện pháp tu tập giúp con người tu tâm dưỡng tính và hướng hiện. Đặc biệt, việc tụng Kinh vào ngày rằm sẽ giúp con người tịnh hóa mọi vẩn đục trong lòng, khai thông trí tuệ. Hãy cùng nhau tham gia ngay thời khóa tụng Kinh sáng ngay tại đây để hồi hướng công đức nhé!
98 lượt xem 0 Bình luận

Làm sao để chế ngự tâm sân hận?

Ứng dụng 25/11/2023 11:55:22

Làm sao để chế ngự tâm sân hận?

Ứng dụng 25-11-2023 11:55:22

“Một ngon lửa sân thiêu đốt cả rừng công đức” - Dù là dưới hình thức nào, sân hận cũng cần được nhận diện và chế ngự để không tạo nên mầm mống có thể bung tỏa khi gặp cơ hội.  Vậy làm sao để chế ngự cơn nóng giận? Mời Quý khán giả lắng nghe chia sẻ của Đại đức Thích Thiện Xuân trong bài viết dưới đây.
112 lượt xem 0 Bình luận

Thông báo tụng Kinh A Di Đà trực tuyến ngày rằm tháng 10 Quý Mão

Ứng dụng 25/11/2023 09:27:38

“Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy”, làm người nên nhớ chớ mà lãng quên

Ứng dụng 20/11/2023 16:19:35