Sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật

18/03/2024 16:38:54 432 lượt xem

Đây không chỉ là bài học cho những người nghệ sĩ, mà là lời nhắc cho bất cứ ai muốn sống theo lời răn của Đức Phật để có một cuộc đời an yên. 

Tác phẩm nghệ thuật là thứ phản ánh tư duy, trí tuệ và năng lực của tác giả. Để hình thành nên những tác phẩm nghệ thuật về Phật giáo, người nghệ sĩ phải có cho mình sức mạnh chánh niệm, để từng nét phóng bút đều có đủ Giới, Định và Tuệ – chất liệu của giác ngộ và giải thoát. 

Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 70, chủ đề chánh niệm trong nghệ thuật được đưa ra và bàn luận bởi hai khách mời: Thượng tọa Thích Trí Chơn – Trưởng ban văn hóa GHPGVN TP.HCM và hoạ sĩ Võ Quang Huy (Brain Huy) – người nổi danh với những bức tranh Phật dưới nét vẽ chibi. Thông qua câu chuyện vẽ Phật của hoạ sĩ Võ Quang Huy và những hiểu biết dưới góc độ Phật giáo mà Thượng tọa Thích Trí Chơn cung cấp, khán giả được dịp hiểu hơn về sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật Phật giáo – thứ không chỉ nghệ sĩ mà người chiêm ngưỡng cũng có thể cảm nhận.

Khi sáng tạo bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào về Phật giáo, những người nghệ sĩ đều đang tu. Hoạ sĩ Võ Quang Huy chia sẻ, khi sáng tác trong chánh niệm, người nghệ sĩ sẽ hiểu rõ sự thật, hiểu rõ cái đẹp, từ đó đưa vào tác phẩm một nguồn năng lượng tích cực. Nhìn vào tác phẩm ấy, người xem cũng được chữa lành. 

Đó là lý do Đức Phật luôn nhắc nhở chúng sinh hãy nuôi dưỡng tâm mình. Một người có tâm thiện lành sẽ thể hiện qua tất cả mọi sự vật, hiện tượng mà họ chạm tới. Đây không chỉ là bài học cho những người nghệ sĩ, mà là lời nhắc cho bất cứ ai muốn sống theo lời răn của Đức Phật để có một cuộc đời an yên. 

Cũng trong chương trình, MC Đình Tuấn và hai khách mời nhắc lại câu nói nổi tiếng của Hoà thượng Thích Minh Châu, đại ý: Nghệ thuật cốt không phải để phô trương, do đó không thể bỏ qua hai yếu tố Ái và Kính – tức là thương yêu và kính trọng. Chừng nào con người còn giữ được sự chánh niệm trong sáng tạo, thổi hồn Phật pháp vào “tác phẩm cuộc đời” mình thì chừng đó, ngôi đình tinh thần Chân – Thiện – Mỹ sẽ còn vững vàng, không bao giờ bị mất đi. 

Mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Thượng toạ Thích Trí Chơn và hoạ sĩ Võ Quang Huy về cách thực hành chánh niệm để “thăng hoa” trong nghệ thuật và tự sáng tạo nên cuộc đời bình yên cho chính mình:

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

12 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo

Ứng dụng 31/05/2024 10:35:09

Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo

Ứng dụng 31-05-2024 10:35:09

Giáo dục trong Phật giáo nhằm hướng dẫn và rèn luyện con người đạt tới sự hoàn thiện về đạo đức, thiền định và trí tuệ. Vậy, quan điểm về mối quan hệ thầy trò trong Phật giáo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
1472 lượt xem 0 Bình luận

Con có đang hạnh phúc không?

Ứng dụng 02/05/2024 16:12:27

Con có đang hạnh phúc không?

Ứng dụng 02-05-2024 16:12:27

Thường khi được hỏi về điều khiến bậc phụ huynh cảm thấy tự hào nhất về con cái, họ sẽ trả lời ngay là "Con tôi rất ngoan, con tôi thành đạt". Tuy nhiên, chúng ta quên rằng con trẻ cần được nuôi dưỡng không chỉ về thành tựu mà còn về cảm xúc và tâm lý bên trong. Liệu rằng con có đang hạnh phúc không?
2775 lượt xem 0 Bình luận

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24/04/2024 08:43:56

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24-04-2024 08:43:56

Đức Phật là đấng giác ngộ, là người đã truyền dạy lại từng bước để con người và muôn loài chúng sinh đến với con đường giác ngộ. Giáo lý là những lời Phật dạy để tu tập về những quy luật tự những chân lý, những lẽ thật,...
19425 lượt xem 0 Bình luận

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52