Ước mơ giản đơn của cậu bé vùng cao vượt khó đến trường

10/04/2024 11:32:49 2547 lượt xem

“Con ước sau này sẽ trở thành thầy giáo để dạy các bạn học sinh. Được dạy các bạn hát, múa, kể chuyện, đọc cái chữ và cả đóng kịch nữa” là ước mơ của cậu học trò Sùng A Trừ tại điểm trường Huổi Ban (Điện Biên) nơi còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Nhìn từ ngoài vào, điểm trường Huổi Ban thuộc xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là một trong 13 điểm trường của Trường mầm non Mường Nhé. Điểm trường đơn sơ nằm giữa bãi đất là nơi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em vùng cao từ 13 tháng đến 5 tuổi. 

Lớp học tạm bợ là nơi ngập tràn những giọt mồ hôi và công sức của những người thầy, những người không ngừng nỗ lực cõng con chữ đến bản và đem tình thương đến các em học sinh. Nơi đây không có sân chơi, không có đồ chơi các em đùa vui với những viên đá, viên sỏi mỗi ngày. 

Tuy nhiên, những điều này chẳng thể nào cản được ước mơ tươi sáng và sự hồn nhiên của tuổi thơ các em. Đặc biệt, khi được tiếp cận và lắng nghe những lời chia sẻ bộc bạch, ngây ngô của em học sinh Sùng A Trừ đang học tập tại điểm trường, những người thực hiện chương trình “Xây trường cho em 2024” chúng tôi lại vô cùng xúc động. 

Sùng A Trừ (5 tuổi) hiện đang là học sinh lớp mẫu giáo ghép 4+5 tại điểm trường Huổi Ban (Điện Biên). Nhà em cách điểm trường 1 cây số, bố mẹ chủ yếu làm nương rẫy nên không có thời gian đón đưa em tới trường. Mỗi sáng thức dậy em tự mình vệ sinh cá nhân, ăn cơm rồi cùng chị gái đi bộ đến điểm trường. 

Mặc dù hàng ngày vượt qua cung đường khó khăn, nguy hiểm tới lớp học nhưng với Sùng A Trừ đến trường em rất vui. Sùng A Trừ chia sẻ: “Đến trường con được gặp các cô, các bạn. Được học tập và vui chơi. Cô giáo còn dạy con đóng kịch, vui lắm. Con thích đi học”.

Khi được hỏi có bao giờ em đến trường hay không, chúng tôi đã phải sững lại trước những khó khăn mà em cùng các bạn đang khắc phục hằng ngày nhưng chưa biết bao giờ mới được khắc phục hoàn toàn. “Đường đất, nhà xa, con phải đi bộ tới lớp học. Ở lớp có đông các bạn, lớp học nhỏ nên khi học và chơi con còn thu mình. Lúc ngủ thì đông các bạn, chật chội, nóng nữa”, Sùng A Trừ chia sẻ. 

Đây chính là những khó khăn mà các em đang đối diện mỗi ngày, cơ sở vật chất thiếu thốn, đường đến trường xa xôi nhưng tất cả đều vượt qua bởi với các em đến trường là niềm vui, được gặp bạn bè, thầy cô giáo được học chữ và nhận được tình thương, sự chăm sóc nhiệt tình của thầy cô giáo. Đặc biệt hơn cả chính là nuôi dưỡng ước mơ của chính mình. Với Sùng A Trừ: “Con ước sau này sẽ trở thành thầy giáo để dạy các bạn học sinh. Được dạy các bạn hát, múa, kể chuyện, đọc cái chữ và cả đóng kịch nữa”.

Để có thể giúp các em thực hiện được ước mơ của cuộc đời chính là sự quan tâm và hỗ trợ của các mạnh thường quân góp từng viên gạch nâng cao chất lượng giáo dục cho các em nhỏ. Một lớp học mới, khang trang chính là mong muốn của Sùng A Trừ mà là nguyện vọng chung của thầy cô giáo cũng như toàn thể học sinh tại điểm trường.  

Thông qua chương trình từ thiện “Xây Trường Cho Em 2024 – Tiếp Bước Tương Lai”, Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Truyền hình Bchannel- BTV9 An Viên phối hợp cùng Ví MoMo mong muốn góp phần cải thiện điều kiện học tập của các em học sinh nơi đây, tiếp thêm cho các em niềm tin và động lực. Từ đó, tạo ra những thay đổi bền vững trong cuộc sống của các em và cho xã hội.

Chương trình từ thiện “Xây Trường Cho Em 2024: Tiếp Bước Tương Lai” phát động từ ngày 02.01.2024 đến hết ngày 30.09.2024. Chương trình rất mong nhận được sự đóng góp hoan hỷ của các Quý Phật tử cùng chung tay quyên góp số tiền cho điểm trường Huổi Ban là: 400.000.000 (Bốn trăm triệu đồng).

Sau khi hoàn thành chiến dịch, MoMo sẽ chuyển toàn bộ số tiền từ thiện đến GHPGVN để triển khai chương trình. Thông tin về tiến độ chương trình sẽ được chúng tôi cập nhật đến Quý Phật tử trong thời gian sớm nhất.

Thông tin cụ thể về điểm trường

1. Tên trường: Trường Huổi Ban

2. Địa điểm: Bản Huổi Ban – Xã Mường Nhé – Huyện Mường Nhé – Tỉnh Điện Biên.

3. Tình trạng: 01 lớp học kiên cố và 01 nhà vệ sinh kiên cố. Nhà vệ sinh có chia khu nam và nữ.

4. Hạng mục xây dựng: 01 lớp học kiên cố có diện tích 30m2, 01 phòng vệ sinh kiên cố có chia khu nam, nữ riêng (khoảng 12m2)

5. Chi phí dự kiến: 400 triệu đồng

Quý vị phát tâm công đức xây lớp học cho điểm trường Huổi Ban, Điện Biên theo hướng dẫn sau:

Chúng tôi vô cùng trân trọng những đóng góp của Quý vị bởi khi chúng ta cùng nhau chung tay góp sức, cơ hội học tập, tiếp cận tri thức của trẻ em tại nơi vùng cao xa xôi sẽ được mở rộng thêm.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Chung tay xây dựng lớp học cho trẻ em vùng cao Lũng Vầy (Cao Bằng)

Sự kiện 13/03/2024 11:53:27

Hướng dẫn chi tiết các bước ủng hộ Xây Trường Cho Em 2024

Sự kiện 13/03/2024 11:43:08

Ước mơ về một phòng học khang trang của trẻ em Huổi Ban (Điện Biên)

Sự kiện 12/03/2024 09:47:57

Đại đức Thích Giác Giáo đồng hành cùng “Xây Trường Cho Em 2024”

Bồ Đề Tâm 09/01/2024 17:11:35

Kêu gọi tạc tượng cho ngôi Tam Bảo chùa Linh Ứng (Điện Biên)

Bồ Đề Tâm 03/01/2024 14:00:41