Triết lý Phật giáo thay đổi sinh viên nghèo trở thành Giám đốc trung tâm gốm Việt

30/05/2024 09:46:58 2620 lượt xem

CEO Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Từ một sinh viên nghèo trở thành lãnh đạo cấp cao có tiếng trong làng gốm Việt, mọi sự thành công đều tác động bởi Phật giáo. 

CEO Nguyễn Trung Thành (Artist Thành Gốm Việt) – Phó Chủ tịch Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt

Nguyễn Trung Thành (SN 1979) tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Ông là cháu nội của cụ Đội Đô nổi tiếng với căn nhà Pháp cổ gần trăm năm tuổi tại quê nhà. Khi còn học cấp 1, ông được biết đến là một học sinh cá biệt vì học tới lớp 5 vẫn chưa biết chữ. Khi lên cấp 2, ông bỗng nhiên thay đổi hoàn toàn trở thành học sinh giỏi nhất trường với khả năng học xuất sắc các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa,…trở thành tấm gương cho mọi học sinh cùng trang lứa vì khả năng thay đổi số phận.

Sinh ra trong gia đình nghèo, thời ông nội bị đấu lên địa chủ, tài sản bị tịch thu ngôi nhà cũng bị rào chia làm nhiều phần. Bố mẹ làm công nhân gia đình khó khăn nhưng từ khi còn bé dòng máu kinh doanh đã chảy trong con người Nguyễn Trung Thành.

Thời gian trôi đi, mơ ước cháy bỏng của ông không gì khác chính là thoát ly khỏi quê nhà để đi tìm cơ hội cải thiện kinh tế làm sao để thoát nghèo. Và ông chính là người học 2 trường đại học nhưng chưa có bằng đại học đến giờ này.

Năm 2002, ông khởi nghiệp kinh doanh khi đó mới là sinh viên năm 2 tại Học viện Bưu chính Viễn thông. Nghề đầu tiên ông làm chính là tiếp thị Mỹ phẩm sau đó là mô giới Bất động sản, dạy nghề công nghệ thông tin. Khi tích lũy được kinh nghiệm, ông đã mở công ty riêng hoạt động nhiều lĩnh vực như truyền thông, vệ sỹ, phần mềm, máy tính,…

Nguyễn Trung Thành từ một sinh viên nghèo nỗ lực trở thành Giám đốc Trung tâm Làng gốm Việt

Năm 2018, ông bén duyên với lĩnh vực gốm Việt mang thượng hiệu Bát Tràng Family, cho đến nay đã có hơn 100 cơ sở trên toàn quốc.

Năm 2020, ông tiếp tục thành lập Viện Nghiên cứu và Chuyển đổi số ASEAN để xây dựng và đào tạo, chuyển giao công nghệ phát triển kinh tế cho cá nhân, gia đình và xã hội nhằm hình thành hệ sinh thái trên môi trường số.

Từ những khát vọng đem đến giá trị cộng đồng, Nguyễn Trung Thành đã xây dựng những giá trị xứng tầm cho nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam.

Trên hành trình tạo dựng tên tuổi và gặt hái được nhiều thành công ít ai ngờ rằng đằng sau sự vẻ vang và hào nhoáng đó chính là sự tác động và ảnh hưởng bởi triết lý Phật giáo đã đem lại nguồn cảm hứng sáng tạo trong cuộc sống cũng như công việc.

CEO Nguyễn Trung Thành khách mời trong chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời

Trong chương trình “Bước Ngoặt Cuộc Đời” tuần này, CEO Nguyễn Trung Thành trở thành nhân vật truyền cảm hứng và chia sẻ câu chuyện của chính cuộc đời mình, mình trải nghiệm và kết quả thực tại khi Phật giáo song hành cùng đời sống khiến công việc của ông càng ngày càng khởi sắc.

Nguyễn Trung Thành chia sẻ từ khi bắt đầu làm gốm theo giá trị Phật giáo nguyên thủy “Tứ Đại Bình An” với bốn yếu tố là đất, nước, lửa và gió tạo nên vật chất có tên gọi là Gốm. Cũng từ đây là bản thân cảm nhận được sự thay đổi, ngay trong lòng luôn cảm thấy bình an. Từ đó, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu và đọc sách liên quan đến Phật giáo tìm ra những lời hay, ý đẹp những điều tuyệt vời để trấn an bản thân và khơi nguồn sáng tạo tác phẩm nghệ thuật gốm.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện của CEO Nguyễn Trung Thành và hành trình tạo dựng giá trị nghệ thuật gốm truyền thống nhờ triết lý Phật giáo, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời tập 178:

Mỗi khách mời của chương trình “Bước Ngoặt Cuộc Đời” sẽ đem đến talkshow câu chuyện về cuộc đời mình. Điểm chung là nhờ Phật pháp mà cuộc đời họ đã được bước sang một trang mới, cũng chính Phật pháp mà mỗi người tìm được bản ngã của chính mình. Chương trình phát sóng lúc 20h35 Chủ nhật hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube. Cảm ơn nhà tài trợ Tôn Hoa Sen đã đồng hành cùng Bước Ngoặt Cuộc Đời.

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng và cơ duyên thổi hồn văn hóa vào lá bồ đề

Nhân vật 21/06/2024 17:10:19

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng: Chạm tay vào tử thần và hành trình trở về

Nhân vật 20/06/2024 17:12:07

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên: Đem chữ tâm trong Phật giáo đồng hành trong nghiên cứu vaccine

Nhân vật 12/06/2024 16:16:02

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên: Đem chữ tâm trong Phật giáo đồng hành trong nghiên cứu vaccine

Nhân vật 12-06-2024 16:16:02

Đến với chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời, GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên chia sẻ tất cả nỗ lực và cống hiến của bà cho nền y học Việt Nam đều xuất phát từ tâm, được nuôi dưỡng bởi đạo Phật và khơi nguồn từ chính người mẹ kính yêu của bà.
2479 lượt xem 0 Bình luận

Bước ngoặt cuộc đời của nữ giáo sư chuyên ngành virus và vaccine

Nhân vật 12/06/2024 15:44:12

Diễn viên Thanh Hương: Cảm giác trống rỗng khi ở một mình

Nhân vật 07/06/2024 17:12:27