Thống nhất quản lý Tăng Ni tổ chức Đại giới đàn

03/05/2024 15:28:32 88 lượt xem

Truyền giới và thọ giới là Phật sự quan trọng đặc thù của Tăng-già. Hàng năm, nhiều tỉnh, thành được Giáo hội cho phép tổ chức Đại giới đàn, tuy nhiên, trong thời gian tới việc tổ chức Phật sự đặc thù này sẽ có sự thay đổi theo hướng khu vực, nhằm tăng cường chất lượng giới tử cũng như nêu cao trách nhiệm của bổn sư, nghiệp sư, y chỉ sư trong việc giới thiệu đệ tử cho xuất gia, thọ giới, tham gia vào Tăng đoàn.

Thay vì mỗi tỉnh, thành tự tổ chức ĐGĐ như hiện nay, sắp tới công tác này sẽ do Ban Tăng sự Trung ương chủ trì, phối hợp cùng các địa phương để tổ chức theo cấp khu vực, vùng miền… đó là nhấn mạnh của Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2024 dành cho các tỉnh thành phía Nam. Tại đây, Đức Pháp chủ cho biết thêm, HĐCM đã đề nghị HĐTS triển khai thực hiện, giao trách nhiệm Ban Tăng sự Trung ương nghiên cứu cơ chế phối hợp với các địa phương thống nhất quy chế, quy định tổ chức hướng tới nâng cao chất lượng giới tử.

Trên thực tế, kể từ khi GHPGVN được thành lập năm 1981 đến nay, các tỉnh thành trong cả nước liên tục tổ chức các Giới đàn truyền giới cho Tăng Ni và Phật tử tại gia, với trách nhiệm: “Tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức”. Tuy nhiên, việc có quá nhiều Đại giới đàn cùng tổ chức trong một năm dẫn tới việc giới tử không đủ điều kiện thọ giới ở giới đàn này sẽ tới giới đàn khác, tạo suy nghĩ cho rằng việc thọ giới ngày càng dễ… Chính vì lẽ đó mà đòi hỏi nâng cao quản lý Tăng Ni, siết chặt công tác “tuyển người làm Phật” trở nên cấp bách.

Đại Giới đàn Đạt Thanh 2024 đã thành tựu viên mãn, truyền giới cho 1930 giới tử có thể sẽ là Giới đàn cuối cùng do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tự đứng ra tổ chức. Công tác “tuyển người làm Phật” ở địa phương này sắp tới sẽ có sự thay đổi, tuy nhiên, BTS GHPGVN tỉnh rất ủng hộ chủ trương của HĐCM, HĐTS hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giới tử hơn là số lượng.

Tỉnh TT-Huế được coi một trong những trung tâm lớn của Phật giáo Việt Nam, do vậy mà mỗi lần tổ chức Đại giới đàn, số lượng chư tăng ni thọ giới là rất đông đảo. BTS GHPGVN tỉnh cũng như Ban Kiến đàn liên tục tổ chức các phiên họp nhằm đảm bảo nghiêm giới luật của “tuyển Phật trường”. Bên cạnh đó, sau khi có chỉ đạo của đức Pháp chủ, Phật giáo tỉnh TT-Huế cũng có những thay đổi nhằm có chuẩn bị tốt hơn đối với những lần tổ chức Đại giới đàn kế tiếp.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc chọn người xuất gia, thì trách nhiệm của nghiệp sư trong việc theo dõi và chăm sóc giáo dưỡng đệ tử một cách nghiêm túc cũng rất quan trọng. BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế cũng yêu cầu mỗi thành viên Tăng đoàn phải nỗ lực giữ gìn Giới luật, oai nghi tế hạnh để xứng đáng là một vị Tăng, Ni tiêu biểu; xứng với vai trò người hướng dẫn tinh thần đối với tín đồ của Phật giáo Việt Nam.

Đối với những TP lớn như Hà Nội, giới tử xin thọ giới thường có số lượng lớn; có những Đại giới đàn, giới tử xuất gia lên đến 500-600 vị. Số lượng đông đảo là tín hiệu đáng mừng cho Phật giáo thủ đô, nhưng cũng đi cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng giới tử mỗi lần tổ chức Đại giới đàn.

Một vấn đề hệ trọng khác cũng cần được quan tâm điều chỉnh, đó là việc học giới luật trước, sau khi thọ giới đang bị xem nhẹ hoặc xao lãng. Chính vì vậy, mới xảy ra tình trạng mất oai nghi, phạm luật, phạm giới của một bộ phận Tăng Ni trẻ. Do vậy, trên nền tảng giới pháp được truyền trao và lãnh thọ thì từ giới Sadi ni, Thức xoa, Tỳ kheo, Tỳ kheo ni từng bước đi theo lời Phật dạy, thực hành pháp hạnh, pháp học để hoàn thiện nhân cách của vị tu sĩ Phật giáo tại các trú xứ, làm nền tảng để trở thành người thầy hướng dẫn Tăng chúng, cư sĩ, tín đồ tu học và thực hiện tốt công tác phật sự ở các địa phương.

Với những nghi thức trang nghiêm, Đại Giới đàn vừa là nơi tuyển người làm Phật, đồng thời cũng là nơi tụ hội tất cả những tinh túy về tổ chức, con người, văn hóa, sinh hoạt tâm linh của Phật giáo và điều tối quan trọng nhất là tăng trưởng huệ mạng, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Chính vì thế thọ giới là cột mốc quan trọng trong đời sống của người xuất gia, để hướng thượng, giải thoát, xác tín niềm tin cho hàng Phật tử và tạo sự an lạc cho tự thân, Tăng đoàn.

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

3 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21/06/2024 14:42:45

Toạ đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Tin Phật sự 21-06-2024 14:42:45

Ngày 20/6, Tọa đàm Văn hoá Phật giáo quốc tế với chủ đề “Hợp tác văn hóa Phật giáo và sự đoàn kết bền vững trong thời đại hội nhập toàn cầu” đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng.Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯGH làm trưởng đoàn, đã tham dự sự kiện.
3427 lượt xem 0 Bình luận

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21/06/2024 14:24:45

Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ

Tin Phật sự 21-06-2024 14:24:45

Để có thể dấn thân hành đạo một cách thành công, tu sĩ Phật giáo, nhất là tu sĩ trẻ trong thời đại hôm nay phải làm rất nhiều công việc song hành giữa đạo và đời, trải qua biết bao thách thức trên con đường phụng sự. Thế nhưng, dù có nhiều vất vả, chướng duyên, chư Tăng ni xuất gia luôn nguyện dấn thân vì lý tưởng cao đẹp.
1526 lượt xem 0 Bình luận

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20/06/2024 09:55:05

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi)

Tin Phật sự 20-06-2024 09:55:05

Ngày 18/6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận.
3135 lượt xem 0 Bình luận

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18/06/2024 14:44:16

Phát động Giải báo chí toàn quốc viết về Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất

Tin Phật sự 18-06-2024 14:44:16

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo – Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024 là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các nội dung Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các ấn phẩm, loại hình báo chí được cấp phép chính thức.
1358 lượt xem 0 Bình luận

Trà Vinh: Khai mạc khoá huân tu mùa hạ PL.2568 – DL.2024

Tin Phật sự 15/06/2024 11:30:59