Thượng toạ Thích Đức Thiện: “Năm mới nói những điều mới”

10/02/2024 08:07:38 539 lượt xem

Đầu xuân năm mới, mời Quý khán giả cùng Thượng tọa Thích Đức Thiện và MC Hồng Nhung nói hết chuyện năm cũ để dọn lòng, dọn tâm đón chào một năm Giáp Thìn nhiều hy vọng.

Năm mới Giáp Thìn gõ cửa cũng là lúc ta nhìn lại một năm cũ đã trôi qua với nhiều cung bậc cảm xúc. Có thất bại, có đắng cay, có mất mát đau thương nhưng cũng có cả những ngọt bùi sẻ chia, có hạnh phúc, niềm tin và hy vọng. 

Nói hết chuyện năm cũ để dọn lòng, dọn tâm đón chào một năm Giáp Thìn nhiều hy vọng. Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 121 – số đặc biệt mở đầu năm mới Giáp Thìn, mời Quý khán giả cùng ngồi lại lắng nghe cuộc trò chuyện của Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN cùng MC Hồng Nhung để điểm lại những dấu ấn khó quên trong năm 2023. 

Được và Mất

Năm 2023 là một năm đặc biệt, là sự trở lại sau hơn 3 năm đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19. Khi nhìn lại hành trình bền bỉ chiến đấu với dịch bệnh vừa qua, nhiều người hẳn sẽ nghĩ nhiều về hai chữ “được” và “mất”.

Trong đạo Phật, được và mất luôn song hành. Thứ ta nói là “được”, chúng nằm trong hành trình, kế hoạch của ta. Thứ ta bảo là “mất”, chúng vẫn tồn tại ở đó, là những thứ ta tiếp tục phấn đấu để thực hiện. Nếu ta giữ được cho bản thân một cái tâm an lạc, một niềm tin vững chắc để nương tựa thì ta sẽ luôn tiến về phía trước mà không cần lo mất mát đằng sau.

Cay đắng và Ngọt bùi

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và suy thoái kinh tế, đời sống tinh thần Việt năm 2023 gắn liền với các bệnh tâm lý, trầm cảm, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Thông qua lăng kính tiêu cực, ta nhìn đâu cũng dễ thấy “đắng cay”.

Đức Phật dạy rằng, khó khăn, phiền não luôn hiện hữu. Không có nơi nào trên hành tinh này mà không có khó khăn. Cái chúng ta cần là nghị lực, năng lượng để chuyển hóa những khó khăn, những điều trắc trở ấy thành thuận duyên để hướng về phía trước. Và hơn lúc nào hết, Phật giáo với sứ mệnh cứu khổ độ sinh đã mang đến cho con người niềm tin để tìm thấy sự an lạc trong những phút giây tưởng như “đắng cay” nhất trong đời. 

Thượng tọa Thích Đức Thiện bộc bạch: “Cũng có lúc chính các thầy cũng cảm thấy bế tắc, trắc trở. Dù ước nguyện của mình là phục vụ chúng sinh, nhưng không phải lúc nào cũng thuận duyên. Cho nên hàng ngày, các thầy cũng đều phải chữa lành nhờ các thời khóa tụng niệm, các khóa hành thiền, kể cả hạnh nguyện phục vụ chúng sinh”.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

“Mái chùa che chở hồn dân tộc” là minh chứng cho sự đồng hành của Phật giáo Việt Nam với dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. 

Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, qua các chuyến hoằng pháp phục vụ bà con người Việt tại nước ngoài trong năm qua, thầy nói riêng và GHPGVN nói chung càng thấu hiểu hơn về tấm lòng hướng về quê hương đất nước của đồng bào xa xứ. Mà hiện thân của quê hương đất nước gần họ nhất, chính là những mái chùa Việt được cất lên tại nước ngoài. 

Năm con rồng – Linh thiêng và đầy hy vọng

Buổi trò chuyện đầu năm dưới tán cây bồ đề khép lại bằng đôi lời chia sẻ của Thượng tọa Thích Đức Thiện về ý nghĩa của năm Giáp Thìn. 

Trong Phật giáo và văn hoá Việt, rồng là biểu tượng linh thiêng, đại diện cho sức mạnh và sự thịnh vượng. Do đó, bước vào năm Giáp Thìn, chúng ta hãy cùng nhau gửi gắm những ước mơ lớn lao, sẵn sàng trước những cơ hội mới, không ngại vươn ra thế giới để chung tay xây dựng một Việt Nam ngày một hạnh phúc, hùng cường. 

Đầu xuân năm mới, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên mời Quý khán giả lắng nghe trọn vẹn những chia sẻ của Thượng toạ Thích Đức Thiện trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 121 đặc biệt nhân dịp Tết Giáp Thìn. Chúc Quý khán giả một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!

Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
359 lượt xem 0 Bình luận

Sức mạnh của chánh niệm trong sáng tạo nghệ thuật

Ứng dụng 18/03/2024 16:38:54

Dâng lễ lên chùa xin lộc về mất hết công đức liệu có đúng không?

Phật pháp ứng dụng 18/03/2024 15:18:43