Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

12/04/2024 17:09:48 5067 lượt xem

Trong thời đại hiện này, Hoằng Pháp mang ý nghĩa rộng lớn chịu sự tác động và ảnh hưởng của nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế,…

Hoằng pháp là một phương cách truyền đạt giáo pháp đến xã hội, đòi hỏi nhiều về tính năng truyền đạt, kiến thức tổng quát và chuyên môn thông qua “Thân – Khẩu- Ý” hay nói chung là nhân cách. Hoằng pháp là những biểu hiện cụ thể không chỉ đơn thuần là giảng dạy lý thuyết.

Con đường Hoằng pháp thành công của Đức Phật kéo dài 40 năm theo quan điểm Nam truyền. Từ lúc thành đạo đến khi nhập Niết bàn ở tuổi 80, Đức Phật đã không ngừng phục vụ nhân sinh qua hai phương cách gương lành và lời dạy.

Mục đích chính của Hoằng Pháp từ thời Đức Phật còn tại thế đem lại lợi ích cho chúng sinh. Do đó, Hoằng pháp được hiểu với ý nghĩa sâu sắc, không mang ý nghĩa giới hạn trong việc truyền đạo.

Thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Trong chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” số 126, MC Lê Anh đã có cuộc trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ Thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN xoay quanh chủ đề “Sứ mệnh hoằng pháp trong thời đại ngày nay”.

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chúng ta học tập, thậm chí tu tập nhưng truyền thống và cốt lõi nhất để truyền bá đạo Phật, những triết lý sống và những lời Phật dạy đến với xã hội chính là Hoằng pháp.

Hay chúng ta vẫn thường lắng nghe những thuật ngữ quen thuộc mỗi khi đến chùa nhưng nghe pháp và nghe giảng pháp và Hoằng pháp mỗi thuật ngữ đều mang một ý nghĩa riêng.

Theo chia sẻ của Thượng tọa Thích Nhật Từ: Hoằng pháp là quảng bá chân lý, nghe pháp là lắng nghe học hỏi chân lý và chân lý được Đức Phật diễn giải, các bậc Bồ Tát, Tổ Sư truyền bá bởi vậy những người nghe pháp chỉ diễn tả một chiều. Đó là, chúng ta học hỏi bằng cách lắng nghe từ việc thuyết giảng của một Nhà Sư hay một Sư Cô hoặc từ một cư sĩ có quá trình tu học Phật pháp và có kinh nghiệm ứng dụng hành trì. Còn Hoằng pháp ngoài lắng nghe học hỏi chúng ta cần phải nỗ lực chia sẻ lại cho người khác với tâm chỉ mà Đức Phật truyền bá. Hiện nay, phần lớn mọi người nghĩ rằng Hoằng pháp là nhiệm vụ duy nhất của Tăng và Ni chưa nghĩ đến đây là công việc chung của cộng đồng Phật tử.

Để hiểu rõ hơn về “Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay”, mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích Thanh Phú trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 126:

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo

Ứng dụng 31/05/2024 10:35:09

Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo

Ứng dụng 31-05-2024 10:35:09

Giáo dục trong Phật giáo nhằm hướng dẫn và rèn luyện con người đạt tới sự hoàn thiện về đạo đức, thiền định và trí tuệ. Vậy, quan điểm về mối quan hệ thầy trò trong Phật giáo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
1471 lượt xem 0 Bình luận

Con có đang hạnh phúc không?

Ứng dụng 02/05/2024 16:12:27

Con có đang hạnh phúc không?

Ứng dụng 02-05-2024 16:12:27

Thường khi được hỏi về điều khiến bậc phụ huynh cảm thấy tự hào nhất về con cái, họ sẽ trả lời ngay là "Con tôi rất ngoan, con tôi thành đạt". Tuy nhiên, chúng ta quên rằng con trẻ cần được nuôi dưỡng không chỉ về thành tựu mà còn về cảm xúc và tâm lý bên trong. Liệu rằng con có đang hạnh phúc không?
2775 lượt xem 0 Bình luận

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24/04/2024 08:43:56

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24-04-2024 08:43:56

Đức Phật là đấng giác ngộ, là người đã truyền dạy lại từng bước để con người và muôn loài chúng sinh đến với con đường giác ngộ. Giáo lý là những lời Phật dạy để tu tập về những quy luật tự những chân lý, những lẽ thật,...
19424 lượt xem 0 Bình luận

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
592 lượt xem 0 Bình luận