Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo

31/05/2024 10:35:09 1472 lượt xem

Giáo dục trong Phật giáo nhằm hướng dẫn và rèn luyện con người đạt tới sự hoàn thiện về đạo đức, thiền định và trí tuệ. Vậy, quan điểm về mối quan hệ thầy trò trong Phật giáo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo

Theo quan niệm “Tam cang giả” người Thầy đứng ở vị trí thứ hai trong trật tự “Quân – Sư – Phụ” tức chỉ sau vua và trên cả cha. Trong văn hóa Việt, tinh thần tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn cao cả trở thành nét đẹp văn hóa ngàn đời. Mỗi một bước chân trên đời đều cần có những người Thầy dẫn bước.

Trong Phật giáo, người Thầy là người dạy đọa, dìu dắt và trưởng dưỡng, hạnh lành, nâng bước cho người đệ tử. Người Thầy vừa là người trao truyền, tiếp nối và hướng dẫn, kế thừa trong đạo Phật. Mỗi quan hệ đặc thù trong giáo dục Phật giáo được kết nối bằng ý nghĩ, lời nói và việc làm. Ở trong chùa, một vị Thầy không chỉ dạy cho đệ tử những con chữ, kiến thức mà còn có trách nhiệm giống như người cha nuôi dưỡng người con, như người mẹ vỗ về con cái.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, điều này nhắc nhở mỗi chúng ta tôn kính và ghi nhớ công lao người Thầy chỉ dạy trong cuộc đời.

Trong chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” tuần này, chúng ta có cơ duyên gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ xúc động của Thượng tọa Thích Quảng Đại – Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế về “Tình thầy trò trong Phật giáo”.

Với chủ đề này, khi MC Hồng Nhung đặt câu hỏi “Trong giờ phút này, Thầy nhớ đến người Thầy nào ảnh hưởng đến nay sâu sắc nhắc?” đã khiến Thượng tọa Thích Quảng Đại vô cùng xúc động và nghẹn ngào.

Thượng tọa Thích Quảng Đại – Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế

Thượng tọa Thích Quảng Đại chia sẻ: Người nuôi dưỡng, người tại nên những thành tựu của Thầy hôm nay, những bước đi đều có Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo. Khi 13 tuổi, bước chân vào chùa, Thầy đã cưu mang cho tới hôm nay. Dù Thầy đã viên tịch nhưng tất cả lời dạy, tác phong, đạo hạnh của Thầy vẫn còn tồn tại nơi bản thân chúng ta.

Tinh thần “Tôn sư trọng đạo” không chỉ riêng ai hay riêng tôn giáo nào. Đây chính là phẩm chất chung của con người Việt.

Tuy nhiên theo góc độ Phật giáo, chính Đức Phật Ngài cũng khẳng định Ngài là người Thầy dẫn đường nên trong Phật giáo Đức Phật, Ngài không tuyên bố Ngài là một vị Thần thánh mà Đức Phật khẳng định Ngài là một người Thầy dẫn đạo, dẫn dắt chúng sinh bước ra khỏi bờ mê, bể khổ. Cho nên tình Thầy trò trong Phật giáo là rất quan trọng và khăng khít.

Để hiểu rõ hơn về chủ đề: “Tình cảm thầy trò theo góc độ Phật giáo”, mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Thượng tọa Thích Quảng Đại – Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề số 133:

 Chương trình Dưới Bóng Bồ Đề chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Con có đang hạnh phúc không?

Ứng dụng 02/05/2024 16:12:27

Con có đang hạnh phúc không?

Ứng dụng 02-05-2024 16:12:27

Thường khi được hỏi về điều khiến bậc phụ huynh cảm thấy tự hào nhất về con cái, họ sẽ trả lời ngay là "Con tôi rất ngoan, con tôi thành đạt". Tuy nhiên, chúng ta quên rằng con trẻ cần được nuôi dưỡng không chỉ về thành tựu mà còn về cảm xúc và tâm lý bên trong. Liệu rằng con có đang hạnh phúc không?
2775 lượt xem 0 Bình luận

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24/04/2024 08:43:56

Con đường đến với Phật giáo bắt đầu từ đâu?

Ứng dụng 24-04-2024 08:43:56

Đức Phật là đấng giác ngộ, là người đã truyền dạy lại từng bước để con người và muôn loài chúng sinh đến với con đường giác ngộ. Giáo lý là những lời Phật dạy để tu tập về những quy luật tự những chân lý, những lẽ thật,...
19424 lượt xem 0 Bình luận

Sứ mệnh Hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Ứng dụng 12/04/2024 17:09:48

Tâm bình an là cội nguồn của hạnh phúc – Hòa thượng Viên Minh

Ứng dụng 02/04/2024 15:41:52

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23/03/2024 11:06:35

Lên chùa xin tài lộc có được không?

Ứng dụng 23-03-2024 11:06:35

Nhiều người hiểu sai khi đến chùa cầu xin tài lộc mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.
592 lượt xem 0 Bình luận