Vị tướng tài ba bàng hoàng khi thấy tên mình trên bàn thờ gia đình sau 8 năm nhập ngũ

04/07/2023 20:23:40 1939 lượt xem

Sinh ra ở vùng đất địa linh nhân kiệt, trưởng thành từ người chiến sĩ ngoài mặt trận rồi trở thành Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, được mệnh danh là Tướng quân ở tầm chiến lược, ông là Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm.

Nguyễn Hữu Khảm là một sĩ quan cấp cao trong Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm Trung tướng, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (2002-2010). 

Ông sinh ra tại Ninh Bình, trưởng thành và đi lên từ chiến trận. Cuộc đời ông đã trải qua nhiều cuộc chiến lớn và chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc.

Với cương vị là sĩ quan cấp cao của Bộ Tổng tham mưu Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm đã có nhiều sự đóng góp trong sự phát triển của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông đã lần lượt giữ chức vụ trên cương vị chỉ huy chiến đấu và trở thành sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 thuộc Quân khu 2. Thời gian này ông trực tiếp chỉ huy đánh quân Trung Quốc xâm lược  tại Vị Xuyên (Hà Giang). 

Từ Phó Tư Lệnh quân khu 2 ông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quân huấn rồi Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Sau khi nghỉ hưu, ông tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hiện ông đang là Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Ninh Bình tại Hà Nội, Chủ tịch CLB tướng lĩnh tỉnh Ninh Bình và Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên Hà Giang.

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm trong chương trình Bước ngoặt cuộc đời.

Trong chương trình Bước ngoặt cuộc đời số 146 được phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9, Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm chia sẻ về bước ngoặt lớn nhất để ông được mệnh danh là Tướng quân ở tầm chiến lược. Đó là vào tháng 9/1966, ông từ bỏ giấy báo học trường Trung cấp Bưu Điện để đi theo tiếng gọi của tổ quốc lên thanh niên mang trong mình sức trẻ, hừng hực khí thế lên đường đi nhập ngũ. Và có lẽ cảm xúc mà ông không thể quên chính là trước khi chia tay gia đình lên đường ra chiến trường khi đi được 50m thì nghe thấy tiếng mẹ khóc: “Không biết bao giờ mới gặp lại được con”. Nhưng nhờ sự ngăn cản của anh trai khiến ông mạnh mẽ bước tiếp mà không quay đầu lại và cũng chính bởi sự mạnh mẽ năm đó mới có được hình ảnh của một vị tướng tài ba như ngày hôm nay. Cũng trong chương trình, trung tướng chia sẻ xúc động về khoảnh khắc trở về nhà sau 8 năm nhập ngũ. Ông lặng đi khi nhìn thấy bảng gia đình vẻ vang trên bàn thờ.

Để cùng lắng nghe những chia sẻ hào hùng của Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời số 146.

Mời Quý vị và các bạn theo dõi thêm nhiều thông tin hấp dẫn của chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời trên kênh YouTube.

22 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Diễn viên Quốc Tuấn: Động lực lớn nhất vượt qua bi kịch

Nhân vật 24/07/2024 09:38:09

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22/07/2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn: Hơn 20 năm gian khó dành lại sự sống cho con trai

Nhân vật 22-07-2024 13:52:02

Diễn viên Quốc Tuấn đồng hành cùng con trai trải qua 11 lần đại phẫu thuật trong và ngoài nước, từng chứng kiến 2 lần con trai duy nhất suýt mất đi mạng sống thế nhưng anh vẫn luôn lạc quan và vượt qua mọi cú sốc cuộc đời nhờ vào niềm tin mãnh liệt và luôn suy nghĩ tích cực.
2544 lượt xem 0 Bình luận

PGS.TS Đặng Văn Bài với nỗi băn khoăn về nhận thức xã hội đối với Di sản văn hóa Phật giáo

Nhân vật 17/07/2024 13:42:13

PGS. TS Đặng Văn Bài: Hành trình đưa Yên Tử UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Nhân vật 16/07/2024 14:17:27

Vượt qua căn bệnh ung thư nhờ cơ duyên biết đến Phật pháp

Nhân vật 11/07/2024 15:55:46