Ý nghĩa ăn chay 8 ngày là gì? Lợi ích và thực đơn đầy đủ chất
Trong bài viết này, hãy cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 tìm hiểu về ăn chay 8 ngày – lựa chọn ăn chay đơn giản nhưng vẫn mang đủ ý nghĩa trọn vẹn của phát nguyện ăn chay.
Nguồn gốc của ăn chay 8 ngày
Ăn chay là trường phái chỉ tiêu thụ những món ăn có nguồn gốc thực vật. Người ăn chay không ăn thịt động vật, hoặc các sản phẩm thu được từ quá trình giết mổ. Nhiều người cho rằng chỉ có Phật tử mới ăn chay, nhưng trên thực tế, ngoài lí do tôn giáo, có rất nhiều người theo đuổi trường phái này trên khắp thế giới vì lý do sức khoẻ, sở thích, bảo vệ môi trường,…
Các Phật tử có thể theo đuổi lối ăn uống thuần chay hoặc phát nguyện ăn chay theo kỳ để phù hợp với hoàn cảnh cuộc sống. Ăn chay 8 ngày (Bát trai) thuộc trường phái ăn chay theo kỳ.
Ăn chay 8 ngày trong tháng (bát trai) gồm các ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30, trong những ngày này Phật tử ăn nhạt, không quá ngọt, không dùng ngũ vị tân. Đặc biệt, khi thực hiện ăn chay trong 8 ngày, Phật tử cũng không được sát sinh, không trộm cướp, không tà dâm, không vọng ngữ.
Ăn chay 8 ngày trong tháng có nguồn gốc dựa trên truyền thuyết rằng: Mỗi tháng, Thiên Vương sẽ xem xét các việc lành và dữ trong nhân gian trong 8 ngày. Lúc này, các con quỷ cũng chờ đợi người trong nhân gian làm việc ác để ra tay làm hại. Do đó, trong những ngày này, chúng sinh cần đặc biệt cẩn trọng, không nên làm bất kỳ điều gì ác. Bên cạnh đó, những ai biết cách giữ giới, trì trai, tu phước và tụng kinh sẽ tránh được các vận hạn, thậm chí còn tăng thêm phước phần cho bản thân và nhanh đến được cõi Niết Bàn.
Xem thêm: Ẩm thực trong Phật giáo
Ý nghĩa của ăn chay 8 ngày
Như đã nói, Phật tử phát nguyện ăn chay, nhưng ăn chay không chỉ dành riêng cho Phật tử. Người bình thường khi lựa chọn ăn chay cũng đem lại những ý nghĩa nhất định. Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc ăn chay 8 ngày dưới góc nhìn Phật giáo, khoa học và tâm linh con người.
Theo quan điểm Phật giáo
Đạo Phật có ngũ giới, trong đó có cấm sát sinh. Việc ăn chay nhằm hạn chế sát ý, tiêu diệt sinh linh để cung cấp thức ăn cho chính mình, là một phép tu đạo của nhà Phật.
Theo thiền sư Thích Thiền Tâm, cách ăn chay 8 ngày là bước tập lần để đi đến trường trai (ăn chay trường). Bởi dù theo giáo lý nhà Phật, ăn chay là rất hợp tình hợp lý, nhưng không phải người Phật tử nào cũng có thể ngay lập tức bỏ ăn mặn liền được. Vì muốn đạt mục đích trường trai, có người mỗi tháng tập ăn chay từ vài ngày, chục ngày, dần dần nâng lên cả tháng.
Xem thêm: Ăn chay 6 ngày là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ăn chay 6 ngày
Theo quan điểm khoa học
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn chay mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Cắt giảm thực phẩm từ động vật còn được chứng minh giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật, hướng con người đến những mục đích nhân văn.
Lợi ích của ăn chay 8 ngày trong tháng
Tránh sát sinh
Khi cắt bỏ nguồn đạm động vật, người ăn chay sẽ góp phần giảm lượng đồng vật bị giết hại để làm thực phẩm. Điều này không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo vệ động vật và môi trường, mà còn mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh tinh thần. Tránh sát sinh là để nuôi dưỡng lòng từ bi, tích đức tích phước cho bản thân để được ánh sáng của Phật soi chiếu, sớm được lên cõi Niết Bàn.
Thảnh thơi trong tâm hồn
Theo nghiên cứu của Đại học Benedictine, chế độ ăn chay có khả năng giúp cải thiện tâm trạng đáng kể, nhờ vào việc cắt bỏ hoàn toàn lượng axit arachidonic (chất tạo cảm giác buồn phiền, bực bội) từ thịt động vật. Ngoài ra, khoa học đã có nhiều khảo sát và nghiên cứu chứng minh rằng, người ăn chay còn giảm thiểu tình trạng căng thẳng, lo âu thông qua việc điều hòa lượng hormone trong cơ thể tốt hơn so với người không ăn chay.
Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
Theo kết luận của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học (Academy of Nutrition and Dietetics, Hoa Kỳ), một chế độ ăn chay đúng cách, lành mạnh sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Việc cắt bỏ đạm động vật trong chế độ ăn, thay vào đó là nguồn đạm thực vật giúp người ăn phòng ngừa những căn bệnh gắn liền với lối sống hiện đại như: Béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn hay ung thư. Bên cạnh đó, ăn chay còn là liệu pháp làm đẹp sâu từ bên trong, bởi các món ăn chay thường được làm từ rau củ quả chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, giúp làm chậm quá trình lão hóa của da.
Xem thêm: Lịch ăn chay 10 ngày: Ý nghĩa và lợi ích
Thực đơn gợi ý cho ăn chay 8 ngày đầy đủ chất
Ăn chay sẽ tốt nhất khi bạn ăn đúng, ăn đủ và thực hành chánh niệm khi ăn. Để có thể theo đuổi lối ăn chay bền vững, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ. Bữa ăn được xem là cân đối dinh dưỡng và hợp khẩu vị phải có các chất dinh dưỡng hợp lý. Đó là: Khẩu phần bột đường chiếm 65 – 70%, chất đạm chiếm 12 – 14%, chất béo chiếm 18 – 20%. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm chất khoáng, vitamin và nước cho cơ thể (từ rau, trái cây).
- Tinh bột: Cơm, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc, khoai lang,…
- Chất đạm: Đậu trắng, đậu nành, hạt mè, hạt diêm mạch, mỳ căn, yến mạch,…
- Chất béo: Dầu ô liu, dầu lanh, dầu bơ, dầu dừa, dầu mè, quả bơ,…
- Vitamin và khoáng chất: Các loại rau và hoa quả
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về lối ăn chay 8 ngày. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích tại bchannel.vn.
Tin liên quan
03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè
Sống khỏe 22/03/2024 16:05:30
03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè
Sống khỏe 22-03-2024 16:05:30
04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất
Ẩm thực 07/03/2024 16:45:24
04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất
Ẩm thực 07-03-2024 16:45:24
Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?
Ẩm thực 06/03/2024 16:09:05
Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?
Ẩm thực 06-03-2024 16:09:05
Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết
Sống khỏe 27/01/2024 11:09:36
Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết
Sống khỏe 27-01-2024 11:09:36
Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy
Ẩm thực 26/01/2024 16:54:11
Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy
Ẩm thực 26-01-2024 16:54:11
39 lượt thích 0 bình luận